fbpx

16/11/2021: Dầu thô giằng co ở vùng 80 USD/thùng, quặng sắt tiếp tục lao dốc

Đóng cửa ngày 15/11, sự giằng co và trái chiều của nhiều mặt hàng chủ chốt khiến chỉ số hàng hoá MXV-Index chỉ tăng chưa đến 0,01%, đạt mức 2.383 điểm. Chính sự giằng co này đã khiến tâm lý của giới đầu tư trở nên thận trọng hơn, khiến Giá trị giao dịch toàn Sở giảm nhẹ xuống còn 3.500 tỷ đồng.

Là thị trường thu hút được nhiều sự kỳ vọng của các nhà đầu tư, dầu thô vẫn chưa hoàn toàn hồi phục kể từ phiên giảm mạnh cuối tuần trước. Cụ thể, giá dầu WTI trên sở NYMEX tăng 0,11% lên mức 80,88 USD/thùng trong khi giá dầu Brent trên sở ICE giảm 0,15% xuống còn 82,05 USD/thùng. Tối qua đã có thời điểm giá dầu đánh mất mốc 80 USD/thùng trước nhận định nguồn cung sẽ bắt kịp nhu cầu trong năm nay và là tiền đề cho thặng dư dầu trở lại trong năm sau.

Xét về nguồn cung, các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đồng loạt đưa ra tuyên bố ủng hộ việc duy trì mức tăng sản lượng như hiện nay. Trong đó, sản lượng dầu thô và khí tự nhiên của Nga trong tháng 10 đạt gần 11 triệu thùng/ngày, tăng 120.000 thùng so với tháng trước. Con số này được dự báo còn có thể tăng lên trong giai đoạn cuối năm nếu nhà máy khai thác dầu chính của Nga tiếp tục hoạt động hết công suất.

Trước những triển vọng tích cực về nguồn cung, việc nhu cầu tiêu thụ dầu thô chưa hoàn toàn hồi phục sẽ khiến cho giá dầu chỉ dao động xung quanh mốc 80 USD/thùng chứ chưa thể bứt phá lên mức cao như các chuyên gia đã nhận định trước đó.

Ở một diễn biến khác, bảng giá các mặt hàng kim loại bao trùm trong sắc đỏ, trong đó đáng chú ý là quặng sắt khi giá đánh mất 2 mốc quan trọng chỉ trong 2 tuần đầu tháng 11. Hiện tại, mặt hàng này đang được giao dịch ở mức 88,02 USD/tấn, thấp hơn 0,43% so với mức giá đóng cửa tuần. Trong vòng 1 tháng qua, giá quặng sắt trên Sở Singapore đã giảm tới 27%.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), giá quặng sắt đang chịu sự chi phối chủ yếu từ hoạt động sản xuất thép tại Trung Quốc. Trong tháng 10, sản lượng thép của Trung Quốc chỉ đạt 71,58 triệu tấn, thấp hơn 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Luỹ kế 10 tháng đầu năm, sản lượng thép Trung Quốc đạt hơn 870 triệu tấn, là mức thấp nhất trong vòng gần 4 năm trở lại đây.

Tuy nhiên đối với thị trường trong nước, ngành thép xây dựng lại liên tục khởi sắc, trong đó doanh số bán hàng trong tháng 10 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 42% so với tháng trước đó. Tính từ đầu năm cho đến nay, giá bán thép trong nước tăng khoảng 500 đồng đến 1000 đồng/kg. Hiện tại giá thép Hoà Phát đang dao động trong khoảng 16.970 đồng/kg cho đến 17.020 đồng/kg mỗi loại.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *