fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 03/10/2022

phân tích kỹ thuật

LÚA MÌ TĂNG SÁT MỨC CAO NHẤT TRONG 3 THÁNG DO NGUỒN CUNG THẮT CHẶT

Lúa mì CBOT bắt đầu quý cuối cùng của năm 2022 với một lưu ý tăng giá vào thứ Hai, với giá tăng 1% sau khi USDA giảm ước tính sản lượng trong bối cảnh nguồn cung thế giới thắt chặt.

Ngô tăng phiên thứ hai liên tiếp do dự báo nguồn cung giảm ở Hoa Kỳ và châu Âu, trong khi đậu tương tăng sau khi giảm vào thứ Sáu.

ĐIỂM TIN CHÍNH

*Lúa mì CBOT tăng 1% lên 9,30-3/4 USD/giạ, vào lúc 00h39 GMT, không xa so với mức cao nhất trong ba tháng là 9,46 USD/giạ.

* Ngô tăng 1,1% lên 6,84-3/4 USD/giạ.

* Đậu tương tăng 0,5% lên 13,71-1/2 USD/giạ.

* Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết trong báo cáo Tổng kết Hạt nhỏ hàng năm của Hoa Kỳ, thu hoạch lúa mì năm 2022 nhỏ hơn dự báo trước đó, xuống còn 1,650 tỷ giạ. Nhỏ hơn so với ước tính trung bình của Reuters là 1,778 tỷ giạ và 1,783 tỷ giạ trong đánh giá tháng 8 của USDA.

* Thế giới đang hướng tới tình trạng tồn kho ngũ cốc khan hiếm nhất trong nhiều năm bất chấp việc xuất khẩu từ Ukraine trở lại, do các lô hàng quá ít và thu hoạch từ các nhà sản xuất cây trồng lớn khác ít hơn so với dự kiến ​​ban đầu.

* Giá ngô được củng cố bởi nguồn dự trữ thắt chặt hơn dự kiến, với dự trữ ngô của USDA là 1,377 tỷ giạ, giảm so với kỳ vọng thương mại là 1,512 tỷ giạ.

* Ước tính tồn kho ngô của Mỹ được đưa ra khi Ủy ban châu Âu cắt giảm dự báo thu hoạch ngô năm nay trong khu vực xuống còn 55,5 triệu tấn từ 59,3 triệu vào cuối tháng 8, cùng dự báo mức thấp nhất trong 15 năm do hạn hán.

* Mức giảm 6,4% đánh dấu mức giảm mạnh thứ ba liên tiếp so với dự báo thu hoạch ngô hàng tháng của Ủy ban.

* Các nhà đầu cơ lớn đã cắt giảm vị thế mua ròng của họ đối với ngô CBOT trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 9, dữ liệu được công bố vào thứ Sáu cho thấy.

* Báo cáo cam kết hàng tuần của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai của Ủy ban giao dịch cũng cho thấy rằng các nhà giao dịch phi thương mại, một danh mục bao gồm các quỹ đầu cơ, đã cắt giảm vị thế bán ròng của họ đối với lúa mì CBOT và cắt giảm vị thế mua ròng của họ đối với đậu tương.

* Đậu tương giảm vào thứ Sáu sau khi USDA nâng dự trữ lên 273,76 triệu giạ, cao hơn đáng kể so với dự đoán thương mại trung bình là 242 triệu giạ.

* Căng thẳng Nga-Ukraine gia tăng đã hỗ trợ cho lúa mì và ngô tương lai.

* Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Ukraine trong một buổi lễ tại Điện Kremlin hôm thứ Sáu sau khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý mà Nga gọi là các khu vực bị chiếm đóng. Các chính phủ phương Tây và Kyiv cho biết các cuộc bỏ phiếu vi phạm luật pháp quốc tế và mang tính cưỡng chế và không mang tính đại diện.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC NGÔ

GIÁ DẦU CHẤM DỨT CHUỖI GIẢM 4 TUẦN LIÊN TIẾP VỚI ĐỘNG LỰC LÀ CUỘC HỌP

Giá dầu chấm dứt chuỗi giảm 4 tuần liên tiếp với mức tăng nhẹ trong tuần 26/09-02/10. Cụ thể, giá WTI tăng 0,95% lên 79,49 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 0,13% lên 85,14 USD/thùng.

Tuy vậy, thị trường dầu vẫn ghi nhận mức giảm trong quý đầu tiên kể từ năm 2020. Rủi ro lớn nhất bao trùm lên tâm lý thị trường là lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, khi các ngân hàng trung ương như Fed hay Ngân hàng trung ương Anh BoE cam kết sẽ tiếp tục tăng lãi suất để khống chế lạm phát. Lãi suất cao làm gia tăng chi phí cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng trong khi vấn đề về nguồn cung chưa thực sự được giải quyết. Theo nghiên cứu của công ty Ned Davis Research, có 98.1% khả năng suy thoái toàn cầu sẽ xảy ra. Dollar Index duy trì quanh vùng đỉnh 20 năm cũng khiến cho giá dầu liên tục gặp sức ép lớn, do đồng bạc xanh tăng mạnh khiến cho dầu trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người nằm giữ tiền tệ khác.

Hỗ trợ cho giá dầu tăng trở lại trong tuần vừa rồi là thông tin cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh OPEC+ đang có kế hoạch cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu. Tính từ vùng đỉnh tháng 6, giá dầu đã giảm hơn 30%, trong khi ngân sách của các thành viên phụ thuộc lớn vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ. Theo các nhà phân tích của công ty PVM nhận định, OPEC+ có động lực để duy trì giá dầu ở mức 90 USD/thùng. Theo thông tin mới nhất, OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng trên mức 1 triệu thùng/ngày, đặc biệt Saudi Arabia có thể cân nhắc tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu. Nếu được thông qua, đây sẽ là mức cắt giảm sản lượng lớn nhất kể từ tháng 5/2020, khi OPEC+ quyết định hành động để hỗ trợ giá dầu trong giai đoạn Covid-19. Trong khi đó, sẽ khó để các quốc gia khác tăng sản lượng bù vào. Ví dụ như Mỹ trong tuần vừa rồi số giàn khoan dầu chỉ tăng 2 chiếc lên 604, theo dữ liệu của công ty dịch vụ Baker Hughes.

Đây sẽ là thông tin quan trọng nhất quyết định hướng đi của giá dầu trong tuần này, đặc biệt khi cuộc họp sẽ được tổ chức với sự tham gia trực tiếp của các thành viên lần đầu tiên kể từ tháng 03/2020, thay vì các cuộc họp trực tuyến. Điều này thể hiện tầm quan trọng của cuộc họp lần này. Các yếu tố căn bản đang quay lại trọng tâm của thị trường, đặc biệt khi thị trường thiếu vắng các thông tin từ Trung Quốc, khi nước này tiến vào kỳ nghỉ lễ Tuần lễ Vàng.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *