fbpx

Ấn Độ nối lại nhập khẩu dầu của Venezuela, Reliance tìm kiếm thỏa thuận trực tiếp

 

Ngày 1/12 (Reuters) – Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã nối lại việc mua dầu của Venezuela thông qua các trung gian, trong khi đó Reliance sẽ gặp các giám đốc điều hành của công ty nhà nước PDVSA vào tuần tới để thảo luận về việc bán dầu trực tiếp sau khi Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt đối với đất nước Nam Mỹ, những người liên quan vấn đề này cho biết.

Thương mại được nối lại giữa nhà sản xuất OPEC và điểm đến lớn thứ hai của dầu mỏ sau khi Washington tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu dầu của Venezuela vào tháng 10, thúc đẩy một loạt hoạt động bán dầu thô và nhiên liệu giao ngay thông qua người trung gian và thương nhân, chủ yếu sang Trung Quốc.

Nhưng sản lượng dầu của Venezuela không ổn định, hạn chế khả năng xuất khẩu của nước này.

Lần cuối cùng Ấn Độ nhập khẩu dầu thô của Venezuela là vào năm 2020. Việc tiếp cận dầu nặng của Venezuela có thể hạn chế chi phí nhập khẩu đối với Ấn Độ, quốc gia đã trở thành khách hàng mua dầu lớn của Nga và giảm hơn nữa sự phụ thuộc vào Trung Đông.

Ba nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã mua ~4 triệu thùng dầu thô của Venezuela giao tháng 2 với giá thấp hơn từ 7,50 USD đến 8 USD/thùng so với giá dầu Brent giao trên cơ sở giao hàng cũ.

Nhà kinh doanh Vitol đã bán 1,5 triệu thùng cho Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ và 500.000 thùng cho HPCL-Mittal Energy (HMEL), một liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Hindustan và Mittal Energy Investment do nhà nước điều hành.

Reliance trước đó đã nhận được lời đề nghị giao hàng ngay ở mức giá thấp hơn 16 USD/thùng so với ngày Brent trên cơ sở giao hàng miễn phí trên tàu, nhưng không rõ liệu thỏa thuận có thành công hay không.

Thứ trưởng dầu mỏ Venezuela cho biết vào tháng trước rằng quốc gia Nam Mỹ này đang sản xuất ~850.000 thùng dầu thô mỗi ngày với mục tiêu sớm đạt 1 triệu thùng/ngày, một mục tiêu mà nước này đã nhiều lần bỏ lỡ.

Reliance từng là khách hàng dầu thô lớn thứ hai của PDVSA và là nhà cung cấp nhiên liệu quan trọng cho Venezuela.

“Nhóm Reliance đã lên lịch họp với các giám đốc điều hành của PDVSA ở Caracas,” một người cho biết và nói thêm rằng các cuộc thảo luận dự kiến ​​sẽ bao gồm việc bán dầu thô sang Ấn Độ và nhập khẩu nhiên liệu cho Venezuela.

Công ty Venezuela này đang đàm phán riêng việc bán dầu thô cho PetroChina, nhưng chưa có thỏa thuận nào được ký kết.

VIỆC VẬN CHUYỂN

Chưa có hàng hóa nào đến Ấn Độ, nhưng một số tàu đã hoàn thành việc bốc hàng vào cuối tháng 11, do đó dự kiến ​​sẽ được phép khởi hành vào tháng 12, theo dữ liệu theo dõi tàu chở dầu và lịch trình vận chuyển.

Một số nguồn tin cho biết, việc nhận hàng phần lớn sẽ phụ thuộc vào khả năng của người mua trong việc thuê tàu chở dầu đồng ý xếp hàng tại các cảng của Venezuela, nơi thường xảy ra tình trạng chậm trễ và các vấn đề về chất lượng cũng như việc họ sẵn sàng trả trước như yêu cầu của PDVSA.

Một số người mua cho biết việc PDVSA sử dụng các nhà kinh doanh và trung gian để đàm phán bán dầu cho các nhà máy lọc dầu châu Á đang tạo ra sự nhầm lẫn.Các khách hàng bao gồm các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc gần đây đã ngừng mua hàng mới do họ gặp khó khăn trong việc thống nhất về giá cả.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *