fbpx

Giá dầu ‘rơi thẳng đứng’ do bán tháo vì lo ngại suy thoái

đầu tư dầu

Chốt phiên giao dịch ngày 05/07, dầu thô Brent giảm 10,73 USD tương đương 9,5% xuống 102,77 USD/thùng và dầu thô Tây Texas WTI giảm 8,93 USD tương đương 8,2% xuống 99,5 USD/thùng. Cả hai loại dầu đều có phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 9/3/2021. Bước sang phiên 6/7, giá đã phục hồi nhẹ.

Theo các ngân hàng, trong đó có Goldman Sachs, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng đã thúc đẩy các đợt bán tháo hàng hoá, trong đó có cả dầu thô. Bên cạnh đó, triển vọng tiêu thụ năng lượng ở Trung Quốc đã được cải thiện.

Về cơ bản, mức tiêu thụ dầu thô toàn cầu vẫn đang vượt cung và hàng tồn kho đang ở mức cực thấp – đều là các yếu tố thúc đẩy tăng giá.

Thị trường dầu mỏ bước vào quý III với nhiều bất ổn do lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm tàng làm chao đảo các thị trường tài chính. Với việc các ngân hàng trung ương bao gồm Cục Dự trữ liên bang tăng lãi xuất để kiềm chế lạm phát, các nhà đầu tư đã phải đánh giá lại các khoản đầu tư, ngay cả khi thị trường dầu thô vẫn rất sôi động.

“Mặc dù khả năng suy thoái thực sự tăng lên, nhưng thị trường dầu mỏ phản ứng với những lo ngại như vậy là quá sớm”, Damien Courvalin của Goldman Sachs nhận định. “Nền kinh tế toàn cầu vẫn đang phát triển, với sự gia tăng nhu cầu dầu trong năm nay được cho sẽ cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng GDP”.

Tại Trung Quốc, khả năng tiêu thụ có dấu hiệu gia tăng khi nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới dần cởi bỏ những hạn chế đi lại. Theo những người am hiểu về ngành năng lượng, mức tiêu thụ xăng và dầu diesel tổng thể trong tháng trước ở mức gần 90% so với thời điểm tháng 6/2019.

Giá dầu thô được hỗ trợ trong những tuần gần đây do nguồn cung bị gián đoạn cũng như sụt giảm dự trữ tại nhiều nơi. Ngoài ra, có các bằng chứng cho thấy các nhà sản xuất thuộc OPEC đã không thể tăng sản lượng đầy đủ như cam kết.

Wayne Gorgon, chiến lược gia hàng hoá và tiền tệ châu Á Thái Bình Dương tại UBS AG Wealth Management nói với Bloomber rằng: “Giá dầu sẽ tăng khi chúng ta vượt qua rủi ro hiện tại. Chúng ta đã thấy một số vấn đề ở Bắc Phi, chúng ta thấy OPEC không đạt sản lượng cam kết. Khi bạn nhìn vào nhu cầu, giá dầu sẽ tiếp tục tăng nếu các vấn đề trên không được cải thiện”. (Theo cafef)

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *