fbpx

18/11/2021:Giá dầu giảm mạnh gần 3%, phá vỡ các mốc hỗ trợ quan trọng

Đóng cửa ngày 17/11, mức giảm rất mạnh của nhóm năng lượng đã khiến cho chỉ số MXV-Index giảm 0,5% xuống còn 2.365,9 điểm. Chỉ số MXV-Index Năng lượng giảm tới 2,9% xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 tháng. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng đồng thời giảm xuống còn 3.500 tỷ đồng do các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng trước những luồng thông tin trái chiều nhau liên quan đến cung – cầu trên thị trường.

Chốt phiên ngày hôm qua, sắc đỏ chiếm ưu thế tuyệt đối trên bảng giá của các mặt hàng thuộc nhóm năng lượng. Cụ thể, giá dầu WTI trên sở NYMEX giảm mạnh 2,97% xuống còn 78,3 USD/thùng, là mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10 cho tới nay. Trong khi đó, dầu Brent trên sở ICE cũng giảm 2,6% xuống còn 80,28 USD/thùng.

Một loạt các thông tin từ các tổ chức năng lượng uy tín nhất thế giới trong ngày hôm qua là nguyên nhân chính gây ra tâm lý tiêu cực trên thị trường dầu tương lai. Cụ thể, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ EIA cùng Tổ chức năng lượng Quốc tế IEA đều cho rằng giá dầu sẽ hạ nhiệt trong cuối năm nay do nguồn cung tăng lên làm giảm tình trạng thiếu hụt. Bên cạnh đó, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng đưa ra quan điểm thị trường dầu thô thế giới sẽ chuyển sang trạng thái thặng dư trong tháng 12. Cụ thể, tổ chức này cho rằng nhu cầu dầu thô toàn cầu trong năm nay sẽ giảm 160.000 thùng/ngày xuống còn 96,6 triệu thùng/ngày.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, xét về tổng thể, nguyên nhân khiến giá dầu tăng mạnh trong thời gian vừa qua xuất phát từ việc nguồn cung than trở nên khan hiếm và đắt đỏ. Tuy nhiên, việc Trung Quốc đẩy mạnh khai thác than trong tháng 10 vừa rồi đã khiến cho những lo ngại kể trên phần nào được xoa dịu.

Đáng chú ý, Trung Quốc hiện đang là quốc gia tiêu thụ và sản xuất nhiều than lớn nhất thế giới. Trong đó, nhu cầu tiêu thụ than dùng cho mục đích sản xuất điện ngày một tăng lên buộc nước này phải mở rộng sản xuất của 100 mỏ than nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện tại các nhà máy công nghiệp. Tính trong tháng 10, sản lượng than của Trung Quốc đã đạt hơn 357 triệu tấn, là mức cao nhất kể từ tháng 3/2015. Điều này sẽ phần nào giảm bớt gánh nặng lên nhu cầu tiêu thụ dầu thô và cũng góp phần khiến cho đà tăng của giá dầu suy yếu.

Ngoài những dự báo kém khả quan liên quan đến nhu cầu tiêu thụ, thì triển vọng lạc quan hơn về nguồn cung cũng là yếu tố chính kéo theo đà giảm của giá dầu trong suốt phiên giao dịch tối và đêm qua. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ cho biết mức tăng sản lượng khai thác trong tháng 10 đạt 490.000 thùng/ngày, cao hơn so với kế hoạch tăng 400.000 thùng/ngày mà cả nhóm đã đồng thuận trước đó. Mức tăng thêm này chủ yếu đến từ 2 nước có tỷ trọng khai thác lớn là Ả Rập Saudi và Nga. Với đà này, OPEC+ có thể quay lại mức sản xuất ở thời điểm tiền đại dịch vào năm sau.

Tại thị trường giao dịch trong nước, một loạt các sản phẩm năng lượng mới sẽ bắt đầu giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) kể từ ngày 23/11 tới đây. Cụ thể, đó là hợp đồng dầu thô WTI Micro, Khí tự nhiên mini và Dầu thô Brent mini. Mức ký quỹ thấp hơn nhiều so với các hợp đồng tiêu chuẩn, nhưng vẫn có thanh khoản cao, sẽ là điểm hấp dẫn của các hợp đồng này, giúp các nhà đầu tư nhỏ, lẻ cũng có thể tham gia vào thị trường sôi động bậc nhất thế giới như dầu thô.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *