fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 13/12/2022

Bản tin tổng hợp ngày 13/12/2022.

LÚA MÌ, NGÔ TĂNG DO LO NGẠI VỀ XUẤT KHẨU TẠI BIỂN ĐEN, ĐẬU TƯƠNG GIẢM

Lúa mì và ngô CBOT của Mỹ tăng trong ngày thứ Hai, sau khi cuộc tấn công vào cuối tuần làm đóng cửa tạm thời cảng quan trọng đối với xuất khẩu của Ukraine, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn các chuyến hàng ngũ cốc.

Giá đậu tương CBOT giảm sau khi những cơn mưa ở Argentina làm giảm bớt lo ngại về tình trạng thời tiết bất lợi gây sụt giảm sản lượng tại quốc gia sản xuất đậu tương lớn của thế giới.

Điểm tin chính

  • Lúa mì CBOT tăng 20-1/2 cent lên 7,54-3/4 USD/giạ.
  • Ngô CBOT giao tháng 3 tăng 10 cent lên6,54 USD/giạ.
  • Đậu tương CBOT giao tháng 1 giảm 23-1/4 cent xuống 14,60-1/2 USD/giạ.

Cảng Odesa của Ukraine đã dừng hoạt động vào Chủ nhật sau khi Nga dừng cung cấp năng lượng cho cảng này. Tin tức một lần nữa làm dấy lên lo ngại về vấn đề vận chuyển ngũ cốc trong bối cảnh chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Tomm Pfitzenmaier, nhà phân tích của Summit Commodity Brokerage, cho biết: “Thị trường ngô và lúa mì đang phản ứng với việc Nga ném bom cảng Odessa, điều này sẽ có tác động đáng kể đến khả năng xuất khẩu lúa mì của Ukraine”.

Các thương nhân cũng lưu ý tình trạng tất toán vị thế mua đối với ngũ cốc sau một chuỗi thua lỗ, đã đẩy lúa mì xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021 và ngô xuống mức thấp nhất trong 3 tháng rưỡi vào tuần trước.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết số liệu giao hàng xuất khẩu của lúa mì đạt 218.460 tấn và ngô đạt 505.104 tấn trong tuần kết thúc vào ngày 08/12. Trong khi đó, giao hàng xuất khẩu đậu tương đạt 1,840 triệu tấn. Con số này đã giảm so với 2,080 triệu trong tuần trước đó và phù hợp với dự báo thương mại.

Giá đậu tương tăng lên gần với mức cao nhất trong ba tháng vào thứ Sáu, với mức tăng do xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc, nước nhập khẩu hạt có dầu lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, những kỳ vọng này đã giảm do Trung Quốc hiện phải đối mặt với sự gia tăng các ca nhiễm khi nước này dỡ bỏ phong tỏa chống dịch.

Ở Nam Mỹ, mưa đã xảy ra tại một số khu đất bị hạn hán của Argentina vào cuối tuần, trong khi ở Brazil, các dự báo cho thấy lượng mưa dồi dào trong tuần tới.

(Nguồn: Reuters)

CHIẾN LƯỢC DẦU ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

SẮC XANH QUAY LẠI THỊ TRƯỜNG DẦU CÙNG VỚI NHỮNG BẤT ỔN VỀ NGUỒN CUNG VÀ LO NGẠI VỀ SẢN LƯỢNG CỦA NGA

Giá dầu phục hồi trong phiên giao dịch đầu tuần, khi mà những gián đoạn của đường ống dẫn dầu Keystone giữa Mỹ và Canada làm gia tăng lo ngại về nguồn cung. Kết thúc phiên 12/12, giá dầu thô WTI tăng 3,03% lên 73,17 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng khiêm tốn hơn, với 2,48% lên 77,99 USD/thùng.

Những lo ngại về suy thoái kinh tế trên toàn cầu đã khiến cho giá dầu lao dốc xuống mức thấp nhất trong vòng một năm, bất chấp các tin tức tích cực về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc. Vì thế, những lo ngại về nguồn cung một lần nữa là chất xúc tác thu hút lực mưa quay lại với thị trường dầu.

Nhiều sự cố khác trong các năm gần đây, cộng với 14.000 thùng dầu đã bị rò rỉ vào tuần trước, đã khiến cho tổng khối lượng dầu bị rò rỉ ở đường ống Keystone lên tới 26.000 thùng, là mức cao nhất trong các sự cố tràn dầu của Mỹ kể từ năm 2010.

Cho đến nay, TC Energy, công ty quản lý đường ống, dù đang tiếp tục nỗ lực phục hồi, nhưng vẫn chưa thông báo về kế hoạch khởi động lại đường ống dẫn dầu lên tới 600.000 thùng/ngày này. Sự cố này dự kiến sẽ làm giảm nguồn cung tại kho dự trữ Cushing, và cũng là điểm phân phối dầu thô kỳ hạn của Mỹ.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng hồi phục nhờ lực mua với tâm lý “bắt đáy” khi giá đã ở mức thấp nhất trong vòng một năm, cùng với những lo ngại về việc Nga đe dọa cắt giảm sản lượng dầu. Các lệnh trừng phạt của Châu Âu với Nga đã có hiệu lực từ đầu tháng 12 này, nhưng Nga đã nhiều lần lên tiếng về việc sẽ cắt giảm sản lượng và từ chối bán dầu cho các quốc gia nào áp dụng mức giá trần.

Trong phiên hôm nay, các nhà đầu tư sẽ cần chú ý tới hai tin tức quan trọng được công bố là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Mỹ và Báo cáo tháng 12 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nếu như chỉ số CPI được công bố mang tính then chốt đối với quyết định lãi suất trong cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thì báo cáo của OPEC sẽ tiết lộ chi tiết về bức tranh cung cầu mới nhất của thị trường dầu.

(Nguồn: MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *