fbpx

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 14): Phương thức giao dịch tại MXV

Giao dịch hàng hóa tại MXV có những phương thức giao dịch nào?

Tính đến thời điểm này, phần lớn các giao dịch hàng hóa thông qua MXV đều được thực hiện với phương thức khớp lệnh liên tục thông qua các nền tảng, phần mềm giao dịch điện tử, được liên thông trực tiếp với các Sở Giao dịch thế giới. Giao dịch điện tử giúp các lệnh mua và bán được thực hiện với cơ chế T0. Kết hợp với thời gian giao dịch 24 giờ mỗi ngày, từ sáng thứ hai đến sáng thứ bảy hàng tuần, đã giúp thị trường hàng hóa có tính thanh khoản cao với khối lượng giao dịch mỗi ngày đều rất lớn.

Bên cạnh đó, tại MXV còn triển khai phương thức báo giá trực tiếp, được áp dụng khi Thành viên Kinh doanh liên hệ trực tiếp với MXV để biết thông tin về giá và đưa ra yêu cầu đặt lệnh. Tuy nhiên, phương thức này chỉ đang áp dụng cho các mặt hàng kim loại được liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London (LME), do đó giao dịch khớp lệnh điện tử vẫn là phương thức giao dịch chính.

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 14): Phương thức giao dịch tại MXV
Ảnh phần mềm giao dịch CQG

Nguyên tắc khớp lệnh khi giao dịch hàng hóa tại MXV được quy định như thế nào?

Khi giao dịch hàng hóa tại MXV, nguyên tắc khớp lệnh sẽ phụ thuộc vào phương thức giao dịch của khách hàng, cụ thể như sau:

Đối với phương thức khớp lệnh liên tục: hệ thống giao dịch thực hiện so khớp các lệnh mua và lệnh bán Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn, Hợp đồng quyền chọn theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên về giá trước sau đó tới thời gian. Tức là:

Lệnh mua có mức giá cao hơn được ưu tiên thực hiện trước.

Lệnh bán có mức giá thấp hơn được thực hiện trước.

Trong trường hợp các lệnh cùng loại có cùng mức giá thì lệnh nhập trước vào hệ thống giao dịch được ưu tiên thực hiện trước.

Đối với phương thức báo giá trực tiếp: mức giá khớp của lệnh tất toán Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn LME là mức giá Thành viên Kinh doanh xác nhận đồng ý đặt lệnh sau khi nhận được giá chào mua/chào bán của thị trường tại thời điểm đó từ MXV.

Nhà đầu tư có bắt buộc giao nhận hàng vật chất khi đầu tư giao dịch hàng hóa không?

Nhà đầu tư không bắt buộc phải tham gia vào quá trình giao nhận vật chất khi đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh. Trên thực tế, tỉ lệ giao nhận hàng vật chất trên tổng khối lượng giao dịch tại các Sở Giao dịch hàng hóa rất nhỏ. Trong giai đoạn hiện tại, MXV chưa tiến hành thực hiện việc giao nhận hàng vật chất đối với những sản phẩm hàng hóa giao dịch liên thông với các Sở Giao dịch Hàng hóa nước ngoài. Vì vậy, nhà đầu tư cần thực hiện việc đóng vị thế hợp đồng trước mốc thời gian quy định của quá trình giao nhận hoặc thực hiện giao dịch chuyển tháng kỳ hạn để có thể tiếp tục nắm giữ vị thế của hợp đồng.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *