fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 24/10/2022

Bản tin tổng hợp ngày 24/10/2022

NGÔ, ĐẬU TƯƠNG VÀ LÚA MÌ KẾT PHIÊM TĂNG NHƯNG VẪN DƯỚI ĐỈNH TRONG PHIÊN

Lúa mì, ngô và đậu tương CBOT tăng cao hơn vào thứ Sáu, phục hồi từ mức suy yếu nhờ hỗ trợ lan tỏa từ các thị trường chứng khoán.

Sức mạnh của thị trường tiền mặt đã củng cố cho ngô và đậu tương khi người tiêu dùng nội địa tìm cách mua hàng trước khi nông dân chất hàng vào kho.

Cả ba mặt hàng đều kết thúc tốt ở mức cao khi các nhà giao dịch thoát khỏi các vị thế rủi ro trước cuối tuần.

Đậu tương CBOT giao tháng 11 tăng 4 cent lên 13,95-1/2 USD/giạ

Ngô CBOT giao tháng 12 tăng 1/4 lên 6,84-1/4 USD/giạ.

Lúa mì CBOT giao tháng 12 tăng 1-1/2 cent lên 8,50-3/4 USD/giạ.

Đồng đô la Mỹ suy yếu so với rổ tiền tệ vào thứ Sáu sau khi một báo cáo cho biết một số quan chức Fed đã báo hiệu sự bất an lớn hơn với việc tăng lãi suất lớn để chống lạm phát, ngay cả khi họ sắp xếp một đợt tăng lãi suất lớn khác cho tháng 11.

Lúa mì giảm gần mức thấp nhất trong một tháng trong giao dịch qua đêm, nhưng đã tăng cao hơn sau khi đồng đô la chuyển sang tiêu cực. Đồng đô la yếu khiến lúa mì Mỹ rẻ hơn tương đối đối với người mua ở nước ngoài.

Tuy nhiên, lợi nhuận vẫn được kiểm soát khi các nhà giao dịch lo ngại rằng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể cắt giảm nhu cầu.

Các thị trường ngũ cốc cũng phản ứng với những dấu hiệu trái chiều liên quan đến các cuộc đàm phán nhằm kéo dài hành lang vận chuyển do Liên hợp quốc hậu thuẫn từ các cảng của Ukraine.

Sau khi các quan chức Nga tiếp tục chỉ trích về những lo ngại của Moscow không được giải quyết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan dẫn lời hôm thứ Sáu nói rằng ông không thấy trở ngại nào đối với việc thỏa thuận hành lang được gia hạn.

(Nguồn Reuters)

GIÁ DẦU TĂNG TRỞ LẠI TRONG TUẦN GIAO DỊCH BIẾN ĐỘNG VỚI KỲ VỌNG CÁN CÂN CUNG – CẦU THẮT CHẶT

Giá dầu biến động mạnh trong tuần giao dịch vừa rồi ngày 17/10 – 23/10. Thị trường giằng co giữa các tín hiệu trái chiều từ các phía cung – cầu cũng như các tín hiệu từ các ngân hàng trung ương. Cụ thể, giá WTI tăng 0,47% lên 85,05 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 2,04% lên 93,5 USD/thùng.

Trong tuần, có những lúc giá dầu thô chịu áp lực lớn, nhất là khi Chính phủ Mỹ cho biết sẽ tìm cách can thiệp vào thị trường để ngăn chặn đà tăng của giá xăng dầu. Tuy nhiên, giá nhanh chóng đảo chiều và phục hồi trở lại, khi con số mở kho 15 triệu thùng dầu, đến từ kể hoạch mở bán 180 triệu thùng dầu thông báo từ đầu tháng 3, không đủ để bù đắp sản lượng dầu mà OPEC+ cắt giảm ở mức 2 triệu thùng/ngày. Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng khả năng giá tiếp tục tăng vẫn còn rất lớn.

Trong khi đó, nguy cơ thiếu hụt đang tăng dần lên, khi thời điểm châu Âu cấm nhập khẩu dầu Nga chỉ còn vỏn vẹn 6 tuần. Khó có thể kỳ vọng sản lượng dầu sớm tăng lên khi trong tuần vừa rồi số giàn khoan dầu khí tại Mỹ cũng chỉ tăng lên 2 chiếc. Nhu cầu lại có dấu hiệu sẽ còn tiếp tục tăng lên, nhất là khi thị trường đón nhận thông tin Trung Quốc có thể cắt giảm thời gian cách ly dành cho khách du lịch từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. Mặc dù chưa có thông báo chính thức, nhưng các nhà đầu tư vẫn cho rằng đây là một tín hiệu tích cực, có thể báo hiệu sự nới lỏng của quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 trên thế giới về chính sách Zero – Covid.

Trong tuần, các quan chức Fed đưa ra các quan điểm trái chiều, với Chủ tịch Fed Philadelphia tiếp tục ủng hộ việc tăng lãi suất trong các cuộc họp tiếp theo để khống chế lãi suất. Ngược lại, Chủ tịch Fed San Francisco phát ra thông điệp rằng Fed nên tránh đẩy nền kinh tế vào suy thoái sâu sắc khi tăng lãi suất quá mạnh. Fed đã tăng lãi suất 5 lần, nâng lãi suất liên bang từ 0,25%-0,5% lên mức 3%-3,25%, tuy vậy lạm phát vẫn đang duy trì ở mức đỉnh 40 năm. Chi phí lãi vay tăng lên làm giảm nhu cầu trong khi vấn đề nguồn cung không được giải quyết khiến cho nhiều tổ chức cảnh báo về nguy cơ suy thoái, trong đó có Quy Tiền tệ Quốc tế IMF và Ngân hàng Thế giới World Bank.

(Nguồn MXV)

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ 24/10/2022

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG 24/10/2022

CHIẾN LƯỢC DẦU ĐẬU TƯƠNG 24/10/2022

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG 24/10/2022

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *