fbpx

22/09/2021: Vai trò trú ẩn được đề cao, nhóm kim loại quý đồng loạt tăng mạnh

Kết thúc phiên giao dịch 21/09, sắc xanh chiếm ưu thế hơn trên bảng giá của các loại hàng hóa đang được liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam giúp chỉ số MXV-Index chỉ tăng thêm 0,3% lên mức 2.180 điểm.

Giá trị giao dịch toàn Sở tăng lên mức gần 5.000 tỷ khi giao dịch diễn ra đặc biệt sôi động trong phiên Mỹ, tức là buổi tối và đêm theo giờ Việt Nam. Dòng tiền đầu tư đang có sự dịch chuyển sang các nhóm mặt hàng biến động lớn trong thời gian gần đây, điển hình là nhóm kim loại.

Giá hợp đồng Bạc tháng 12 trên Sở COMEX tăng gần 2% lên 22,61 USD/ounce, trong khi Giá bạch kim tăng rất mạnh gần 6% lên 950,8 USD/ounce. Lực mua áp đảo ngay từ đầu phiên với tâm lý bắt đáy của giới đầu tư sau 4 phiên giảm liên tiếp trước đó của giá bạc.

Lo ngại về khủng hoảng nợ tại tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc sẽ trở thành Lehman Brothers tại châu Á và gây hiệu ứng domino đối với nền kinh tế – tài chính toàn khu vực đang giúp vai trò trú ẩn an toàn của nhóm kim loại quý được đề cao hơn. Dòng tiền được rút ra khỏi thị trường đầu tư mạo hiểm và dần chuyển hướng sang các mặt hàng có tính an toàn cao.

Tập đoàn Evergrande hiện có khoảng 300 tỷ USD nợ phải trả, nhiều hơn bất kỳ công ty bất động sản nào khác trên thế giới. Với 200 công ty con và gần 2.000 công ty ở nước ngoài, tài sản của Evergrande ước tính tương đương 2% GDP của Trung Quốc. Quả bom Evergrande nếu thực sự phát nổ, sẽ gây ra biến động rất lớn tới toàn bộ các thị trường, bao gồm cả thị trường hàng hóa.

Chuyển sang thị trường cà phê, diễn biến giao dịch cũng rất đáng chú ý trong ngày hôm qua. Cụ thể, giá Arabica tăng 0,4% lên 4.042 USD/tấn, giá Robusta tiếp tục tăng 0,4% lên 2.160 USD/tấn.

Theo báo cáo mới nhất của chính phủ Brazil, Sản lượng Arabica trong năm nay ước tính chỉ đạt 30,7 triệu bao, giảm 8% so với dự báo trước đó, và giảm 37% so với sản lượng của năm 2020. Thông tin được đưa ra không gây bất ngờ nhiều với các nhà đầu tư, nhưng cũng đủ để tạo động lực cho bên mua giữ giá Arabica ở trên mức 4.000 USD.

Tại thị trường trong nước, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tăng nhẹ 100 – 200 đồng/kg so với hôm qua, đang giao dịch ở vùng giá từ 40.000 – 40.900 đồng/kg, theo đà tăng của giá thế giới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam – MXV

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *