fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 01/12/2022

Bản tin tổng hợp ngày 01/12/2022.

LÚA MÌ TĂNG SAU NHIỀU PHIÊN GIẢM TRONG THÁNG DO TẤT TOÁN VỊ THẾ BÁN KHỐNG VÀ LẠC QUAN VỀ TÌNH HÌNH TẠI TRUNG QUỐC

Lúa mì CBOT tăng phiên thứ hai liên tiếp vào thứ Tư do hoạt động tất toán vị thế bán khống vào cuối tháng và kỳ vọng của nhà đầu tư về việc Trung Quốc sẽ nới lỏng các quy định phòng chống COVID-19. Trước đó lúa mì giảm mạnh vào tháng 11 do sự cạnh tranh với lúa mì xuất khẩu từ Biển Đen.

Đậu tương  tăng, đạt mức cao nhất trong hai tháng, do lạc quan về việc Trung Quốc sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch sau khi xảy ra các cuộc biểu tình phản đối các quy định chống dịch nghiêm ngặt. Các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu nhập khẩu sẽ sớm tăng tại Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết các nhà xuất khẩu nước này đã bán 136.000 tấn đậu tương niên vụ 2022/23 cho Trung Quốc.

Điểm tin chính

  • Lúa mì CBOT tăng 1,8% lên mức 7,95-1/2 USD/giạ.
  • Giá đậu tương CBOT tăng 0,7% lên 14,69-1/2 USD/giạ.
  • Ngô giảm 0,4% xuống mức 6,67 USD/giạ.

Nhà phân tích thị trường Karl Setzer của Agrivisor cho biết: “Những gì đang xảy ra với lúa mì là tất toán hợp đồng vào cuối tháng”. Ông cũng cho biết thêm rằng lúa mì CBOT đang ở mức quá bán về mặt kỹ thuật.

Setzer cho biết những lo ngại về điều kiện khô hạn gây hại cho cây lúa mì của Hoa Kỳ và Argentina hầu hết được bù đắp bằng vụ thu hoạch bội thu của Canada và cải thiện vụ mùa của Úc.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong báo cáo tiến độ vụ mùa hàng tuần hôm thứ Ba đã đánh giá 34% lúa mì vụ đông ở tình trạng tốt đến xuất sắc, tăng 2 điểm phần trăm so với tuần trước nhưng vẫn là điểm số yếu nhất cùng kỳ trong suốt một thập kỷ trở lại đây.

Setzer cho biết, ngô giảm do lo ngại về nhu cầu xuất khẩu và bị gây áp lực bởi hoạt động chốt lời của các quỹ nắm giữ các vị thế mua.

Trong tháng, lúa mì đã giảm 9,8%, đậu tương tăng 3,5% và ngô giảm 3,5%.

Quảng Châu hôm thứ Tư đã nới lỏng các quy tắc phòng ngừa Covid ở một số quận, một động thái diễn ra sau các cuộc biểu tình ở thành phố miền nam Trung Quốc.

Nguồn cung giá rẻ từ Nga và các nơi khác trong khu vực Biển Đen đang cạnh tranh đối với hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ, nhờ vậy kiểm soát giá lúa mì CBOT.

(Nguồn: Reuters)

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

GIÁ DẦU NỐI DÀI ĐÀ TĂNG TRƯỚC MỘT LOẠT CÁC THÔNG TIN HỖ TRỢ CHO THỊ TRƯỜNG TỪ CẢ HAI PHÍA CUNG VÀ CẦU

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, giá dầu thô WTI tăng 3,01% lên 80,55 USD/thùng, giá dầu thô Brent cũng tăng 3,23% lên 86,97 USD/thùng.

Những lo ngại về việc nguồn cung bị thắt chặt một lần nữa lại hỗ trợ cho giá đầu tăng mạnh. Theo báo cáo tuần của Cơ quan Quân lý Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô thương mại giảm mạnh 12,58 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 25/11. Mức sụt giảm này thấp hơn cả dự báo của Reuters và số liệu của API trước đó là 7,9 triệu thùng, đồng thời cũng là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 06/2019. Tồn kho dầu thô thương mại hiện còn khoảng 419,08 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 08/2022.

Không những phản ánh tình trạng nguồn cung bị thắt chặt, báo cáo của EIA cũng chỉ ra rằng lượng tồn kho thấp là kết quả của việc xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm lọc dầu của Mỹ tăng lên mức kỷ lục.

Bên cạnh Mỹ, khảo sát mới nhất của Reuters cũng cho biết, sản lượng dầu của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tháng 11 đã giảm 710.000 thùng so với tháng 10, khi mà các thành viên cùng đồng minh tiến hành cắt giảm sản lượng trong bối cảnh triển vọng tiêu thụ kém đi.

Đầu tuần này, các đại biểu của OPEC và đồng minh (OPEC+) đã phát ra tín hiệu rằng nhóm có thể tiến hành cắt giảm sản lượng mạnh tay hơn, tuy nhiên các chuyên gia phân tích dự báo nhiều khả năng các thành viên vẫn giữ sản lượng không đổi. Thông tin này tạo ra một lực cản nhẹ với giá, tuy nhiên cũng không quá đáng kể

Xét về phía nhu cầu, thị trường đang tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng tiêu thụ ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Trung Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 giảm so với hôm thứ 3, mở ra kỳ vọng về việc các nhà chức trách sẽ sớm nới lỏng các hạn chế chống dịch nghiêm ngặt hiện tại. Trong hôm qua Quảng Châu cũng đã tiến hành nới lỏng các quy tắc chống dịch tại một số quận.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng được hỗ trợ đáng kể sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ông Jerome Powell cho biết, Fed có thể điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất một cách phù hợp hơn và những điều chỉnh tích cực này có thể bắt đầu từ cuộc hợp tháng 12 năm nay.

Thông tin này đã khiến cho đồng USD suy yếu và làm giảm chi phí đầu tư và kinh doanh dầu thô, trực tiếp hỗ trợ cho giá. Chỉ số Dollar Index đã giảm mạnh về 105,95 điểm trong phiên hôm qua.

(Nguồn: MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *