fbpx

28/9/2021: Khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc tiếp tục đẩy giá dầu tăng mạnh

Đóng cửa ngày 27/09, sắc xanh tiếp tục áp đảo trên bảng giá 25 loại hàng hoá nguyên liệu, giúp chỉ số MXV – Index đóng cửa tăng mạnh 1,5% lên mức 2.286 điểm. Đây cũng là phiên tăng thứ năm liên tiếp của chỉ số này. Giá trị giao dịch toàn Sở ổn định ở mức gần 3.200 tỷ đồng. Dòng tiền đã thể hiện xu hướng tích cực trong những phiên gần đây khi các nhà đầu tư chuyển sang vị thế mua đối với các mặt hàng năng lượng.

Trong đó, dầu thô tiếp tục là tâm điểm của giới đầu tư khi ghi nhận 5 phiên tăng liên tiếp và đạt mức đỉnh trong vòng 3 tháng. Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu thô WTI tăng 2% lên 75,45 USD/thùng, còn dầu thô Brent tăng 1,9% lên 78,72 USD/thùng.

Giá dầu đang hướng tới mốc 80 USD/thùng do lo ngại nguồn cung dầu thô toàn cầu bị thắt chặt và không theo kịp nhu cầu tiêu thụ. Theo Báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA, sản lượng dầu tại Mỹ vẫn đang thấp hơn 900.000 thùng/ngày so với mức bình thường do tác động của bão Ida và Nicholas. Tổng thiệt hại do bão lên đến gần 30 triệu thùng trong vòng 1 tháng. Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho rằng tác động của cơn bão Ida đến sản lượng của Mỹ đã triệt tiêu gia tăng sản lượng của nhóm OPEC+ từ tháng 07/2021, trong khi sản lượng các nước ngoài OPEC+ và sản lượng dầu tại Mỹ tiếp tục thấp hơn kỳ vọng. Với việc thâm hụt nguồn cung toàn cầu tăng mạnh hơn dự kiến, Goldman Sachs đã nâng dự báo cho giá dầu Brent thêm 10 USD/thùng, lên 90 USD/thùng.

Theo dự báo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), tiêu thụ dầu thô toàn cầu có thể tăng thêm 370.000 thùng/ngày nếu chi phí khí đốt tự nhiên vẫn duy trì ở mức cao trong một thời gian dài. Nhóm sẽ có cuộc họp vào ngày 04/10 tới, để bàn về kế hoạch sản lượng những tháng cuối năm. Hiện nay, tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng nổi lên ở châu Âu đang bắt đầu lan rộng sang châu Á. Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng lệnh bắt buộc cắt giảm điện năng tiêu thụ tại nhiều khu vực ở vùng Đông Bắc, khiến hàng loạt nhà máy bị đóng cửa, thậm chí các khu dân cư cũng đối mặt với tình trạng mất điện. Cuộc khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc khiến cho giới phân tích hạ dự báo tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2021 xuống 0,1 – 0,15%. Điều này càng nhấn mạnh hậu quả kinh tế của các quốc gia trong trường hợp không thể đảm bảo đủ lượng năng lượng cần thiết.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam – MXV

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *