fbpx

NGA TẤN CÔNG CƠ SỞ NGŨ CỐC Ở CẢNG SÔNG DANUBE

Ukraine cáo buộc Nga tấn công cơ sở ngũ cốc ở cảng sông Danube

Ukraine cho biết Nga đã phá hủy các kho ngũ cốc bằng các cuộc không kích bằng máy bay không người lái vào ngày 24/7 tại cảng sông Reni trên sông Danube để mở rộng khu vực mục tiêu. Các tuyến xuất khẩu qua sông Danube rất quan trọng để Ukraine vận chuyển ngũ cốc và các sản phẩm thực phẩm khác kể từ khi hành lang ngũ cốc ở Biển Đen dừng lại.

Thống đốc tỉnh Odesa, Oleh Kiper ngày 24/7 cho biết: “Nga một lần nữa tấn công khu vực Odesa trong đêm nay. Lần này, mục tiêu là cơ sở hạ tầng cảng của sông Danube”.

Truyền thông địa phương cho biết thêm, ba kho chứa ngũ cốc đã bị máy bay không người lái của Nga phá hủy ở cảng Reni. Máy bay không người lái của Nga cũng tấn công cảng Izmail trên sông Danube.

Nga đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng cảng xung quanh Odesa và Chornomorsk sau khi nước này rút khỏi thoả thuận ở Biển Đen vào ngày 17/07/2023. Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho thỏa thuận giữa Nga và Ukraine vào ngày 22/07/2022 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu ngũ cốc qua ba cảng của Ukraine – Odesa, Chornomorsk và Pivdenny.

Ukraine đang phát triển một tuyến xuất khẩu thay thế qua sông Danube trong bối cảnh bất ổn gia tăng đối với các tuyến đường truyền thống qua Biển Đen.

“Các kho chứa ngũ cốc đã bị phá hủy, các thùng chứa các loại hàng hóa khác bị hư hỏng. Một đám cháy bùng phát tại một trong những cơ sở sản xuất và đã được dập tắt kịp thời”, Cảnh sát Quốc gia Ukraine cho biết trên kênh điện tín chính thức ngày 24/07.

Nga cũng đã tấn công cơ sở hạ tầng cảng của khu vực Odesa, hãng thông tấn Interfax của Ukraina đưa tin ngày 24/7.

Bộ Ngoại giao Nga đã không trả lời các câu hỏi từ S&P Global Commodity Insights về các cuộc tấn công.

Việc dừng xuất khẩu theo thỏa thuận có thể ảnh hưởng đến nguồn cung lúa mì và ngô toàn cầu. Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong năm tiếp thị 2023/24, Ukraine và Nga được dự đoán ​​sẽ chiếm gần 27% thương mại lúa mì toàn cầu và Ukraine có thể cung cấp gần 10% lượng ngô xuất khẩu toàn cầu.

Platts, một bộ phận của S&P Global Commodity Insights, đánh giá lúa mì FOB 12,5% của Nga ở mức 241 USD/tấn và lúa mì FOB 11,5% của Ukraina ở mức 214 USD/tấn vào ngày 21/07, cả hai đều tăng 3 USD/tấn so với cùng ngày. Platts đánh giá ngô FOB Ukraine ở mức 202 USD/tấn vào ngày 21 tháng 7, giảm 2 USD/tấn trong ngày và dầu hướng dương FOB Ukraine ở mức 929 USD/tấn vào ngày 21 tháng 7, tăng 58 USD/tấn trong ngày.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *