fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 28/09/2022

phân tích kỹ thuật

LÚA MÌ TĂNG DO MUA BÙ THIẾU VÀ LO NGẠI Ở UKRAINE; ĐẬU TƯƠNG GIẢM

Giá lúa mì kỳ hạn của Mỹ tăng 1,6% vào thứ Ba do lo ngại về xung đột leo thang ở Ukraine và việc đồng đôla vẫn đang ở mức cao nhất trong 20 năm đã thúc đẩy một đợt bán khống.

Giá ngô kỳ hạn ổn định nhưng tăng nhẹ vào cuối phiên và giá đậu tương kỳ hạn giảm do bán kỹ thuật sau khi thị trường chứng khoán Phố Wall chững lại.

Doanh số bán đậu tương tại Argentina giảm sau khi ngân hàng trung ương nước này quyết định ngăn chặn việc mua ngoại tệ với tỷ giá hối đoái ưu đãi đối với các công ty đã quyết toán đậu tương vụ 21/22.

Lúa mì CBOT giao tháng 12 tăng 13-1/2 cent lên 8,71-1/2 USD/giạ.

Ngô CBOT giao tháng 12 tăng 1-1/4 cent lên 6,67-1/2 USD/giạ.

Đậu tương CBOT giao tháng 11 giảm 3-1/4 cent ở mức 14,08 USD/giạ.

Lúa mì tăng giá ngay cả khi chỉ số đô la dao động gần mức cao nhất 20 năm được thiết lập trong tuần này. Đồng đô la mạnh có xu hướng làm cho ngũ cốc của Hoa Kỳ kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Xung đột ở Ukraine đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Biển Đen, và ngày càng gây lo ngại sau khi một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra cảnh báo hạt nhân mới đối với Ukraine và phương Tây.

Ngô và đậu tương được hỗ trợ do việc chậm chạp trong thu hoạch của Hoa Kỳ, mặc dù các dự báo thời tiết cho rằng điều kiện khô ráo thuận lợi ở phần lớn vùng Trung Tây trong tuần này sẽ giúp thúc đẩy quá trình nghiên cứu thực địa.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết vào cuối ngày thứ Hai, ngô đã thu hoạch được 12%, thấp hơn mức trung bình 5 năm là 14%. Đậu tương đã thu hoạch được 8%, giảm so với mức trung bình 5 năm là 13%.

Tuy nhiên, xu hướng ở các thị trường bên ngoài vẫn là động lực chính cho thị trường hàng hoá, do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu có thể hạn chế nhu cầu hàng hóa.

Các nhà giao dịch đang chờ đợi báo cáo hàng quý về dự trữ ngũ cốc Hoa Kỳ của USDA vào thứ Sáu, báo cáo có thể có ảnh hưởng lớn đến thị trường.

(Nguồn Reuters)

CHIẾN LƯỢC LÚA MÌ

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC DẦU ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC ĐẬU TƯƠNG

CHIẾN LƯỢC KHÔ ĐẬU TƯƠNG

 

GIÁ DẦU TĂNG TRỞ LẠI TỪ VÙNG ĐÁY 9 THÁNG TRƯỚC RỦI RO TỪ PHÍA NGUỒN CUNG

Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, khi nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn trở nên rõ ràng hơn. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 27/09, giá WTI tăng 2.33% lên 78.5 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 2.43% lên 84.87 USD/thùng.

Sự điều chỉnh của Dollar Index trong đầu phiên đã khuyến khích dòng tiền quay trở lại các tài sản rủi ro trong phiên sáng, và hỗ trợ cho lực mua bắt đáy trên hầu hết các thị trường. Sức ép từ đồng bạc xanh là nguyên nhân chính gây sức ép lên các hàng hóa định giá bằng Dollar Mỹ từ tuần trước, do đó Dollar điều chỉnh từ đỉnh đã hỗ trợ sức mua. Bên cạnh đó, giá dầu dưới ngưỡng 80 USD/thùng tạo ra cơ hội mua vào tốt, đặc biệt khi rủi ro nguồn cung sụt giảm đột ngột trên thị trường vẫn còn. Công ty giao dịch hàng hóa Trafigura cảnh báo thị trường có thể chứng kiến các đợt tăng giá đột ngột, do thiếu hụt các khoản đầu tư để đảm bảo nguồn cung và tạo công suất dự phòng. Đồng quan điểm là ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, vẫn giữ kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trong 3 tháng cuối năm lên mức trung bình 100 USD/thùng.

Hiện tại, cơn bão lan đã mạnh lên thành bão cấp 4, và đang tiến đến vùng Vịnh Mexico, theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ. Hiện tại, các công ty đã sơ tán nhân công và tạm ngừng 11% công suất sản xuất dầu tại vùng Vịnh, khi bão đổ bộ tại Florida. Sản lượng khí tự nhiên cũng giảm 184 triệu feet khối, tương đương 9% công suất khu vực. Đây là cơn bão đầu tiên trong năm nay gây gián đoạn sản lượng dầu khí tại Mỹ, đặc biệt là khu vực Vịnh Mexico có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dầu khí tại Mỹ. Thông thường, Vịnh Mexico chiếm 15% sản lượng dầu thô và 5% sản lượng khí tự nhiên của quốc gia.

Giá dầu cũng được trợ giúp trong phiên tối khi có thông tin cho biết Nga có thể đề nghị OPEC+ cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày trong cuộc họp tiếp theo 05/10. Xuất khẩu dầu của Nga sang cả các thị trường chính như châu Âu và cả các khách hàng tại châu Á đã giảm mạnh trong tháng 9 và giá dầu giảm trong giai đoạn gần đây có thể đang gây sức ép lên nguồn thu của nước này. Phí vận chuyển đắt đỏ đã khiến cho dầu Nga trở nên kém hấp dẫn đối với một số nước như Ấn Độ, trong khi các công ty châu Âu đang ráo riết lên phương án chuẩn bị nguồn cung thay thế trước khi lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga có hiệu lực từ ngày 5/12. Theo giới phân tích, đây là biện pháp duy nhất có thể đảo chiều đà giảm của giá dầu. Mức giảm 1 triệu thùng/ngày, theo ngân hàng UBS, có thể hỗ trợ giá dầu duy trì quanh mức 90 USD/thùng.

 

(Nguồn MXV)

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *