fbpx

Ấn Độ thắt chặt xuất khẩu, giá đường thế giới sẽ tăng cao

Đóng cửa ngày giao dịch hôm qua 24/05, thị trường hàng hoá tiếp tục phân hoá với sắc xanh đỏ chia hai nửa trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu; nhưng mức giảm tương đối mạnh của nhóm Nông sản và Kim loại đã kéo chỉ số MXV- Index giảm 0,41% xuống 3.019 điểm.

Ngày hôm qua, Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này sẽ miễn thuế nhập khẩu đối với 2 triệu tấn dầu đậu tương thô và dầu hướng dương thô trong niên vụ 21/22 và 22/23. Thông tin này sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng nội địa trong thời gian tới trước bối cảnh giá dầu thực vật đang tăng vọt ở nước này và đồng thời sẽ tạo hỗ trợ cho giá hai mặt hàng kể trên. Dầu cọ Malaysia cũng đã được hưởng lợi và tăng đến 3,34% trong ngày hôm qua, lên mức 1.474,86 USD/tấn.

Cùng với đó, Ấn Độ cũng đồng thời lên kế hoạch hạn chế xuất khẩu đường để đảm bảo nguồn cung nội địa. Cụ thể, Chính phủ nước này muốn giới hạn xuất khẩu đường ở mức 10 triệu tấn trong năm nay (kéo dài đến hết tháng 9) nhằm đảm bảo đủ dự trữ trước khi mùa vụ tiếp theo sẽ bắt đầu vào tháng 10. Là quốc gia cung cấp đường lớn thứ 2 thế giới, thông tin trên ngay lập tức tác động đến giá Đường trắng kỳ hạn tháng 8 trên Sở London giúp mặt hàng này tăng gần 1% lên 556,5 USD/tấn.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam, về lý thuyết, ảnh hưởng từ tin tức trên đối với thị trường đường Việt Nam sẽ rất hạn chế bởi nước ta chỉ đứng thứ 13 trong số các nước nhập khẩu nhiều đường trên thế giới, bên cạnh đó cũng nhập khẩu rất ít từ Ấn Độ. Nhưng trong dài hạn, nếu giá đường thế giới tăng cao, giá đường trong nước cũng sẽ ít nhiều chịu tác động.

Nguồn: Bản tin Tài chính Kinh doanh VTV1

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *