fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 07/02/2024

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Giá giằng co trong phần lớn phiên giao dịch, khi thị trường không đón nhận thêm các yếu tố cơ bản. Kết phiên, giá hợp đồng tháng 3 giảm nhẹ 0,9%.
 • (CONAB) Việc gieo trồng ngô vụ 1 Brazil niên vụ 23/24 đạt 95,3% kế hoạch. Nông dân đã trồng 19,8% diện tích dự kiến, tăng từ mức 10,3% của tuần trước, cao hơn con số 10,7% cùng kỳ năm ngoái. Việc gieo trồng ngô có khởi đầu tốt, xoa dịu lo ngại về vụ đậu tương chậm trễ sẽ đe dọa tiến độ vụ thứ 2 nằm ngoài khung thời gian lý tưởng. Yếu tố này tác động “bearish” đến giá.

Lúa mì

 • Giá đóng cửa phiên hôm qua trong sắc xanh với mức tăng nhẹ 0,8%, nhờ lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ ngắn hạn 588 và triển vọng sản xuất Ukraine tương đối khả quan đã hạn chế lực mua.
 • (Apk-Inform) Điều kiện thời tiết vào cuối tháng 1 không có tác động tiêu cực đến ngũ cốc vụ đông Ukraine. Thứ trưởng Nông nghiệp cho rằng, Ukraine có thể thu hoạch tới 20 triệu tấn lúa mì vụ đông trong năm nay.

Nhóm họ đậu

 • Với việc hồi phục hơn 1%, dầu đậu tương tăng mạnh nhất nhóm nhờ triển vọng nhu cầu lạc quan từ Ấn Độ.
 • Đậu tương kết phiên với mức tăng nhẹ 0,27%. Những tín hiệu ngày càng rõ rệt về sự sụt giảm nguồn cung từ Brazil đã thúc đẩy lực mua và giúp giá vượt qua ngưỡng 1200, trước khi áp lực chốt lời vào cuối phiên thu hẹp một phần đà tăng của giá. Khô nóng kéo dài, Abiove đã hạ dự báo sản lượng niên vụ 23/24 xuống 4 triệu tấn, còn 156,1 triệu tấn, thấp hơn so với mức 164,7 triệu tấn kỳ vọng ban đầu. Dự báo Brazil xuất khẩu 98,1 triệu tấn trong năm 2024, thấp hơn mức 99,3 triệu tấn ước tính trước và giảm 3% so với mức kỷ lục năm ngoái.

NĂNG LƯỢNG

 • Dầu tiếp đà tăng nhưng biến động thận trọng trong bối cảnh các nhà giao dịch chờ đợi thông tin xoay quanh thoả thuận ngừng bắn ở dải Gaza. Báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn (STEO) tháng 2 của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) hỗ trợ nhẹ cho giá.
 • Dầu WTI tăng 0,73% lên 73,31 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,77% lên 78,59 USD/thùng.
 • Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, trong chuyến công du Trung Đông nhằm tìm cách chấm dứt xung đột ở dải Gaza, cho biết câu trả lời của Hamas đối với đề xuất ngừng bắn đang được xem xét. Phía Hamas vẫn cho thấy các động thái cứng rắn. Căng thẳng quanh khu vực Biển Đỏ chưa có chiều hướng đi xuống, hỗ trợ cho giá.
 • Báo cáo STEO: giảm dự báo tăng trưởng dầu Mỹ 2024 thêm 120.000 thùng/ngày xuống 170.000 thùng/ngày, giảm mạnh so với mức tăng sản lượng 1,02 triệu thùng/ngày của năm ngoái. EIA cho rằng sản lượng dầu thô Mỹ sẽ tăng lên 13,21 triệu thùng/ngày trong 2024
 • Sự suy giảm trong tăng trưởng nguồn cung dầu Mỹ hỗ trợ cho giá. Mỹ sẽ có ít khả năng hơn trong việc bù đắp sự thiếu hụt từ kế hoạch cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+).
 • Sản lượng dầu thô Mỹ giảm xuống 12,6 triệu thùng/ngày trong tháng 1 do nhiều giếng khoan phải ngừng lại do thời tiết lạnh
 • EIA điều chỉnh tăng tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ năm 2024 và 2025 lên mức lần lượt 1,8% và 1,6%, đều cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với báo cáo tháng 1. Dầu Brent sẽ đạt trung bình 80 USD/thùng trong năm nay, thấp hơn một chút so với báo cáo trước đó. Dự báo cán cân cung cầu vẫn giữ nguyên – thiếu hụt 810.000 thùng/ngày trong quý I.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạc chốt phiên tại mức 22,47 USD/ounce sau khi tăng 0,25%, đứt chuỗi giảm 2 phiên liên tiếp. Bạch kim duy trì đà tăng sang phiên thứ 2, đóng cửa tại mức 911 USD/ounce nhờ tăng 0,83%. Đồng USD suy yếu đã hỗ trợ dòng tiền quay trở lại thị trường kim loại quý.
 • Sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 3 tháng trong phiên trước đó, chỉ số Dollar Index quay đầu giảm 0,23% trong phiên hôm qua do sự mạnh lên của các đồng tiền khác. Đồng euro nhận được lực mua tích cực sau số liệu đơn đặt hàng công nghiệp tăng vọt tại Đức – đầu tàu kinh tế của khu vực châu Âu. Số đơn đặt hàng tháng 12/2023 tăng 8,9% so với tháng 11, ngược với dự báo giảm 0,1% và là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/2020.
 • Đồng bảng Anh tăng sau dữ liệu tỷ lệ thất nghiệp của Anh cuối năm ngoái thấp hơn nhiều so với số liệu sơ bộ. Tỷ lệ thất nghiệp là 3,9% trong 3 tháng tính đến tháng 11, thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với số liệu sơ bộ.
 • Xung đột địa chính trị tiềm ẩn nguy cơ leo thang, nhà đầu tư phân bổ dòng tiền sang nắm giữ kim loại quý với tính trú ẩn an toàn. Mỹ vẫn tiếp tục chiến dịch chống lại lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX tăng 0,25% lên 3,78 USD/pound, chấm dứt chuỗi giảm 4 phiên liên tiếp. Thị trường đồng đón nhận lực mua tích cực hơn nhờ sự suy yếu của đồng USD và tâm lý thị trường được cải thiện. Tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới, các nhà chức trách đang tăng cường hỗ trợ lĩnh vực bất động sản và thị trường chứng khoán đang suy yếu. Hôm qua, cổ phiếu Trung Quốc đạt mức tăng trong một ngày lớn nhất trong vòng 2 năm qua.
 • Kẽm LME tăng 0,52% lên 2.432,5 USD/tấn do rủi ro nguồn cung thu hẹp. (Reuters) Việc bắt đầu sản xuất tinh quặng kẽm tại mỏ Ozernoye mới của Nga sẽ bị trì hoãn cho đến ít nhất là quý III/2024. Mỏ này ban đầu dự kiến ​​bắt đầu sản xuất vào cuối năm 2023 và được dự báo là một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng sản lượng kẽm toàn cầu trong năm nay.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *