fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 20/12/2022

Bản tin tổng hợp ngày 20/12/2022.

ĐẬU TƯƠNG, NGŨ CỐC GIẢM DO XUẤT HIỆN MƯA TẠI ARGENTINA

Các nhà phân tích cho biết ngũ cốc và đậu tương giảm vào thứ Hai sau khi xuất hiện mưa ở những vùng trồng trọt bị hạn hán của Argentina.

Điểm tin chính

  • Đậu tương CBOT giảm 19-1/4 cent xuống 14,60-3/4 USD/giạ.
  • Ngô giảm 5-3/4 cent xuống 6,47-1/4 USD/giạ.
  • Lúa mì giảm 5 cent xuống 7,48-1/2 USD/giạ.

Argentina là nước xuất khẩu đậu tương lớn của thế giới, nhưng đồng bằng Pampas vốn xanh tươi của nước này đã chịu đợt hạn hán lịch sử, làm giảm diện tích trồng trọt.

Nông dân Brazil đang tiến hành dọn đất tại Matopiba để mở rộng diện tích canh tác đậu tương. Các hành động nhằm gia tăng diện tích trồng đậu tương đang tạo áp lực cạnh tranh lên giá đậu tương Mỹ.

Commodity Weather Group cho biết mưa rào đã xuất hiện ở Argentina vào thứ Sáu và thứ Bảy, mang lại độ ẩm cần thiết cho hơn một nửa diện tích trồng ngô và đậu tương của nước này. Tuy nhiên, công ty cho biết lượng mưa vào tuần tới sẽ thấp hơn, làm gia tăng căng thẳng về vụ mùa.

Don Roose, chủ tịch của công ty môi giới U.S. Commodities, cho biết những cơn mưa rào vào cuối tuần đã giúp giảm giá các hợp đồng tương lai vào thời điểm Hoa Kỳ phải cạnh tranh với nguồn cung từ Nam Mỹ và Brazil sẽ sớm thu hoạch vụ đậu tương tiếp theo.

Các nhà phân tích cho biết những lo lắng về suy thoái kinh tế toàn cầu đã gây thêm áp lực lên giá cả.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu tuần trước đã làm dậy lên lo ngại về suy thoái của các nhà đầu tư với tín hiệu tăng lãi suất nhiều hơn để kiềm chế lạm phát.

Công ty tư vấn Agritel của Pháp cho biết: “Nhiều quỹ sẽ chốt lời vào thời điểm cuối năm sau nhiều tháng chịu biến động mạnh từ giá cả”.

Các nhà xuất khẩu đã đạt được thỏa thuận bán 141.000 tấn ngô Mỹ cho Mexico và 132.000 tấn đậu tương Mỹ cho những người mua không xác định, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết.

(Nguồn: Reuters)

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC DẦU ĐẬU TƯƠNG

DẦU THÔ TĂNG TRỞ LẠI KHI LO NGẠI NHU CẦU TIÊU THỤ TĂNG NHANH HƠN NGUỒN CUNG

Giá dầu phục hồi sau hai phiên giảm khi các nhà đầu tư lạc quan hơn về triển vọng tiêu thụ tại Trung Quốc, nhà nhập khẩu số một thế giới. Kết thúc phiên giao dịch 19/12, giá dầu thô WTI tăng 1,24% lên 75,38 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 0,96% lên 79,8 USD/thùng.

Tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương kết thúc vào ngày thứ sáu tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng với các nhà lãnh đạo cấp cao đã kêu gọi tăng cường chính sách hỗ trợ để thực hiện mục tiêu thúc đẩy nên kinh tế trong năm 2023 sắp tới. Theo Bloomberg, các nhà hoạch định chính sách có thể nhắm tới mục tiêu tăng trưởng 5%, sau khi nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới chỉ có thể tăng trưởng 3% trong năm này do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Động thái này, kết hợp với việc nới lỏng các hạn chế chống dịch trong nhiều tuần vừa qua, đã củng cố cho kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng Trung Quốc sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2023 sắp tới, và thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đối với dầu thô.

Hiện nay, khả năng gia tăng nguồn cung khá hạn chế, khi mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cắt giảm sản lượng, cùng với nguy cơ sản lượng của Nga bị hao hụt khi phải đối mặt với các gói trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Áp lực bổ sung nguồn cung hiện đang đè nặng lên Mỹ, nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, tuy nhiên, dù xuất khẩu nhiều, nhưng Mỹ vẫn chưa thể trở thành nhà xuất khẩu ròng đối với dầu thô. Theo Reuters, xuất khẩu dầu thô của Mỹ hiện đã chạm mức kỷ lục 3,4 triệu thùng/ngày, bởi nhu cầu thay thế nguồn cung từ Nga của các nước đối tác gia tăng, sau khi xung đột ở khu vực biển Đen nổ ra.

Bức tranh cung cầu hiện nay chỉ ra rằng, nếu Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động tăng trưởng kinh tế, nhu cầu tiêu thụ sẽ tăng nhanh hơn so với tốc độ gia tăng nguồn cung. Mỹ hiện đã lên kế hoạch mua lại 3 triệu thùng dầu để bổ sung vào kho dự trữ chiến lược (SPR), tuy nhiên đây là một con số rất khiêm tốn so với con số 180 triệu thùng trong kế hoạch giải phóng.

(Nguồn: MXV)

CHIẾN LƯỢC DẦU

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *