fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 04/11/2022

ĐẬU TƯƠNG GIẢM SAU CHUỖI TĂNG LIÊN TIẾP; NGÔ, LÚA MÌ GIẢM.

Đậu tương CBOT giảm vào thứ Năm, sau bảy phiên tăng liên tiếp do doanh số xuất khẩu không khả quan của Mỹ và những lo ngại về kinh tế vĩ mô.

Ngô và lúa mì giảm, cùng với việc tăng giá đồng đô la đang gây áp lực lên giá nông sản.

Điểm tin chính

Đậu tương CBOT giao tháng 1 giảm 17 cent xuống còn 14,37 USD/giạ.

Ngô CBOT giao tháng 12 giảm 8-1/4 cent xuống còn 6,79-1/4 USD/giạ.

Lúa mì CBOT giao tháng 12 giảm 5-1/2 cent xuống còn 8,40-1/2 USD/giạ.

Giá đậu tương giảm 1,2% khi các nhà giao dịch chốt lời một ngày sau khi hợp đồng tháng 1 đạt giá cao nhất trong gần sáu tuần qua, tại mức 14,57-3/4 USD. Thị trường dầu thực vật toàn thế giới vững mạnh cùng với lạc quan về nhu cầu xuất khẩu đậu tương từ Trung Quốc giúp duy trì thị trường ổn định.

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, doanh số xuất khẩu đậu tương của Hoa Kỳ vào ngày 27 tháng 10 đạt tổng cộng 830.200 tấn, thấp hơn so với kì vọng. Con số này thể hiện tác động của đồng đô la mạnh và mực nước thấp trên sông Mississippi gây cản trở sự di chuyển của các xà lan đến các bến xuất khẩu của vùng Vịnh.

Ted Seifried, chiến lược gia nông nghiệp của Tập đoàn Zaner đánh giá rằng: “Doanh số xuất khẩu thực sự không lớn. Chúng ta đáng lẽ có thể chứng kiến ​​1,5 triệu tấn (doanh thu hàng tuần)”.

Seifried cho biết doanh số xuất khẩu ngô ở mức 372.200 tấn tuy tương ứng với kỳ vọng nhưng chưa phải là mức cao.

Các thương nhân ước tính rằng năng suất của các mùa vụ tư nhân đang tăng lên. Công ty môi giới hàng hóa StoneX vào cuối ngày thứ Tư đã nâng ước tính về năng suất ngô trung bình của Hoa Kỳ từ mức 173,9/giạ vào tháng trước lên 174,5 giạ/mẫu Anh (bpa).

Hôm thứ Năm, công ty phân tích tư nhân IHS Markit Agribusiness, thuộc S&P Global Commodity Insights, đã nâng ước tính năng suất ngô của Mỹ từ 171,2 vào tháng trước lên 172,9 bpa. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố các ước tính cập nhật về cây trồng của Mỹ và thế giới vào ngày 9 tháng 11.

Lúa mì CBOT giảm do bán kỹ thuật và đồng đô la tăng giá. Tuy nhiên Lúa mì tháng 12 không giảm mạnh, thậm chí có sự tăng về giá do sự không chắc chắn về xuất khẩu ngũ cốc từ khu vực Biển Đen..

Ông Antonio Guterres, người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết: Từ khi thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian hồi tháng 7 tái khởi động các chuyến hàng bị đình trệ bởi chiến tranh, Ukraine đã xuất khẩu 10 triệu tấn ngũ cốc và các loại thực phẩm khác.

“Việc gia hạn thỏa thuận sẽ kéo dài trong vòng ba tuần và có thể sẽ phải tiến hành các cuộc đàm phán mới.” Công ty tư vấn Pháp Agritel cũng lưu ý rằng vẫn còn những điều không chắc chắn và không thể loại trừ những điều bất ngờ.

(Nguồn: Reuters)

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG

GIÁ DẦU GIẢM TRỞ LẠI TRƯỚC ÁP LỰC VĨ MÔ VÀ TRIỂN VỌNG PHỤC HỒI LUNG LAY TẠI TRUNG QUỐC

Kết thúc phiên giao dịch ngày 04/11, lực bán quay trở lại thị trường dầu thô sau 2 phiên tăng liên tiếp trước đó trong bối cảnh lo ngại về chính sách thắt chặt tiền tệ kéo dài tại Mỹ và việc nới lỏng chính sách Zero-Covid tại Trung Quốc còn nhiều nghi vấn đang đè nặng lên triển vọng tiêu thụ. Giá dầu WTI kỳ hạn tháng 12 trên sở NYMEX giảm hơn 2% xuống mức 88,17 USD/thùng. Dầu Brent kỳ hạn tháng 1 năm sau trên sở ICE giảm ít hơn ở mức 1,55% xuống 94,67 USD/thùng.

Giá dầu mở cửa phiên với lực mua và lực bán tương đối cân bằng. Một mặt, phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp lãi suất cho rằng mức lãi suất mục tiêu cuối cùng có thế sẽ cao hơn kỳ vọng trước đó đã gây áp lực lên giá dầu. Mặt khác, những tin đồn xung quanh việc Trung Quốc đang dần có kế hoạch nới lỏng chính sách Zero-Covid đã hỗ trợ tâm lý cho các nhà đầu tư về một bức tranh tiêu thụ tích cực hơn, và khiến giá dầu đón nhận lực mua trong phiên sáng.

Tuy nhiên, Ủy ban y tế quốc gia, cơ quan y tế hàng đầu của Trung Quốc cho biết tại một cuộc họp rằng cách tiếp cận không khoan nhượng của nước này đối với dịch bệnh vẫn là chiến lược tổng thể. Điều đó đã gây ra sự thất vọng lớn cho các nhà đầu tư và khiến niềm tin về sự phục hồi nhu cầu dầu tại Trung Quốc lung lay, nhanh chóng gây áp lực bán trở lại đối với thị trường dầu.

Bên cạnh đó, về yếu tố vĩ mô, ngoài Fed, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) trong ngày hôm qua cũng có động thái tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên mức 3%, ghi nhận mức tăng cao nhất trong vòng 33 năm. Đồng thời, BoE cũng ước tính nền kinh tế Anh sẽ bước vào suy thoái trong quý III năm nay và suy thoái sẽ kéo dài đến giữa năm 2024, khiến nền kinh tế suy giảm 2,9%. Triển vọng kinh tế kém sắc này cũng đã góp phần gây sức ép tới giá dầu.

Tuy vậy, lo ngại về nguồn cung thắt chặt vẫn đang còn là một ẩn số nhiều khả năng sẽ hạn chế đà giảm sâu của giá. Mới đây, nguồn tin từ Reuters cho biết nhóm G7 và Australia đã đồng ý giới hạn giá dầu Nga sẽ là một mức giá cố định được xem xét thường xuyên thay vì neo giá dưới dạng chiết khấu. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và các quan chức G7 khác cho rằng mức trần giá bắt đầu từ ngày 5/12 đối với dầu thô và ngày 5/2 đối với các sản phẩm dầu sẽ hạn chế nguồn thu của Nga. Tuy nhiên, việc Nga trả đũa bằng các biện pháp hạn chế nguồn cung có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá dầu. Giá dầu có thể phục hồi trở lại trong phiên sáng trước thông tin này.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *