fbpx

05/10/2021: Giá Cacao tăng mạnh lên mức cao thứ hai từ đầu năm 2021

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, mặc dù có sự phân hóa, nhưng lực mua trên các thị trường năng lượng và kim loại đã giúp chỉ số hàng hóa MXV – Index tăng thêm 1,12% lên 2.312 điểm, là mức cao nhất kể từ đầu tháng 8 cho đến nay. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng đã tăng mạnh lên mức gần 5.000 tỷ đồng khi dòng tiền đổ vào thị trường năng lượng trong ngày họp của nhóm OPEC+.

Theo kết quả họp trực tuyến tối qua theo giờ Việt Nam, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và đồng minh, gọi tắt là OPEC+ đã giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày trong tháng 11, bất chấp các kỳ vọng về mức tăng 800.000 thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó. Nguồn cung giữ nguyên, trong khi nhu cầu đang nhiều hơn, đã ngay lập tức đẩy giá dầu thô tăng mạnh trong ngày hôm qua. Cụ thể, giá dầu WTI trên sở NYMEX tăng 2,3% lên 77,62 USD/thùng và giá dầu Brent trên sở ICE tiếp tục lên đỉnh 3 năm, với mức tăng 2,5% lên mức 81,26 USD/thùng.

Còn đối với nhóm nguyên liệu công nghiệp, cacao là mặt hàng có mức tăng đáng chú ý nhất. Giá cacao tăng 1,5% lên trên 2.750 USD/tấn và đang ở mức cao thứ 2 kể từ đầu năm 2021 tới nay. Nhu cầu tiêu thụ cacao đã quay trở lại sau khi kinh tế của các quốc gia phát triển như Mỹ và châu Âu bắt đầu hồi phục từ đại dịch Covid – 19 và hàng quán bắt đầu được hoạt động trở lại. Trước những triển vọng về cầu, nguồn cung cacao tại Mỹ đang thâm hụt và giảm về mức thấp, xấp xỉ 6 triệu bao.

Ở một diễn biến khác, cà phê Arabica và Robusta giảm lần lượt 1,8% và 0,9% xuống còn 4.416 USD/tấn và 2.148 USD/tấn. Những cơn mưa trong 2 ngày cuối tuần tại Brazil đã giúp cải thiện chất lượng đất ở các vùng trồng cà phê trọng điểm tại quốc gia này, góp phần khiến giá giảm trở lại.

Đối với cà phê Robusta, sau khi mất đi hỗ trợ từ giá của Arabica, giá mặt hàng này cũng đi xuống trong bối cảnh thị trường chưa có nhiều thông tin quan trọng. Kể từ ngày 01/10, các tỉnh miền Nam đã được nới lỏng giãn cách và bắt đầu hoạt động trở lại, đem đến những tin tức tích cực cho hoạt động thu hoạch cà phê trong nước. Tuy nhiên do chi phí vận chuyển cao và thiếu contaners, hoạt động xuất khẩu sang các nước khác vẫn sẽ bị gián đoạn. Tại các tỉnh Tây Nguyên, cà phê đang được chào bán trong khoảnng từ 39.600 đồng đến 40.500 đồng/kg, giảm 300đồng/kg với sáng hôm qua.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam – MXV

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *