fbpx

19/10/2021: Giá nông sản trên sở Chicago tăng phiên thứ 3 liên tiếp

Kết thúc phiên đầu tuần, sắc đỏ bao trùm trên bảng giá của 3 trong 4 nhóm mặt hàng cơ bản, khiến cho chỉ số hàng hoá MXV-Index giảm 0,6% xuống còn 2.404 điểm. Do thị trường hàng hóa có tính chất 2 chiều mua và bán, nên giá trị giao dịch toàn Sở vẫn chứng kiến mức tăng mạnh gần 20% lên mức 4.200 tỷ đồng, trong đó dòng tiền của các nhà đầu tư đang tập trung vào nhóm nông sản và năng lượng. Giá trị giao dịch năng lượng đạt 2.400 tỷ đồng trong ngày hôm qua.

Trên sở Chicago, giá ngô kỳ hạn tháng 12 tăng 1,3% lên gần 210 USD/tấn, giá đậu tương tăng 0,3% lên mức 449 USD/tấn, giá 2 mặt hàng lúa mì cũng tăng hơn 0,3%, đạt khoảng hơn 270 USD/tấn. Đây đều là chuỗi tăng thứ 3 liên tiếp của các mặt hàng này nhờ vào những thông tin cơ bản hỗ trợ.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, theo Bộ nông nghiệp Mỹ báo cáo tốc độ thu hoạch ngô và đậu tương lần lượt đạt 52% đến 60%, thấp hơn 2% so với dự báo và đang chậm hơn từ 1 – 2 tuần so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới năng suất thu hoạch trong mùa vụ năm nay. Theo đánh giá của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, thông tin này có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ giá các mặt hàng nông sản trong tuần này.

Bên cạnh đó, giá nguyên liệu đầu vào là phân bón tại các nước như Brazil hay Argentina đang tăng gấp 2-3 lần, do đó người nông dân phải hạn chế tiêu thụ và có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của các mùa vụ nông sản vừa mới gieo trồng tại khu vực Nam Mỹ.

Nhắc đến câu chuyện nguyên liệu đầu vào, tại Việt Nam, giá phân bón cũng đang tăng phi mã do chi phí sản xuất và nguyên liệu đồng loạt tăng. Tính từ đầu năm cho đến nay, rất nhiều loại phân bón đã tăng giá hơn 100% trong khi giá sản phẩm đầu ra là lợn hơi vẫn chưa thể bình ổn trở lại. Tại các tỉnh miền Bắc, giá đồng loạt giảm xuống còn 35.000 đồng/kg và vẫn chưa có dấu hiệu phục. Điều này đang gây khó khăn rất lớn đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trong nước.

Trong bối cảnh đó, giá ngô nhập khẩu CNF tại cảng Cái Lân đã tăng thêm 2 – 3 USD/tấn theo đà tăng của giá thế giới, hiện đang giao dịch trong khoảng 300 – 310 USD/tấn đối với hàng giao vào đầu năm 2021. Các giao dịch trong nước đang diễn ra rất ảm đạm do giá nguyên liệu đầu vào cao, trong khi đầu ra của ngành chăn nuôi đang rất khó khăn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam – MXV

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *