fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 29/12/2022

Bản tin tổng hợp ngày 29/12/2022

ĐẬU TƯƠNG TĂNG DO THỜI TIẾT KHÔ HẠN TẠI ARGENTINA; THỊ TRƯỜNG KỲ VỌNG VỀ TĂNG NHU CẦU TẠI TRUNG QUỐC

Đậu tương CBOT tăng phiên thứ ba liên tiếp vào thứ Tư khi các thương nhân theo dõi dự báo thời tiết về lượng mưa của Argentina, trong khi việc Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế về COVID-19 làm tăng kỳ vọng về việc nhu cầu được cải thiện.

Giá ngô cũng được hỗ trợ do thời tiết bất ổn ở Nam Mỹ, trong khi lúa mì tăng do các nhà đầu tư lo ngại về thiệt hại do thời tiết lạnh giá ở Đồng bằng Hoa Kỳ.

Điểm tin chính

  • Đậu tương CBOT tăng 25-1/4 cent lên 15,14-1/4 USD/giạ, mức tăng lớn nhất kể từ ngày 11/11 và là lần đầu tiên giá đóng cửa ở mức trên 15,00 USD kể từ ngày 23/06.
  • Lúa mì CBOT tăng 11 cent lên 7,85-1/2 USD/giạ.
  • Ngô tăng 8 cent lên 6,82-3/4 USD/giạ, sau khi đạt 6,83-1/2 USD, mức cao nhất kể từ ngày 04/11.

Giá đậu tương tiếp tục biến động theo tình hình thời tiết ở khu vực trồng trọt khô hạn của Argentina.

Brian Hoops, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Midwest Market Solutions, cho biết: “Các mô hình dự báo thời tiết sẽ sớm xuất hiện mưa, nhưng cho đến hiện tại lượng mưa thực tế rất thấp”.

Bộ nông nghiệp Argentina cho biết hôm thứ Tư, tính đến thời điểm hiện tại, nông dân Argentina đã bán 78,9% sản lượng đậu tương vụ thu hoạch 2021/2022. Các nhà sản xuất tiếp tục được hưởng lợi từ chính sách tỷ giá hối đoái ưu đãi nhằm thu hút đô la Mỹ của nước này.

Việc nới lỏng các hạn chế chống dịch ở Trung Quốc đã mở rộng sang nhập khẩu thực phẩm, khi việc khâu kiểm tra phẩm ướp lạnh và đông lạnh nhập khẩu đã được dỡ bỏ, chính thức thực thi từ ngày 08/01.

Tuy nhiên, sự thay đổi chính sách COVID của Trung Quốc gây tác động ngắn hạn trên thị trường tài chính bởi tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư, với sự gia tăng các ca nhiễm khiến các tình trạng quá tải ở bệnh viện và khiến một số quốc gia cân nhắc biện pháp hạn chế đối với du khách Trung Quốc.

Lúa mì tăng giá trong tuần qua do thời tiết lạnh khắc nghiệt bao trùm nước Mỹ, gây lo ngại về thiệt hại cho vụ lúa mì vụ đông vốn đã suy yếu do hạn hán.

Đà tăng của lúa mì bị hạn chế do công ty tư vấn nông nghiệp Sovecon của Nga nâng dự báo ước tính sản lượng lúa mì niên vụ 2022/2023 của Nga lên 101,2 triệu tấn, tăng so với ước tính 100,9 triệu tấn trước đó.

(Nguồn: Reuters)

DẦU THÔ GẶP SỨC ÉP BỞI LO NGẠI TÌNH TRẠNG LÂY NHIỄM COVID-19 TẠI TRUNG QUỐC, GIÁ KHÍ LAO DỐC HƠN 8%

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/12, giá dầu suy yếu từ mức cao nhất trong vòng 3 tuần trước một số rủi ro từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại, bất chấp nguồn cung không chắc chắn. Giá dầu WTI giảm 0,72% xuống 78,96 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên ở mức 83,99 USD/thùng sau khi giảm 0,81%.

Sức ép bán trên thị trường dầu thô chiếm ưu thế trong phần lớn thời gian của phiên ngày hôm qua. Các nhà đầu tư đang cho thấy tâm lý khá thận trọng đối với triển vọng năm 2023 trước sự nới lỏng của Trung Quốc có thể làm gia tăng tình trạng lây nhiễm Coivid-19 trên toàn cầu. Nhiều quốc gia hiện tại đang thiết lập kế hoạch kiểm soát người Trung Quốc nhập cảnh bởi lo ngại sự lây lan dịch bệnh. Phía Mỹ trong ngày hôm qua đã chính thức đưa ra thông báo khách du lịch Trung Quốc cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính. Điều đó vẫn sẽ hạn chế nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu trong giao thông vận tải và gây áp lực tới giá dầu. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc đang trải qua sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh vẫn gây ra gián đoạn trong hoạt động tiêu dùng và kinh doanh sản xuất, đang là nhân tố chính tạo sức ép tới giá. Các chiến lược gia tại JP Morgan dự báo “đỉnh dịch bệnh có thể xảy ra” trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng tới.

Bên cạnh đó, sự mở cửa trở lại của Trung Quốc cũng gây ra lo ngại sức tiêu dùng phục hồi mạnh mẽ có thể làm gia tăng áp lực lạm phát đối với các nền kinh tế lớn như Mỹ. Điều này sẽ gây ra khó khăn cho kế hoạch thật chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đồng Dollar tiếp tục tăng trong phiên hôm qua cũng đã gây ra sức ép bán trên thị trường dầu bởi chi phí nằm giữ vật chất đắt đỏ hơn.

Ngoài ra, Nhật Bản dự kiến sẽ nhập khẩu lô hàng dầu thô đầu tiên từ Nga sau hơn nửa năm, khi chính phủ thúc đẩy các nhà nhập khẩu năng lượng dự trữ nhiên liệu trong nỗ lực tránh tình trang thiếu hụt trong tương lai. Nhật Bản đã giảm đáng kể nhập khẩu dầu từ Nga, đặc biệt là từ dự án dầu khi Sakhalin-1 kể từ khi xung đột bắt đầu, khi các nhà máy lọc dầu tìm cách đa dạng hóa nguồn cung. Việc quay lại nhập khẩu dầu từ Nga có thể hạn chế rủi ro về dòng chảy dầu trên thị trường và hạn chế đà tăng của giá.

Giá dầu chỉ nhận được lực mua nhiều hơn vào cuối phiên do lo ngại nguồn cung dầu thô trên thế giới vẫn đối diện với nhiều rủi ro sau khi Tổng thống Nga ký sắc lệnh cấm cung cấp đầu thô và nhiên liệu cho quốc gia áp đặt trần giá. Các hạn chế này sẽ bắt đầu vào ngày 01/02 và kỳ nghỉ đông của Nga sẽ kéo dài đến ngày 09/01, do đó Chính phủ sẽ có một vài tuần để xem xét các bước trả đũa tiếp theo.

Rạng sáng nay, báo cáo từ Viện dầu khí Mỹ (API) cho biết tồn kho dầu giảm trong khi tồn kho các sản phẩm lọc dầu tăng trong tuần kết thúc ngày 23/12. Cụ thể, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm 1,3 triệu thùng thấp hơn một chút so với còn số dự đoán giảm 1,5 triệu thùng. Nhưng tồn kho xăng tăng phù hợp với dự báo, và đặc biệt tồn kho nhiên liệu chưng cất tăng 390.000 thùng, trái ngược với dự đoán giảm 2,1 triệu thùng, phản ánh nhu cầu khá yếu có thể sẽ tiếp tục gây áp lực tới giá dầu trong phiên sáng.

Trên thị trường khí tự nhiên, giá khi lao dốc 6,45% xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm nay. Theo Bloomberg, xuất khẩu khí tự nhiên của gã khổng lồ Nga, Gazprom sang các thị trường nước ngoài quan trọng đã giảm gần một nửa vào năm 2022, đạt mức thấp nhất kể từ ít nhất là đầu thế kỷ, khi dòng chảy đến châu Âu bị cắt giảm sau căng thẳng tại Biển Đen. Cụ thể, tập đoàn đã xuất khẩu 100,9 tỷ mét khối nhiên liệu đến các quốc gia chính trong năm nay, giảm 46% so với năm 2021. Điều này cũng phản ánh nhu cầu khí đốt suy yếu và kéo giá khí tự nhiên giảm mạnh trong phiên.

(Nguồn: MXV)

CHIẾN LƯỢC NGÔ

CHIẾN LƯỢC DẦU ĐẬU TƯƠNG

GIÁ KIM LOẠI QUÝ LAO DỐC VÌ RỦI RO CHUNG TRÊN THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH, GIÁ ĐỒNG VÀ QUẶNG SẮT ÍT BIẾN ĐỘNG

Sự phân hóa quay trở lại bảng giá của nhóm kim loại khi các thị trường ở phương Tây đã hoàn thành kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. Sắc đỏ vẫn áp đảo nhóm kim loại quý với giá đóng giảm nhẹ 0,54% về 1804,09 USD/ounce, giá bạc giảm 1,56% về 23,84 USD/ounce, còn giá bạch kim giảm 1,25% và 1016,8 USD/ounce.

Tâm lý thị trường bi quan hơn trước những lo ngại về một đợt bùng phát dịch Covid-19 trên toàn cầu. Việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nới lỏng các hạn chế chống dịch và chuẩn bị mở cửa trở lại mang lại rất nhiều kỳ vọng vào sự phục hồi chung của nền kinh tế toàn cầu, tuy nhiên thế giới cũng phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Số ca nhiễm gia tăng khiến cho nhiều quốc gia phải tái áp dụng các hạn chế chống dịch. Cụ thế, Mỹ sẽ yêu cầu hành khách hàng không đến từ Trung Quốc phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính, còn Ý sẽ bắt đầu xét nghiệm cho tất cả những người đến từ Trung Quốc, sau khi gần một nửa số hành khách trên hai chuyến bay đến Milan bị phát hiện nhiễm virus.

Những lo ngại này khiến cho sức ép bán gia tăng trên toàn bộ các thị trường đầu tư. Thị trường chứng khoán Mỹ trượt dốc với chỉ số Dow Jones đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng một năm. Dòng tiền rút ra khỏi thị trường đầu tư rủi ro cũng không thể hỗ trợ cho giá của các mặt hàng kim loại quý trong phiên hôm qua, bởi tâm lý bi quan nói chung của các nhà đầu tư, cùng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh có thể làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ trong công nghiệp với bạc và bạch kim.

Tâm lý lo ngại phản ánh rõ khi giá vàng có mức giảm ít nhất vì đây là kim loại có vai trò trú ẩn hàng đầu. Các nhà đầu tư cũng gia tăng tỷ trọng tiền mặt và nằm giữ đồng USD nhờ tỉnh thành khoản cao. Chỉ số Dollar Index tăng lên 104,46 điểm trong phiên hôm qua.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng giao dịch trong biên độ hẹp và kết thúc gần như không đổi so với giá tham chiếu, chỉ nhích nhẹ 0,05% lên 3,84 USD/pound. Diễn biến giá của phiên hôm qua phản ánh rõ ràng tâm lý thận trọng và lưỡng lự của các nhà đầu tư. Một mặt, thị trường lo ngại về bức tranh tiêu thụ ảm đạm khi tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc nói riêng và toàn thế giới nói chung diễn biến ngày một phức tạp. Mặt khác, các nhà đầu tư cũng hạn chế mở vị thế hơn để tránh rủi ro từ mức biến động quá lớn trên thị trường đồng, sau phiên giao dịch đầy giằng co vào ngày 28/12.

Thị trường quặng sát đóng cửa với mức giá giảm nhẹ 0,26% về 113,13 USD/tấn. Giá quặng sắt vẫn chậm rãi hồi phục bất chấp những lo ngại nhờ những kỳ vọng vào sự hỏi phục của ngành xây dựng và bất động sản, lĩnh vực tiêu thụ sắt thép hàng đầu.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý một rủi ro trong các phiên gần đây là việc thanh khoản thấp trong các phiên giao dịch cuối cùng của năm. Nhiều quỹ đầu tư đã tiến hành cơ cấu xong danh mục và hạn chế giao dịch để tránh các rủi ro. Vì thế, diễn biến giá của thị trường trong giai đoạn này có thể chưa hoàn toàn bám sát các yếu tố cơ bản.

(Nguồn: MXV)

CHIẾN LƯỢC BẠC

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *