fbpx

DỰ BÁO TĂNG TRƯỞNG GDP CỦA TRUNG QUỐC GIẢM XUỐNG 5,0% NĂM 2023 VÀ 4,5% NĂM 2024

Nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ tăng trưởng chậm hơn so với dự đoán trước đây trong năm 2023 – 2024 khi thị trường bất động sản đang gặp khó khăn. Theo một cuộc thăm dò của Reuters, khả năng tăng trưởng GDP có thể còn bị hạ thấp hơn nữa.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang gặp khó khăn sau đại dịch COVID, kéo theo khoản nợ khổng lồ do đầu tư cơ sở hạ tầng trong nhiều thập kỷ và suy thoái bất động sản, gây ra rủi ro không chỉ cho chính nền kinh tế Trung Quốc mà còn cho nền kinh tế toàn cầu.

Với 70% tài sản hộ gia đình bị ràng buộc vào thị trường bất động sản, cùng với tình trạng thất nghiệp gia tăng trong giới trẻ và nhu cầu tiêu dùng yếu, các nhà hoạch định chính sách đang phải nỗ lực hết sức để vực dậy tăng trưởng.

Julian Evans-Pritchard, người đứng đầu bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics ở Singapore, cho biết: “Nguyên nhân chính là lĩnh vực bất động sản…Từ lâu, chúng tôi đã bi quan…nhưng cũng ngạc nhiên trước tốc độ giảm tốc độ tăng trưởng. Sự giảm tốc có lẽ vẫn còn phải tiếp tục.”

Cuộc thăm dò của Reuters từ ngày 4 – 11/09 dưa ra dự đoán nền kinh tế sẽ tăng trưởng 5,0% trong năm 2023, thấp hơn mức 5,5% dự báo trong cuộc khảo sát tháng 7. Dự báo dao động trong khoảng từ 4,5% đến 5,5%.

Một số nhà kinh tế cảnh báo mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay của chính phủ có thể không đạt được do các chính sách kích thích nhỏ giọt từ Bắc Kinh sẽ không đủ để ổn định nền kinh tế.

Một số nhà kinh tế cho biết cần có thêm hỗ trợ chính sách cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn. Lĩnh vực này chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế Trung Quốc.

Tăng trưởng được dự báo sẽ chậm lại ở mức 4,5% trong năm 2024 và 4,3% vào năm 2025. Sau khi tăng trưởng 6,3% trong quý trước, nền kinh tế dự kiến ​​sẽ chỉ tăng trưởng 4,2% trong quý III/, tiếp theo là 4,9% trong quý IV/2023 và giảm xuống chỉ còn 3,9% trong quý I/2024.

Bingnan Ye, nhà kinh tế cấp cao tại China Merchants Bank International ở Hồng Kông, cho biết: “Sự chậm lại này có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”. Ông cũng nói thêm rằng rủi ro giảm giá là “tiêu dùng hộ gia đình có thể cải thiện chậm hơn nhiều so với mong đợi”. “Cùng với sự suy giảm trong lĩnh vực bất động sản và xuất khẩu, chúng ta vẫn còn căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng gần đây ngoài Trung Quốc sẽ làm tăng thêm áp lực giảm giá”.

Các nhà kinh tế cũng cắt giảm dự báo lạm phát giá tiêu dùng xuống 0,6% trong năm nay và 1,9% cho năm tới, giảm so với mức dự kiến ​​trước đó là 1,1% và 2,1% trong cuộc khảo sát tháng 7. Mặc dù lạm phát thấp, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản trong năm nay. Khi được hỏi liệu có gói kích thích kinh tế mạnh mẽ từ chính quyền hay không, hơn 3/4 số nhà kinh tế, 17 trên 21 người, nói không.

Teeuwe Mevissen, chiến lược gia vĩ mô cấp cao tại Rabobank, cho biết: “Các chính quyền địa phương, chịu trách nhiệm về ~ 85% chi tiêu, đang mắc nợ nặng nề. Điều này hạn chế khả năng…cung cấp các biện pháp kích thích mà không làm suy yếu thêm nền tài chính vốn đã mong manh”.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *