fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 25/10/2022

Bản tin tổng hợp ngày 25/10/2022

ĐẬU TƯƠNG VÀ NGÔ GIẢM DO NHU CẦU ẢM ĐẠM TRƯỚC VỤ THU HOẠCH

Ngô và đậu tương CBOT giảm nhẹ vào thứ Hai do lo ngại về nhu cầu giảm trong khi cây trồng mới thu hoạch tràn ngập thị trường.

Lúa mì giảm do nhu cầu yếu và mưa ở Đồng bằng Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi hạn hán đã làm tăng triển vọng cho vụ đông mới trồng gần đây.

Thời tiết cực kỳ thuận lợi cho thu hoạch ngô và đậu tương trên khắp miền Trung Tây, đồng thời nguồn cung đã được dự phòng khi nước thấp trên sông Mississippi làm chậm các chuyến hàng đến các cơ sở xuất khẩu của Bờ Vịnh.

Các cuộc kiểm tra xuất khẩu đậu tương hàng tuần đã đứng đầu ước tính thương mại vào thứ Hai khi các chuyến hàng qua các bến cảng Tây Bắc Thái Bình Dương tăng tốc và lượng hàng ở Bờ Vịnh mạnh hơn dự đoán. Tuy nhiên, kiểm tra ngô vẫn nhẹ hơn bình thường trong mùa vụ và kiểm tra lúa mì thấp hơn ước tính thương mại.

Đậu tương CBOT giao tháng 11 kết phiên giảm 23-1/2 cent xuống 13,72 USD/giạ.

Ngô CBOT giao tháng 12 giảm 2-3/4 cent xuống 6,81-1/2 USD/giạ.

Lúa mì CBOT giao tháng 12 giảm 12 cent xuống 8,38-3/4 USD/giạ.

Các nhà kinh doanh ngũ cốc đang theo dõi sát sao tốc độ xuất khẩu cây trồng từ các cảng Biển Đen của Ukraine trước khi thỏa thuận hành lang vận chuyển thời chiến hết hạn vào tháng tới.

Ukraine cho biết, một con tàu chở 40.000 tấn lúa mì đã khởi hành hôm Chủ nhật từ Chornomorsk đi Yemen, nhưng vẫn chưa chắc chắn về việc liệu hành lang xuất khẩu ở Biển Đen có thể kéo dài quá thời hạn ngày 19/11 hay không.

Dữ liệu hải quan cho thấy, nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng 12% so với một năm trước đó lên 7,72 triệu tấn, đảo ngược xu hướng của nhiều tháng trước đó.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC DẦU ĐẬU TƯƠNG

CHIÊN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG

GIÁ DẦU GIẢM NHẸ TRONG MỘT PHIÊN GIAO DỊCH GIẰNG CO TRƯỚC CÁC KỲ VỌNG TRÁI CHIỀU

Giá dầu giảm điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm qua, trước các dữ liệu mang tính tiêu cực của kinh tế Trung Quốc. Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/10, giá WTI giảm 0,55% xuống 84,58 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 0,26% xuống 93,26 USD/thùng.

Dầu thô chịu áp lực bán mạnh trong phiên sáng sau khi số liệu kinh tế của Trung Quốc được công bố sau 1 tuần chậm trễ. Mặc dù GDP của Trung Quốc trong quý III/2022 đạt 3.9%, cao hơn so với kỳ vọng 3.5% của thị trường, tuy nhiên, vẫn là một trong các mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng cả thập kỷ. Đặc biệt, nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong tháng 9 chỉ tăng rất nhẹ 0.3%, cho thấy triển vọng tiêu thụ trong nước lẫn kỳ vọng xuất khẩu trong thời gian tới không quá tích cực. Theo số liệu mới nhất, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đạt 9,79 triệu thùng/ngày, thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái, do các nhà máy lọc dầu độc lập cắt giảm thông lượng vì biên lợi nhuận suy yếu do nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm mạnh dưới tác động của các biện pháp hạn chế đi lại, phong tỏa. Với nhiều nhà phân tích kỳ vọng Trung Quốc sẽ còn giữ chính sách Zero-Covid ít nhất đến đầu năm 2023 cũng khiến cho kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ trong cuối năm giảm dần. Mới đây nhất, nước này đã áp đặt các hạn chế về dịch Covid-19 lên Quảng Châu, khu vực sản xuất lớn phía Nam. Các áp lực này khiến có giá trong phiên có lúc giảm đến 3 USD/thùng.

Giá dầu phục hồi trong phiên tối sau khi tiến sát đến hỗ trợ vùng 82,5 USD/thùng và đà tăng của chứng khoán Mỹ. Chỉ số PMI sản xuất sơ bộ trong tháng 10 đạt 47,5, cho thấy sự suy yếu trong các hoạt động sản xuất. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp PMI rơi xuống dưới ngưỡng 50, là dấu hiệu cho thấy các hoạt động thu hẹp lại. PMI dịch vụ cũng chỉ đạt 46,6. Thị trường kỳ vọng sự suy yếu trong kinh tế Mỹ như hiện tại sẽ đủ để Fed cân nhắc giảm tốc quá trình tăng lãi suất. Một số quan chức Fed đã báo hiệu cuộc họp chính sách tháng 11 trọng tâm sẽ là cuộc thảo luận về chính sách tiền tệ hiện tại. Kỳ vọng này đã kéo tâm lý cải thiện trên khắp các thị trường rủi ro, kéo giá dầu đi lên.

(Nguồn MXV)

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *