fbpx

Lệnh thị trường (MKT) là gì? Cách sử dụng lệnh market

Lệnh thị trường (MKT) là gì? Cách sử dụng lệnh market

Lệnh thị trường (MKT) là một những lệnh cơ bản mà nhà đầu tư cần sử dụng thành thạo khi đầu tư hàng hóa phái sinh. Trong bài viết này, HTF sẽ tổng hợp và giúp Anh/Chị hiểu rõ về lệnh MKT và cách sử dụng nó.

Lệnh market là gì?

Lệnh market (Lệnh thị trường) là loại lệnh giao dịch cho phép mua hoặc bán ngay lập tức một tài sản tài chính với mức giá tốt nhất trên thị trường. Bằng cách khớp lệnh ngay lập tức với mức giá chờ trên sổ lệnh. Người mua và người bán khi cùng đưa ra một mức giá để thực hiện quyền là lúc giao dịch được khớp lệnh.

Ở các thị trường tài chính khác nhau, lệnh thị trường có những tên gọi khác nhau như lệnh MKT (trong hàng hóa) hay lệnh MP (Market Price trong chứng khoán).

Đặc điểm của lệnh MKT

Lệnh market được đánh giá là loại lệnh đơn giản, được sử dụng nhiều nhất và phổ biến tại hầu khắp các sàn giao dịch trên toàn thế giới.

Một vài đặc điểm về loại lệnh này:

 • Giao dịch liên tục, giúp tăng tính thanh khoản chung cho toàn thị trường
 • Thường được các nhà đầu tư ưu tiên sử dụng so với các loại lệnh khác
 • Khớp lệnh ngay lập tức, nhà đầu tư không cần bỏ thời gian để canh giá
 • Khi không có thanh khoản, lệnh market sẽ không được khớp

Lệnh market hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, Lệnh market được thực hiện ngay lập tức theo giá thị trường tại thời điểm đặt lệnh. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nếu thị trường không có thanh khoản (ví dụ như nghỉ giữa phiên, thị trường rơi vào trạng thái thuần mua hoặc thuần bán) thì lệnh thị trường sẽ không được khớp.

Lệnh market có ưu tiên cao nhất, sẽ được thực hiện trước tiên so với tất cả các lệnh giao dịch khác khi giao dịch tại một thời điểm. Nếu có lệnh chờ đối ứng, lệnh market sẽ khớp lệnh ngay lập tức khi lệnh của khách hàng được nhập vào hệ thống.

Với lệnh mua vào, lệnh thị trường sẽ được khớp tại giá Ask (giá chào bán) thấp nhất. Ngược lại, với lệnh bán ra, lệnh thị trường sẽ khớp tại giá Bid (giá chào mua) cao nhất.

Thông thường, giá khớp thường chênh lệch nhỏ so với giá hiển thị. Phần chênh lệch trên được gọi là trượt giá, tùy thuộc vào loại sản phẩm, thanh khoản thị trường và loại tài khoản giao dịch, trượt giá có thể lớn hoặc nhỏ.

Ví dụ:

 • Nếu đặt lệnh MUA MKT với 1 lot, giá được khớp sẽ là 778, là giá chờ bán gần nhất và tốt nhất
 • Nếu đặt lệnh BÁN MKT với 1 lot, giá được khớp sẽ là 778’4, là giá chờ mua gần nhất và tốt nhất

Lệnh thị trường (MKT) là gì? Cách sử dụng lệnh market

Khi nào nên sử dụng lệnh thị trường?

Lệnh MKT có hiệu quả khi NĐT coi trọng việc khớp lệnh hơn việc nhận được một mức giá cụ thể. Có nghĩa là, NĐT không quá quan trọng việc thực hiện mức lợi nhuận hoặc mức cắt lỗ kỳ vọng. Chúng tôi cũng lưu ý NĐT chỉ nên sử dụng lệnh market nếu NĐT dự phòng chắc chắn những tổn thất không đáng có khi thực hiện lệnh và  sẵn sàng trả chi phí cao hơn trong trường hợp trượt giá. Lệnh market phù hợp khi NĐT đang vội hay muốn chuyển nguồn vốn sang loại hàng hóa khác tối ưu lợi nhuận hơn.

Những nhà đầu tư ngắn hạn là những người thường xuyên sử dụng lệnh thị trường. Bởi vì thời gian giữ lệnh của họ chỉ thường ngắn dưới 1 tiếng, đồng thời tần suất giao dịch khá nhiều. Mục tiêu cuối cùng của họ đó là giao dịch được càng nhiều lệnh dương trong ngắn hạn càng tốt với mức lợi nhuận phù hợp, nên dùng lệnh market là lựa chọn tốt nhất.

Khi NĐT  giao dịch các tài sản có tính thanh khoản cao với chênh lệch giá mua – giá bán thấp, lệnh market sẽ giúp NĐT có giá gần bằng hoặc bằng giá dự kiến. Những tài sản có mức chênh lệch cao hơn đem đến khả năng gây trượt giá cao hơn nhiều.

Ưu nhược điểm khi sử dụng lệnh MKT

Ưu điểm

 • Khớp lệnh ngay lập tức.
 • Giao dịch đơn giản, nhanh gọn, chớp cơ hội mua bán
 • Không có các hạn chế về khung thời gian hay mức giá.
 • Tăng tính thanh khoản thị trường
 • Dễ dàng sử dụng, không cần nhập giá, chỉ cần khối lượng đặt lệnh
 • Không phải suy nghĩ quá nhiều về lợi nhuận mục tiêu để căn mức giá mua – bán phù hợp

Nhược điểm

 • Việc xác định điểm vào đẹp và phù hợp sẽ bị cản trở bởi lệnh không đạt mục tiêu.
 • Nếu thị trường đang biến động mạnh, trượt giá có thể lớn khi chênh lệch giá mua bán (spread) lớn, làm tăng chi phí giao dịch
 • Nguy cơ không tối ưu lợi nhuận do lệnh được khớp ngay lập tức

So sánh lệnh thị trường (MARKET) với các loại lệnh chờ khác (LMT, STP)

Lệnh Market ( MP, MKT )Lệnh Limit ( LO, LMT )
Là lệnh mua hoặc bán mức giá thị trường tốt nhấtLà lệnh chờ mua tại mức giá cụ thể thấp hơn giá thị trường hoặc bán ở giá cao hơn giá thị trường
Khớp ngay lập tứcChỉ khớp ở mức giá của lệnh limit hoặc tốt hơn
Thủ công, đặt ngay tại thời điểm giao dịchCó thể đặt trước
Tự động hủy khi không có lệnh giới hạn đối ứng tại thời điểm nhập lệnh vào hệ thống giao dịchKhông tự động hủy trừ khi nhà đầu tư đặt lệnh huỷ đối với lệnh giới hạn đã được đặt trước đó.
Thực hiện lệnh phù hợp đối với giao dịch hàng hóa có tính thanh khoản caoThực hiện lệnh phù hợp đối với giao dịch hàng hóa biến động mạnh, có tính thanh khoản thấp

 

Trên đây là toàn bộ tổng hợp của chúng tôi kiến thức về Lệnh thị trường (MKT), hy vọng, sau khi đọc xong bài viết trên, Anh chị sẽ sử dụng lệnh MKT hiệu quả khi giao dịch hàng hóa phái sinh.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *