fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 13/10/2022

phân tích kỹ thuật

Bản tin tổng hợp ngày 13/10/2022

ĐẬU TƯƠNG GIẢM TỪ ĐỈNH CỦA HAI TUẦN; KỲ VỌNG THU HOẠCH CỦA HOA KỲ GIẢM

Đậu tương CBOT giảm vào thứ Năm, rút khỏi mức cao nhất trong hai tuần của phiên trước sau khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) bất ngờ giảm dự báo thu hoạch.

Giá ngô thay đổi không đáng kể, trong khi lúa mì tăng do lo ngại về nguồn cung.

ĐIỂM TIN CHÍNH

* Đậu tương CBOT giảm 0,1% xuống 13,94-1/2 USD/giạ, vào lúc 0009 GMT, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 30/9 là 14,14 USD/giạ vào thứ Tư.

* Ngô giảm 1/4 cent xuống 6,92-3 / 4 USD/giạ

* Lúa mì tăng 0,8% lên 8,89-1/4 USD/giạ.

* Trong báo cáo cung cầu hàng tháng, USDA cho biết sản lượng ngô và đậu tương của nước này sẽ thấp hơn so với dự báo trước đây, làm dấy lên lo ngại về lượng tồn kho toàn cầu eo hẹp.

* Các nhà phân tích đã kỳ vọng sản lượng ngô giảm và sản lượng đậu tương tăng.

* USDA cho biết trong báo cáo này, năng suất đậu tương của Mỹ ở mức 49,8 bpa, thấp hơn mức 50,5 của tháng trước và dự đoán thương mại là 50,6, cắt giảm sản lượng đậu tương của Mỹ hơn 3% từ năm 2021 xuống còn 4,3 tỷ giạ.

* Chính phủ cũng cắt giảm triển vọng dự trữ lúa mì trong nước xuống mức thấp nhất trong 15 năm. Nó cho biết dự trữ lúa mì cuối kỳ cho năm tiếp thị 2022/23 sẽ đạt tổng cộng 576 triệu giạ, giảm 13,9% so với một năm trước đó và thấp nhất kể từ 306 triệu giạ vào năm 2007/08.

* Thị trường đang theo dõi các chuyến hàng ngũ cốc từ khu vực Biển Đen sau khi Nga leo thang tấn công tên lửa vào Ukraine.

* Văn phòng nông trại FranceAgriMer hôm thứ Tư đã nâng dự báo xuất khẩu lúa mì mềm của Pháp bên ngoài Liên minh châu Âu, hiện đã tăng 15% so với mùa trước, nhưng cho biết doanh số bán hàng sẽ phụ thuộc vào việc liệu hành lang xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine có được mở rộng hay không.

* Các quỹ hàng hóa đã mua ròng đậu tương và khô đậu tương CBOT vào thứ Tư và bán ròng ngô và lúa mì. Bên cạnh đó, họ đã ròng ngay cả dầu đậu tương.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG

GIÁ DẦU TIẾP ĐÀ GIẢM SAU KHI CẢ OPEC VÀ EIA HẠ DỰ BÁO TRIỂN VỌNG NHU CẦU DẦU THẾ GIỚI

Giá dầu giảm trở lại trong phiên giao dịch biến động ngày hôm qua, dưới tác động của 2 báo cáo quan trọng trong tháng. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 12/10, giá WTI giảm 2,33% xuống 87,27 USD/thùng, dầu Brent giảm 1,95% xuống 92,45 USD/thùng.

Trong phiên, đã có lúc giá WTI chạm mốc 90 USD/thùng khi thị trường chờ đợi báo cáo tháng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu OPEC. Trong các báo cáo trước, nhóm luôn thể hiện quan điểm và sự tự tin vào khả năng phục hồi trong nhu cầu dầu thế giới, và hành động cắt giảm sản lượng dầu của nhóm được cho là một tín hiệu cho thấy nhóm nghĩ rằng mức giá cao mới có thể đưa thị trường trở lại trạng thái cân bằng. Tuy vậy, lần này, nhóm đã hạ dự báo nhu cầu dầu thế giới năm 2022 xuống 99,67 triệu thùng/ngày, thấp hơn 0,35 triệu thùng/ngày so với báo cáo tháng trước. Nhu cầu tiêu thụ dầu trong năm 2023 cũng được điều chỉnh giảm 0,71 triệu thùng/ngày xuống 102,73 triệu thùng/ngày. Nguyên nhân là do tác động của chính sách Zero-Covid kéo dài của Trung Quốc và khó khăn trong kinh tế tại các nước châu Âu. Số liệu bất ngờ của OPEC đã khiến cho giá đảo chiều, chuyển sang xu hướng giảm sau giờ phát hành báo cáo.

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn của Cơ quan Quản lý thông tin Năng lượng Mỹ cũng hạ dự báo triển vọng tiêu thụ dầu trong năm 2023, từ 101,5 triệu thùng/ngày xuống 101,03 triệu thùng/ngày. Bất chấp sản lượng dầu cũng được dầu chỉnh giảm do động thái cắt hạn ngạch của OPEC, cơ quan này vẫn hạ dự báo giá dầu Brent trong năm 2023 từ 97 USD/thùng xuống 95 USD/thùng. Qua đó, có thể thấy bất chấp các rủi ro đối với nguồn cung dầu, 2 cơ quan năng lượng lớn đang nhấn mạnh vai trò của sự suy giảm nhu cầu tiêu thụ dầu với thị trường hơn. Bên cạnh đó, số liệu Chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ trong tháng 9 tăng 0,4% so với tháng 8, cao hơn kỳ vọng 0.2% của thị trường, cho thấy áp lực lạm phát đang rất lớn, và chính sách tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát chưa đạt được nhiều hiệu quả.

Rạng sáng nay, số liệu của Viện Dầu khí Mỹ API cho thấy tồn kho dầu thô tại Mỹ tăng mạnh 7.1 triệu thùng trong tuần kết thúc 07/10. Áp lực điều chỉnh đang gia tăng, và có thể cần thêm xúc tác mới từ báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA chiều nay để đảo ngược đà giảm.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *