fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 13/9/2022

Bản tin tổng hợp ngày 13/09/2022

ĐẬU TƯƠNG VÀ NGÔ ĐẠT MỨC CAO NHẤT CỦA THÁNG SÁU SAU KHI MỸ GIẢM THU HOẠCH DỰ KIẾN

Đậu tương CBOT tăng lên mức giá cao nhất kể từ tháng 6 vào thứ Hai và đóng cửa tại mức giá thấp hơn không đáng kể sau khi chính phủ Hoa Kỳ đưa ra mức cắt giảm lớn hơn dự kiến đối với ước tính thu hoạch trong nước.

Đậu tương tăng 76 cent lên mức 14,88-1/4 đôla/giạ và đạt đỉnh kể từ ngày 30/6 với 14,90-1/4 đôla/giạ.

*Ngô CBOT cũng đạt mức giá cao nhất trong hơn hai tháng sau khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ giảm kỳ vọng sản lượng.

*Ngô tăng 11 cent ở mức 6,96 đôla/ giạ và đạt mức giá cao nhất kể từ ngày 27/6.

*Lúa mì đóng cửa ở mức thấp hơn sau khi chạm mức cao nhất trong hai tháng, giảm 10-3/4 cent xuống 8,58-3/4 đôla/giạ.

Theo USDA dự báo, vụ thu hoạch đậu tương của Mỹ ở mức 4,378 tỷ giạ, thấp hơn ước tính của các nhà phân tích là 4,496 tỷ giạ và thấp hơn ước tính tháng 8 là 4,531 tỷ giạ.

Theo USDA, nông dân Hoa Kỳ có thể sẽ thu hoạch 13,944 tỷ giạ ngô, với năng suất trung bình 172,5 giạ trên một mẫu Anh trong khi các nhà phân tích đã kỳ vọng 14,088 tỷ giạ theo năng suất 172,5 giạ trên một mẫu Anh.

USDA cũng cắt giảm triển vọng dự trữ ngô cuối năm 2022/23 của Hoa Kỳ xuống mức thấp nhất 10 năm là 1,219 tỷ giạ, từ 1,388 tỷ.

Dự trữ đậu tương ở mức thấp nhất trong 7 năm, là 200 triệu giạ.

Sau khi kết thúc giao dịch, USDA hạ xếp hạng tình trạng đối với cây ngô và đậu nành trong khi các nhà phân tích nói chung đã mong đợi xếp hạng không thay đổi.

USDA cũng cho biết 5% lượng ngô của quốc gia đã được thu hoạch, cao hơn mức ước tính của các nhà phân tích là 4%.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ 13/09/2022

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG 13/09/2022

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG 13/09/2022

GIÁ DẦU DUY TRÌ ĐÀ TĂNG TRƯỚC MỘT LOẠT CÁC THÔNG TIN TÍCH CỰC VÀ CẢI THIỆN TRÊN TÂM LÝ CHUNG CỦA THỊ TRƯỜNG

Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, khi tâm lý chấp nhận rủi ro gia tăng trên thị trường chung. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch 12/09, giá WTI tăng 1,14% lên 87,78 đôla/thùng trong khi giá Brent tăng 1,25% lên 94 đôla/thùng.

Đồng Đôla Mỹ giảm 4 phiên liên tiếp xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tuần đã trở thành chất xúc tác lớn nhất cho thị trường chung. Sắc xanh bao phủ trên thị trường chứng khoán Mỹ và cả bảng giá của hầu hết các mặt hàng trên thị trường hàng hóa khi dòng tiền chuyển dịch từ tài sản an toàn đến các tài sản rủi ro.

Thị trường đã định giá khả năng Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách sắp tới, với CME Watchtool cho thấy trên 92% thị trường kỳ vọng lãi suất của Fed sẽ tăng từ 2,25% – 3%. Tuy vậy, với số liệu Chỉ số giá tiêu dùng CPI công bố ngày hôm nay được kỳ vọng sẽ ở mức 8,1%, thấp hơn số liệu 8,5% trong tháng 8, cho thấy tốc độ gia tăng lạm phát đang có dấu hiệu đi xuống từ đỉnh. Các nhà đầu tư kỳ vọng lạm phát giảm tốc có thể khiến cho Fed không cần giữ quan điểm thắt chặt tiền tệ quá mạnh trong cuối năm, hỗ trợ nền kinh tế.

Bên cạnh đó, ngoài Anh và Pháp, hiện tại Đức cũng cho biết họ không kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran sẽ sớm thành công. Việc Iran không làm theo các nguyên tắc mà các nước phương Tây đề xuất khiến cho triển vọng thành công ngày càng thấp. Như vậy, không có thêm 1 triệu thùng dầu/ngày của Iran, khả năng thị trường sẽ tiếp tục duy trì trạng thái nguồn cung eo hẹp trong cuối năm nay, đặc biệt khi vào ngày 05/12 châu Âu sẽ chính thức áp dụng các lệnh cấm vận dầu từ Nga. Trong khi đó, trong Báo cáo thị trường tháng 9, EIA đã điều chỉnh giảm dự báo nguồn cung dầu từ Mỹ. Hiện tại, với tồn kho dầu chiến lược SPR đang ở mức thấp nhất kể từ 1984, Mỹ cũng khó có thể tung thêm dầu để giải cứu thị trường. Trong khi đó, tại Trung Đông, sản lượng dầu của Kazakhstan đã giảm 13% trong tháng 8, do sự cố tràn dầu khiến mỏ Kashagan phải đóng cửa để sửa chữa. Xuất khẩu dầu của nước này cũng được dự kiến sẽ giảm trong vòng ít nhất một tháng.

Tuy vậy, đà tăng của giá dầu cũng gặp nhiều rủi ro, với việc Trung Quốc duy trì chính sách Zero-Covid đang tạo ra khả năng tiêu thụ dầu của nước này giảm lần đầu tiên trong vòng 20 năm. Thông thường, kỳ nghỉ Trung Thu trong tháng 9 và Tuần lễ Vàng trong tháng 10 sẽ là thời điểm nhu cầu đi lại tăng mạnh. Tuy vậy, với các chính sách kiểm soát dịch hiện tại, điều này sẽ khó có thể xảy ra trong năm nay.

Ngày hôm nay, OPEC sẽ phát hành Báo cáo Thị trường Dầu tháng 9. OPEC vẫn đang liên tục điều chỉnh chính sách sản lượng để phù hợp với tình hình của thị trường, do đó, các dự báo đưa ra trong tháng này sẽ được các nhà đầu tư quan tâm. Nếu OPEC cho rằng cần bằng cung – cầu sẽ bị thắt chặt, giá có thể sẽ được hỗ trợ.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU 13/09/2022

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *