fbpx

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 05/09

Bản tin tổng hợp ngày 05/09/2022

LÚA MÌ, NGÔ VÀ ĐẬU TƯƠNG TĂNG VÀO PHIÊN TRƯỚC NGHỈ LỄ CỦA MỸ

Lúa mì, ngô và đậu tương CBOT tăng trở lại vào thứ Sáu trước 3 ngày nghỉ cuối tuần do lo ngại về động thái tăng lãi suất mạnh của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (FED).

Đồng đôla hạ nhiệt sau khi thị trường lao động Mỹ cải thiện.

Thị trường Mỹ sẽ đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ lao động.

Giá nông sản phiên ngày 02/09/2022

*Lúa mì CBOT giao tháng 12 tăng 16-3/4 cents lên mức 8,11 đôla/giạ, nhưng vẫn nằm trong khoảng giao dịch của phiên trước, thứ Năm.

*Ngô CBOT giao tháng 12 tăng 7-3/4 cents lên mức 6,65-3/4 đôla/giạ.

*Đậu tương CBOT giao tháng 11 tăng 24-3/4 cents lên mức 14,20-1/2 đôla/giạ.

Các nhà đầu tư đã bắt đầu điều chỉnh vị thế trước báo cung/cầu hàng tháng của USDA sẽ được công bố vào ngày 12 tháng 9. Một số nhà phân tích tư nhân đã điều chỉnh ước tính năng suất ngô năm 2022 thấp hơn trong những ngày gần đây, thúc đẩy kỳ vọng rằng USDA có thể làm tương tự trong các báo cáo sắp tới.

Cùng với những lo lắng về suy thoái kinh tế toàn cầu, giá ngũ cốc cũng chịu áp lực do các chuyến hàng từ Ukraine bị chiến tranh tàn phá theo thỏa thuận hàng hải và giá xuất khẩu cạnh tranh đối với lúa mì Nga.

Chỉ số giá lương thực Liên Hợp Quốc đã giảm tháng thứ năm liên tiếp vào tháng 8, xa hơn mức cao nhất mọi thời đại đạt được hồi đầu năm, do việc xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Ukraine trở lại góp phần cải thiện triển vọng nguồn cung.

Tuy nhiên, Ukraine cũng đang đối mặt với tình trạng sụt giảm lúa mì cho vụ mùa năm tới, Hội đồng Nông nghiệp Ukraine hôm thứ Năm cảnh báo khu vực này có thể giảm từ 30% đến 40%.

Tại Pháp, xếp hạng vụ ngô hàng tuần giảm, phản ánh tác động của thời tiết mùa hè khô và nóng. Farm office FranceAgriMer đánh giá 45% ngô Pháp ở tình trạng tốt hoặc xuất sắc vào ngày 29 tháng 8, giảm so với 47% của tuần trước đó và là mức đánh giá thấp nhất trong hơn 10 năm.

Argentina đưa ra tỷ giá hối đoái tốt nhằm tăng xuất khẩu đậu tương, cụ thể là 200pesos/USD.

GIÁ DẦU ĐANG CÓ TÍN HIỆU PHỤC HỒI TỪ MỨC GIẢM MẠNH TUẦN TRƯỚC KHI THỊ TRƯỜNG CHỜ ĐỢI QUYẾT ĐỊNH CỦA OPEC+.

Dầu thô giảm mạnh trong tuần giao dịch 29/08-04/09 khi các lo ngại về sụt giảm nguồn cung một lần nữa gây sức ép lên thị trường. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 6,65% xuống 86,87 USD/ tháng trong khi giá dầu trên giảm 6,05% xuống 93,02 USD/thùng.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI sản xuất trong tháng 8 của Trung Quốc đạt mức 49,4, tháng thứ 2 liên tiếp chỉ số này rơi xuống thấp hơn mức 50, cho thấy sự sụt giảm trong hoạt động sản xuất của nước này. Xu hướng này khả năng sẽ còn tiếp tục, khi Trung Quốc tiếp tục thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19, khi nước này đối mặt với tình trạng bùng phát dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4. Tình trạng thiếu điện cũng đang buộc một số nhà máy tại nước này phải đóng cửa. Điều này khả năng cao sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong các tháng tiếp theo, khi cả hoạt động giao thông lẫn sản xuất đều rơi vào đình trệ.

Rủi ro suy thoái khiến cho dòng tiền dịch chuyển về các tài sản an toàn, đặc biệt hiện tại Đôla Mỹ đang ngày càng được gọi đầu tư ưa thích. Chỉ số Dollar Index tăng mạnh 0,67% trong tuần vừa rồi và đạt 109,53, tiếp tục gây sức ép cho các mặt hàng định giá bằng đồng bạc xanh như dầu thô.

Giá càng gặp áp lực trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần. G7 đã đưa ra đề xuất áp đặt trên giá lên các sản phẩm dầu của Nga với kỳ vọng sẽ thúc đẩy các nước khác như Ấn Độ cũng sẽ sử dụng mức giá này trên thị trường. Dù chưa có kế hoạch cụ thể, tuy nhiên Tổng thống Ukraine cho biết ông kỳ vọng con số cuối cùng sẽ ở ngưỡng 60 USD.

Ngay hôm nay, giá dầu đang phục hồi tích cực. Bên cạnh yếu tố lực mua bắt đáy, thông tin mới xung quanh thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Mỹ cũng hỗ trợ thị trường. Các bên đàm phán đang đưa ra thông tin trái chiều nhau. Phía Iran cho biết đã đưa ra phản hồi mang tính xây dựng để thúc đẩy dự thảo cuối cùng trong khi phía Mỹ phủ nhận thông tin này. Triển vọng Iran có thể được gỡ bỏ các lệnh cấm và tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày đang trở nên kém chắc chắn hơn. Trong khi đó, trong tuần vừa rồi, số giàn khoan của Mỹ giảm 9 chiếc xuống 569.

Trong khi đó, 2 nguồn tin của Reuters cho biết OPEC+ có thể giữ nguyên hoặc thậm chí cắt giảm 100.000 thùng/ngày để hỗ trợ thị trường bằng cách tạo ra một thông điệp mang tính biểu tượng. Giá chi liên tục giảm từ định tháng 4 đã khiến cho các thành viên, đặc biệt là Saudi Arabia, bày tỏ quan điểm rằng mức giá hiện tại không phản ánh tình hình thực tế của thị trường đấu. Theo OPEC+, 2022 thị trường sẽ chỉ thặng dư lượng nhỏ 300.000 thùng/ngày.

Dầu

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 1 Trung bình: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *