fbpx

DỰ TRỮ DẦU THÔ GIẢM CỦNG CỐ NIỀM TIN THÂM HỤT TRÊN THỊ TRƯỜNG NỬA CUỐI NĂM 2023

 

Dự trữ dầu đang bắt đầu giảm ở một số khu vực khi nhu cầu vượt quá nguồn cung sau khi Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tiến hành cắt giảm sản lượng và làm cho giá dầu dự kiến sẽ tăng trong những tháng tới.

Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết trong tháng 8, sản lượng tồn kho dầu – bao gồm dầu thô và sản phẩm nhiên liệu – hiện đang đóng vai trò quan trọng hơn trong việc xác định giá dầu so với đồng đô la Mỹ, vì các lệnh trừng phạt phương Tây đối với Nga đã làm tăng giao dịch dầu bằng các loại tiền tệ khác. Christopher Haines, một nhà phân tích tại Energy Aspects, cho biết: “Chúng tôi dự đoán tồn kho sẽ giảm tương đối mạnh trong tháng 7 và đến cuối tháng 8, chúng sẽ vượt qua mức tồn kho mà chúng ta đã thấy trong nửa đầu năm nay”.

“Chúng ta đang trên đà thắt chặt nguồn cung. Việc cắt giảm của Saudi về cơ bản là đang đẩy nhanh tiến độ.” Tổ chức Năng lượng quốc tế (IEA) và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đều dự kiến nhu cầu dầu sẽ vượt quá lượng dầu có thể cung cấp trong năm nay, dẫn đến việc giảm tồn kho tổng cộng khoảng 400.000 đến 500.000 thùng mỗi ngày (bpd) và sẽ chủ yếu diễn ra vào nửa cuối năm.

Theo IEA, mặc dù lượng dự trữ dầu toàn cầu đã tăng vào tháng 5 lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2021 nguyên nhân do sự gia tăng đáng kể ở các quốc gia không thuộc OECD, tuy nhiên các nhà phân tích cho biết dấu hiệu về sự thiếu hụt đang xuất hiện, đặc biệt là tại Hoa Kỳ. Sự sụt giảm dự trữ dầu cho đến nay đã không đồng đều về mặt địa lý khi việc giảm dự trữ dầu ở Hoa Kỳ và châu Âu bị đối nghịch bởi sự gia tăng ở Trung Quốc và Nhật Bản.

Sự sụt giảm dự trữ dầu tập trung chủ yếu vào nhiên liệu hơn là dầu thô, mặc dù nguồn cung cấp dầu thô chua, thường có giá thấp hơn dầu ngọt, đã bị thắt chặt do những quyết định cắt giảm nguồn cung được đưa ra bởi OPEC và các đồng minh của họ. Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết: “Có vẻ như việc tự nguyện cắt giảm được 8 nước thuộc OPEC + công bố vào tháng 4 cộng với việc cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày do Ả Rập Saudi đơn phương cắt giảm mới bắt đầu vào tháng 7 đang có hiệu lực và điều đó khiến cho dầu chua trở nên khan hiếm hơn”.

Ngân hàng mong đợi giá tham chiếu Brent, đã giao dịch ở mức cao nhất ba tháng là 84 USD/ thùng trong tuần này, sẽ tăng lên 86 USD/ thùng vào cuối quý III, trước khi giảm trong quý IV khi tồn kho bắt đầu tăng trở lại.

UBS nói rằng họ mong đợi giá tăng lên 85 – 90 USD/ thùng trong những tháng tới.

Dự trữ dầu thô tại trung tâm lưu trữ Cushing ở Oklahoma đã giảm 2,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 14/07, là mức giảm mạnh nhất trong hơn một năm theo Cơ quan Thông tin Năng lượng của Mỹ (EIA), và giảm thêm 2,6 triệu thùng trong tuần tiếp theo, xuống dưới mức trung bình năm.

Đối với nhiên liệu, dữ liệu từ công ty tư vấn FGE Energy về các trung tâm quan trọng ở Hoa Kỳ, Bắc Âu, Nhật Bản, Singapore và Fujairah ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, cho thấy trữ lượng tại các kho dầu đã giảm mạnh trong tháng này, cả trên đất liền lẫn trên biển.

Tồn kho hàng tuần của dầu diesel, dầu máy bay và dầu nhiên liệu ở cả 5 khu vực này cũng đang thấp hơn so với mức trung bình hàng năm của họ.

Theo dữ liệu từ EIA, lượng xăng dự trữ của Mỹ là 217,6 triệu thùng, thấp nhất kể từ khi dữ liệu được công bố vào năm 2015 và thấp hơn 5 triệu thùng, tương đương 5%, so với mức trung bình mười năm trước đó.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *