fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 14/11/2022

Bản tin tổng hợp ngày 14/11/2022.

ĐẬU TƯƠNG TIẾP TỤC TĂNG SAU KHI TRUNG QUỐC NỚI LỎNG LỆNH PHONG TỎA

Đậu tương CBOT tăng vào thứ Hai, khi Trung Quốc quyết định nới lỏng một số hạn chế COVID-19, làm dấy lên hy vọng về hoạt động kinh tế được cải thiện và tăng nhu cầu nhập khẩu hạt có dầu.

Lúa mì tăng do lo ngại về nguồn cung từ khu vực Biển Đen. Giá ngô giảm.

Điểm tin chính

Đậu tương CBOT tăng 0,2% lên 14,52-1/2 USD/giạ, vào 01:23 GMT.

Lúa mì tăng 0,3% lên 8,16-1/2 USD/giạ.

Ngô giảm 0,1% xuống 6,57-1/4 USD/giạ.

Vào thứ Sáu, Trung Quốc đã rút ngắn thời gian cách ly đối với những người tiếp xúc gần với người bệnh và những khách du lịch trong nước, đồng thời xóa bỏ hình phạt đối với các hãng hàng không vì đã không kiểm soát khách hàng tốt. Điều này khiến cho thị trường kì vọng tình hình được cải thiện, tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo rằng việc mở cửa trở lại có lẽ còn lâu mới diễn ra.

Lúa mì tăng do lo ngại về xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine vì cuộc xâm lược của Nga.

Các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc đã gặp một phái đoàn Nga tại Geneva hôm thứ Sáu để thảo luận về ​​xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen và yêu cầu tạo điều kiện cho việc xuất khẩu lương thực và phân bón.

Các cuộc đàm phán diễn ra tám ngày trước khi gia hạn thỏa thuận do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian. Thỏa thuận đã giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cách cho phép xuất khẩu thực phẩm và phân bón từ một số cảng Biển Đen của Ukraine.

Sở giao dịch ngũ cốc Rosario cho biết xuất khẩu lúa mì của Argentina sẽ không đạt được một nửa số lượng xuất khẩu của mùa trước, dự kiến chỉ 7 triệu tấn, sau nhiều tháng thời tiết khô hạn đã làm giảm một nửa vụ thu hoạch 2022/2023.

Cơ quan Thực phẩm Liên hợp quốc cho biết, chi phí nhập khẩu thực phẩm trên toàn thế giới sẽ đạt mức kỷ lục gần 2 nghìn tỷ đô la vào năm 2022, gây áp lực lên các quốc gia nghèo.

Giá lương thực thế giới đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 3 sau khi Nga xâm lược Ukraine, nước sản xuất ngũ cốc và hạt có dầu chủ chốt. Tuy giá đã giảm nhưng vẫn ở mức cao so với năm ngoái.

Các quỹ hàng hóa đã mua ròng ngô CBOT, đậu tương, lúa mì, khô đậu tương và dầu đậu tương vào thứ Sáu.

(Nguồn: Reuters)

CHIẾN LƯỢC DẦU ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC NGÔ

GIÁ DẦU GIẢM ĐIỀU CHỈNH KHI SỐ CA NHIỄM COVID-19 TẠI TRUNG QUỐC TĂNG CAO, TUY NHIÊN TRIỂN VỌNG TÍCH CỰC TRONG TUẦN MỚI

Giá dầu giảm trở lại trong tuần vừa rồi, khi thị trường đối mặt với sức ép suy giảm nhu cầu tiêu thụ. Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch 07/11 – 13/11, giá WTI giảm 3,94%, xuống 88,96 USD/thùng, giá Brent giảm 2,62% xuống 95,99 USD/thùng.

Dầu thô chịu sức ép điều chỉnh trong các phiên đầu tuần, khi số ca nhiễm Covid-19 tăng lên mức kỷ lục kể từ tháng 4, đặc biệt Bắc Kinh cũng đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát dịch. Một loạt quan chức cấp cao lên tiếng ủng hộ và nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách Zero-Covid càng khiến cho thị trường lo ngại rằng các đợt phong tỏa kéo dài và nặng nề giống tÌnh hình của Thượng Hải đầu tháng 4. Ngay cả Báo cáo Triển vọng Thị trường Năng lượng Ngắn hạn cắt giảm dự báo sản lượng dầu thế giới trong năm 2023 từ 100,73 triệu thùng/ngày xuống 100,67 triệu thùng/ngày, do tăng trưởng sản lượng của Mỹ thấp hơn dự báo trước đó, giá cũng không cải thiện nhiều.

Tuy vậy, tâm lý thị trường cái thiên dần sau số liệu Chỉ số gia Tiêu dùng của Mỹ tháng 10, hạ nhiệt giảm từ 8,2% xuống còn 7,7%, và còn thấp hơn con số dự đoán 8% của thị trường, đã khiến cho thị trường kỳ vọng Fed có thể bắt đầu giảm tốc quá trình tăng lãi suất. Dollar Index giảm rất mạnh sau dữ liệu này, và hiện đang ở mức 106,29, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 8. Như vậy, rủi ro về suy thoái kinh tế được giảm bớt, trong khi dollar Mỹ giảm cũng khiến cho giá dầu đối với người mua nắm giữ các tiền tệ khác là rẻ tương đối. Việc Trung Quốc nới lỏng một số quy định về cách ly đối với khách du lịch ngay khi số ca nhiễm vẫn đang lên cao cũng hỗ trợ lực mua trong phiên cuối tuần, giúp cho giá phục hồi phần nào.

Hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tăng 9 lên 779 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 10/11. Ngày hôm nay, gia dầu đang được hỗ trợ khi Trung Quốc thay đổi một loạt chính sách liên quan đến bất động sản, như công bố gói giải cứu bao gồm 16 điều khoản nhằm cứu nguy cho lĩnh vực này, ngay trước cuộc gặp giữa người đứng đầu Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ, Joe Biden.

Thị trường cũng sẽ chờ đợi các dự báo mới từ Báo cáo Thị trưởng dầu của OPEC hôm nay, đặc biệt là số liệu sản lượng dầu thực tế của các thành viên và đồng minh sau quyết định cát giảm hạn ngạch 2 triệu thùng/ngày. Giá nhiều khả năng sẽ được hỗ trợ nếu sản lượng của 20 nước tham gia thỏa thuận cho thấy mức giảm ý nghĩa trên 800.000 thùng/ngày.

(Nguồn: MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *