fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 26/12/2022

Bản tin tổng hợp ngày 26/12/2022.

NHIỆT ĐỘ GIẢM SÂU GÂY LO NGẠI VỀ LÚA MÌ HOA KỲ

Lúa mì CBOT tăng vào thứ Sáu, tăng tuần thứ hai liên tiếp do nhiệt độ lạnh giá đe dọa vụ lúa mì vụ đông trên khắp vùng đồng bằng Hoa Kỳ và vùng Trung Tây.

Hoạt động xuất khẩu đậu tương và ngô hỗ trợ đà tăng của giá, mặc dù mức tăng bị hạn chế do dự báo về mưa ở Argentina thúc đẩy tiềm năng cây trồng.

Điểm tin chính

  • Lúa mì CBOT tăng 13-3/4 cent lên 7,76 USD/giạ vào thứ Sáu, tăng 2,99% trong tuần, mức tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 30/09
  • Đậu tương CBOT tăng 12,5 cent lên 14,84-1/2 USD/giạ, tăng 0,3% trong tuần.
  • Ngô tăng 5-3/4 cent lên 6,66-1/4 USD/giạ, tăng 2% trong tuần.

Tuyết, gió mạnh và nhiệt độ dưới mức đóng băng đã đe dọa các vụ lúa mì mùa đông đỏ ở vùng Đại Bình nguyên của Hoa Kỳ, đặc biệt là những nơi thiếu tuyết che phủ khiến cây dễ bị lạnh.

Bill Lapp, chuyên gia kinh tế nông nghiệp tại Advanced Economic Solutions, cho biết mối đe dọa bởi giá lạnh, kết hợp với các tình trạng thiếu khả quan sau một mùa thu khô hạn, có thể sẽ làm giảm sản lượng vào mùa xuân tới.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, nhà xuất khẩu tư nhân Hoa Kỳ bán 124.000 tấn đậu tương cho các điểm đến không xác định, giao hàng trong niên vụ 2022/23. Mỹ cũng bán 150.000 tấn ngô cho Mexico, giao hàng trong niên vụ 2022/23.

Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết lượng mưa dồi dào dự kiến sẽ đổ xuống ở Argentina, là dấu hiệu tích cực cho nông nghiệp nước này sau nhiều ngày khô hạn.

Andrew Jackson, nhà giao dịch ngũ cốc tại Đông Nam của Action Ag, cho biết: “Tôi nghĩ rằng thời tiết khô hạn ở Argentina đang khiến thị trường lo lắng, nhưng có lẽ tình hình đã tốt hơn so với một tuần trước”.

Việc thiếu mưa ở Argentina, nước xuất khẩu dầu đậu tương và bột đậu tương lớn nhất thế giới và là nước xuất khẩu ngô lớn thứ ba thế giới, đang làm chậm quá trình gieo trồng vụ đậu tương hiện tại và làm giảm dự báo thu hoạch ngô của nước này.

Victor Martins, nhà quản lý rủi ro cấp cao tại HedgePoint Global Markets, cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ kết thúc năm với lượng dự trữ bột đậu tương thấp trong lịch sử, điều này sẽ làm tăng sự phụ thuộc vào đậu tương nhập khẩu vào năm 2023.

(Nguồn: Reuters)

GIÁ DẦU TĂNG TUẦN THỨ 2 LIÊN TIẾP TRƯỚC RỦI RO VỀ NGUỒN CUNG TRONG KHI NHU CẦU DẦN CẢI THIỆN 

Kết thúc tuần giao dịch 19/12 – 25/12, giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp trước một số lo ngại về nguồn cung gián đoạn trong khi nhu cầu được kỳ vọng sẽ phục hồi. Giá dầu WTI ghi nhận mức tăng 6,85% lên mức 79,56 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên ở mức 83,92 USD/thùng, tăng 6,30%.

Ngay từ đầu tuần, giá dầu đã nhận được lực mua tương đối tích cực trước các cam kết của Chính phủ Trung Quốc tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương, với việc kêu gọi tăng cường chính sách hỗ trợ để thực hiện mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế trong năm 2023 sắp tới. Các nhà hoạch định chính sách có thể nhắm tới mục tiêu tăng trưởng 5%, và điều này làm tăng kỳ vọng nhu cầu dầu thô cho các hoạt động kinh tế tại Trung Quốc sẽ được thúc đẩy, từ đó hỗ trợ cho giá.

Lực mua cũng được thúc đẩy hơn nữa khi Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần trước giảm mạnh hơn dự báo ở mức 5,9 triệu thùng. Đặc biệt là tồn kho nhiên liệu chưng cất cắt đứt chuỗi tăng trước đó, với mức giảm 0,2 triệu thùng phản ánh nhu cầu có thể tăng lên trước các đợt lạnh sắp tới.

Tại Mỹ, cơn bão mùa đông Elliot đang gây ra các gián đoạn đáng kể tới nguồn cung, với nhiều nhà máy lọc dầu ở Texas và Bắc Dakota phải tạm ngừng hoạt động. Khoảng 1/3 công suất lọc dầu ở Texas và khoảng 350.000 thùng/ngày ở Bắc Dakota đã bị ảnh hưởng bởi cái lạnh “đóng băng” sản lượng. Sản lượng lọc dầu giảm, trong khi nhu cầu sưởi ấm dự kiến tăng có thể tiếp tục hỗ trợ giá trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, thị trường cũng phản ứng mạnh với phản hồi đáng chú ý nhất từ phía Nga kể từ sau lệnh trừng phạt dầu Nga từ phía EU có hiệu lực vào ngày 5/12. Cụ thể, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu từ 5% -7%, tương đương khoảng 500.000 đến 700.000 thùng/ngày vào đầu năm 2025, đồng thời ngừng bán dầu cho các quốc gia áp dụng mức giá trần, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung thắt chặt và kéo giá tiếp tục tăng mạnh trong phiên cuối tuần.

Tuy nhiên, vào hôm qua ngày 25/12, Phó Thủ tướng Nga cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Nga có thể thay thế và tăng xuất khẩu dầu thô nếu EU cấm nhập khẩu nhiên liệu tinh chế của quốc gia này. Điều này có thể sẽ làm phức tạp hơn về nguồn cung trên thị trường. Về phía nguồn cung tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 22/12 có sự cải thiện khi số lượng giàn khoan dầu khí theo dữ liệu của hãng khai thác Baker Hughes tăng 3 giàn trong. Điều này có thể khiến giá dầu gặp sức ép nhẹ, tuy nhiên, nhu cầu được kỳ vọng phục hồi vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ giá trong trung và dài hạn.

Giá khí tự nhiên ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 10, với mức giảm hơn 20%. Giới hạn giá của EU dường như sẽ gặp khó khăn khi các bộ trưởng năng lượng của EU đã đạt được thỏa thuận chính trị về một quy định đặt ra cái gọi là “cơ chế điều chỉnh thị trường”. Trong đó, nếu rủi ro đối với an ninh nguồn cung xảy ra, EU sẽ đình chỉ quy định trần giả. Tuy nhiên, cơn bão mùa đông khổng lồ tàn phá phần lớn Bắc Mỹ làm đóng băng chất lỏng trong đường ống và buộc các giếng phải đóng cửa có thể sẽ là yếu tố kéo giá khí tự nhiên phục hồi trong thời gian tới.

(Nguồn: MXV)

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *