fbpx

DẦU THÔ TĂNG ĐỘT BIẾN DO TUYÊN BỐ CẮT GIẢM CỦA OPEC+ TRONG TUẦN QUA

TỔNG HỢP TIN TỨC TUẦN

DẦU THÔ TĂNG ĐỘT BIẾN DO TUYÊN BỐ CẮT GIẢM CỦA OPEC+ TRONG TUẦN QUA

Trong tuần vừa qua, thị trường đã chứng kiến mức tăng bất ngờ của dầu thô khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga hôm Chủ nhật đã cam kết thực hiện cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng tới, vượt quá 1 triệu thùng/ngày, dẫn đầu là Ả Rập Saudi với mức cắt giảm 500.000 thùng/ngày trong khi thị trường đã kỳ vọng OPEC+ sẽ giữ sản lượng ổn định.

Tuy nhiên, thị trường đang đặt câu hỏi liệu mức cắt giảm thực tế của OPEC+ sẽ nằm trong khoảng nào, bởi các số liệu cho thấy Nga, thành viên cam kết cắt giảm 500,000 thùng, vẫn đang xuất khẩu dầu đều đặn. Hiện châu Á đang là khu vực nhập khẩu dầu thô mạnh mẽ, với hai nước dẫn đầu là Trung Quốc và Ấn Độ. Theo Reuters, tổng lượng dầu thô nhập khẩu trong tháng 3 ước tính là 116.73 triệu tấn, tương đương 27.60 triệu thùng/ngày.

Báo cáo tồn kho của API cũng tiếp thêm đà tăng của giá giúp cho dầu thô WTI giao dịch trên mức 80 USD/thùng tuần vừa qua. Báo cáo cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 3,7 triệu thùng trong tuần trước, với tồn kho xăng và các sản phẩm chưng cất cũng giảm.

Các nhà đầu tư cũng lo ngại về việc giá năng lượng gia tăng sẽ kéo dài chu kỳ thắt chặt tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương khiến cho nền kinh tế rơi vào suy thoái. Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua đạt mức 228,000 đơn, cao hơn 28,000 so với mức dự báo. Mặc dù thấp hơn so với con số của tuần trước đó, nhưng dữ liệu tuần tham chiếu đã được điều chỉnh tăng mạnh 48,000 lên mức 246,000. Kết hợp cùng với các dữ liệu lao động khá yếu trong các phiên gần đây, điều này làm gia tăng lo ngại về những ảnh hưởng từ chính sách thắt chặt tiền tệ đang gây sức ép tới thị trường việc làm.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cũng kỳ vọng rằng những tín hiệu này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm dừng tăng lãi suất. Công cụ theo dõi lãi suất của CME Group cho thấy có khoảng 50% ý kiến cho rằng lãi suất sẽ được giữ nguyên trong kỳ họp đầu tháng 5.

Báo cáo bảng lương tối nay dự kiến ​​sẽ cho thấy việc tuyển dụng đã chậm lại, còn 239.000 việc làm trong tháng 3, mức thấp nhất trong ba tháng. Dữ liệu tháng 3 có thể sẽ báo hiệu sự chậm lại sắp xảy ra trên thị trường lao động. Tuy nhiên, con số này sẽ vẫn cao hơn mức trung bình hàng tháng 183.000 từ năm 2010 đến 2019. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 3,6%. Tiền lương được dự đoán sẽ tăng 0,3%, cao hơn một chút so với mức 0,2% trong tháng Hai. Tuy nhiên, tốc độ tăng lương hàng năm có thể sẽ giảm xuống 4,3% từ 4,6%.

Theo Tom Essaye, cựu giao dịch viên của Merrill Lynch, khi các nhà đầu tư đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất trong năm nay, số liệu bảng lương “quá nóng” sẽ làm suy yếu những kỳ vọng đó, trong khi một báo cáo “quá lạnh” sẽ làm tăng thêm lo lắng về việc hạ cánh cứng.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *