fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 21/10/2022

phân tích kỹ thuật

Bản tin tổng hợp ngày 21/10/2022

ĐẬU TƯƠNG THIẾT LẬP MỨC TĂNG CỦA TUẦN TRÊN KỲ VỌNG VỀ CẦU; LÚA MÌ GIẢM

Đậu tương CBOT giảm vào thứ Sáu, giảm bớt mức tăng của phiên trước đó, mặc dù thị trường đã sẵn sàng kết thúc tuần với dữ liệu xuất khẩu tốt của Mỹ làm tăng kỳ vọng về nhu cầu.

Lúa mì giảm lần thứ ba trong tuần khi các thương nhân dự đoán hành lang xuất khẩu ở Biển Đen sẽ mở rộng.

Điểm tin chính

* Đậu tương CBOT giảm 0,2% xuống 13,89 USD/giạ, vào lúc 00h33 GMT.

* Lúa mì tăng 0,3% lên 8,47 USD/giạ

* Ngô giảm 0,2% xuống 6,82-1/2 USD/giạ.

* Trong tuần, đậu tương đã tăng khoảng nửa phần trăm, lúa mì giảm 1,5% và ngô giảm 1%.

* Theo thống kê từ USDA, doanh số xuất khẩu đậu tương đạt tổng cộng 2.336 triệu tấn trong tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 10, đạt tổng doanh số hàng tuần lớn nhất trong năm.

* Ngoài ra, USDA cho biết các nhà xuất khẩu tư nhân đã báo cáo việc bán 201.000 tấn đậu tương cho Trung Quốc và 132.000 tấn đậu tương cho các nhà nhập chưa xác định.

* Thị trường lúa mì chịu áp lực về hy vọng tiến tới việc mở rộng hành lang vận chuyển do Liên hợp quốc hậu thuẫn của Ukraine sau tháng 11.

* Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận hồi tháng 7 nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Ukraine ở Biển Đen không đạt được nhiều tiến triển do những lo ngại của Nga không được quan tâm đúng mức, Đại sứ Liên hợp quốc Nga tại Geneva cho biết hôm thứ Năm.

* Các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc đang đàm phán với Nga để gia hạn và mở rộng thỏa thuận ngày 22/7 có thể hết hạn vào tháng tới nếu không đạt được thỏa thuận.

* Mùa vụ lúa mì của Argentina kém đi do hạn hán kéo dài cộng với đợt lạnh giá gần đây. Bên cạnh đó, việc một sàn giao dịch ngũ cốc cắt giảm dự báo sản lượng đối với mì ý và bánh mì gần 8% trong lần điều chỉnh giảm thứ hai trong tuần qua.

* Vụ lúa mì 2022/2023 hiện tại ước tính đạt 15,2 triệu tấn, giảm so với mức dự báo 16,5 triệu tấn của tuần trước, Sở giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BdeC) cho biết trong báo cáo hàng tuần vào thứ Năm.

* Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) hôm thứ Năm đã cắt giảm dự báo về sản lượng ngô toàn cầu 2022/23, một phần phản ánh sự sụt giảm sản lượng của Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ.

* Trong bản cập nhật hàng tháng, cơ quan liên chính phủ cho thấy sản lượng ngô (ngô) toàn cầu năm 2022/23 giảm 2 triệu tấn xuống 1,166 tỷ tấn, thấp hơn đáng kể so với mức 1,217 tỷ của vụ trước.

* Các quỹ hàng hóa đã mua ròng hợp đồng tương lai đậu tương CBOT, ngô, lúa mì và khô đậu tương vào thứ Năm và bán ròng dầu đậu tương, các thương nhân cho biết.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC DẦU ĐẬU TƯƠNG

GIẰNG CO GIỮA CÁC LỰC TRÁI CHIỀU, GIÁ DẦU GẦN NHƯ KHÔNG THAY ĐỔI SO VỚI PHIÊN HÔM TRƯỚC

Giá dầu giằng co mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua, với các nhịp tăng giảm nối tiếp nhau. Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/10, giá 2 mặt hàng dầu thô gần như không đổi, với WTI đóng cửa ở mức giá 84,51 USD/thùng trong khi dầu Brent đóng cửa ở mức giá 92,38 USD/thùng.

Trong phiên sáng, giá dầu đã có lúc tăng mạnh sau khi chính phủ Trung Quốc cân nhắc sẽ nới lỏng chính sách Zero-Covid, như xem xét cắt giảm thời gian cách ly đối với du khách nhập cảnh từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. Điều này có thể thúc đẩy lượng giao thông gia tăng trong cuối năm nay và đầu năm sau, thúc đẩy tiêu thụ dầu tại nước này tăng trở lại. Kết hợp với việc OPEC+ tiến hành cắt giảm sản lượng và Nga sẽ sớm chịu cấm vận không được xuất khẩu dầu sang các quốc gia châu Âu, thị trường có thể sẽ quay trở lại trạng thái thiếu hụt và sự mất cân bằng cung – cầu trở thành chất xúc tác chính thúc đẩy giá dầu đi lên.

Tuy vậy, giá dầu nhanh chóng đảo chiều do lo ngại về lạm phát ngày càng lớn sẽ khiến cho Fed ngày càng mạnh tay hơn trong cuộc đua tăng lãi suất. Chủ tịch Fed Philadelphia cho biết Fed đang cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế và sẽ tiếp tục tăng lãi suất ngắn hạn để khống chế lạm phát. Điều này khiến cho Dollar Index mạnh lên vào cuối phiên, trực tiếp gây áp lực cho giá dầu. Dollar Mỹ mạnh lên khiến cho dầu thô trở nên kém hấp dẫn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác, do chi phí nắm giữ trở nên đắt đỏ hơn.

Ngoài ra, bất ổn về sức khỏe kinh tế toàn cầu cũng gia tăng, như việc nước Anh thời gian tới sẽ đón nhận cả Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính mới, có thể khiến cho chính sách tài chính của nước này có thể thay đổi. Điều này cho thấy các quốc gia, cũng đang “loay hoay” trong việc định hướng, thúc đẩy nền kinh tế. Đây sẽ tiếp tục là rủi ro đối với thị trường tài chính nói chung và thị trường dầu, nguồn năng lượng chính cung cấp cho nền kinh tế.

(Nguồn MXV)

 

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *