fbpx

Tài khoản ký quỹ là gì? Hướng dẫn mở tài khoản ký quỹ phái sinh

Tài khoản ký quỹ là gì? Mở tài khoản ký quỹ phái sinh

“Tài khoản ký quỹ“ là cơ bản đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường hàng hóa phái sinh. Trong bài viết này, HTF sẽ giới thiệu đến Anh Chị nhà đầu tư về khái niệm tài khoản ký quỹ? Cách thức mở và sử dụng tài khoản ký quỹ phái sinh? Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về tài khoản ký quỹ trong đầu tư hàng hóa phái sinh.

Các khái niệm về ký quỹ

Khi nhắc đến ký quỹ, các nhà đầu tư thường quan tâm đến các khai niệm như: Tài khoản ký quỹ, tiền ký quỹ hay mức ký quỹ là gì. Đầu tiên HTF sẽ giúp Anh Chị tìm hiểu các khái niệm này trước khi tìm hiểu sâu hơn về quy trình mở tài khoản ký quỹ.

Ký quỹ là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “Ký quỹ là hành động gửi một khoản tiền hay kim khí quý, đá quý hoặc các giấy tờ có giá trị vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng. Đây là một trong các những hình thức đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của bên thực hiện hành động này

Về bản chất, việc ký quỹ là hình thức bảo vệ quyền lợi của chủ thể có quyền, phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra trong giao dịch dân sự. Ký quỹ thường xuất hiện trong các dự án đầu tư thương mại và các hoạt động đầu tư kinh doanh. Việc ký quỹ nhằm đảm bảo giao dịch được đảm bảo khi xảy ra những tình huống rủi ro không đáng có

Đặc điểm của ký quỹ

Dưới đây là một vài đặc điểm của ký quỹ:

  • Loại tiền ký quỹ: VNĐ hoặc USD, EUR, GBP (những ngoại tệ phổ biến)
  • Số dư tối thiểu: Tùy thuộc vào từng giao dịch cụ thể mà mức ký quỹ khác nhau
  • Hình thức này sẽ áp dụng lãi suất theo cả hai loại: Có kỳ hạn và không kỳ hạn

Chủ thể tham gia giao dịch ký quỹ bao gồm:

  • Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nhận tài sản ký quỹ
  • Doanh nghiệp hoặc tổ chức có tài sản ký quỹ (bên ký quỹ)
  • Bên có quyền được thanh toán, bồi thường thiệt hại (thường là đối tác kinh doanh của bên ký quỹ) từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khi có sự cố xảy ra

Vậy tài khoản ký quỹ là gì?

Tài khoản ký quỹ là loại tài khoản giao dịch được mở để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán sản phẩm tài chính như chứng khoán, tiền tệ hoặc hàng hóa phái sinh. Trước khi tiến hành đầu tư, NĐT cần nộp tiền với giá trị tối thiểu được quy định vào tài khoản này để có thể đặt lệnh giao dịch và đảm bảo có khả năng thanh toán khi giá biến động.

Số tiền gửi trong tài khoản ký quỹ sẽ bị phong tỏa, và không phát sinh lãi suất trong suốt quá trình giao dịch.Tài khoản ký quỹ này chỉ đơn thuần nhằm mục đích chứng minh năng lực tài chính phục vụ cho hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Tỷ lệ ký quỹ là tỷ lệ giữa giá trị tài sản thực có của NĐT so với tổng tài sản trên tài khoản giao dịch. Với tỷ lệ 1:1, NĐT sử dụng toàn bộ tiền ký quỹ để tham gia giao dịch. Tương tự với các tỷ lệ 1:2; 1:3;… số tiền sử dụng để tham gia giao dịch không chỉ đến từ số tiền ký quỹ ban đầu của NĐT mà còn đến từ khoản cho vay ký quỹ (margin). Các kênh đầu tư khác nhau có các mức lãi suất định kỳ khác nhau. 

Hình thức margin là việc các NĐT đang giao dịch sử dụng đòn bẩy, bởi chỉ với một số tiền nhỏ ban đầu, các NĐT có thể tăng sức mua và khối lượng giao dịch, nhờ vậy tăng cơ hội khuếch đại lợi nhuận của họ.

Khi tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư sẽ không phải chịu lãi suất cho vay margin.

Tài khoản ký quỹ đầu tư hàng hóa phái sinh

Để tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh, các NĐT cần thực hiện việc mở một tài khoản giao dịch và nạp tiền ký quỹ trước khi có thể đặt lệnh giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh. 

Tài khoản trên được quản lý bởi Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) và chỉ được sử dụng với mục đích bảo đảm thực hiện nghĩa vụ cho các giao dịch liên quan đến hợp đồng phái sinh hàng hóa.

Ưu điểm của tài khoản ký quỹ đầu tư giao dịch hàng hóa cho phép một đòn bẩy lớn, có thể lên tới 1:30. Tỷ lệ ký quỹ trung bình của các mặt hàng được niêm yết tại MXV thông thường đạt 1:10. Hơn nữa, khi tham gia thị trường này các NĐT không phải trả lãi vay, ngay cả trong trường hợp thời gian sử dụng ký quỹ kéo dài từ 12-24 tháng.

Mở tài khoản giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam như thế nào?

Trên thị trường hàng hóa phái sinh, các hoạt động giao dịch đều được quản lý bởi Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) trực thuộc Bộ Công Thương. Tuy nhiên, nhà đầu tư không thể mở tài khoản trực tiếp tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam mà sẽ thông qua công ty thành viên kinh doanh của Sở. 

Hướng dẫn mở tài khoản ký quỹ hàng hóa phái sinh

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về hàng hóa phái sinh, đọc tài liệu đầu tư (các loại hợp đồng tương lai, cách đọc mã hợp đồng, cách đọc đặc tả hợp đồng….), tham khảo thông tin từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhân viên mua giới của các đơn vị thành viên kinh doanh của MXV.

Hi Tech Finance sẵn sàng hỗ trợ đồng hành với các nhà đầu tư trong thời gian này, Quý khách hãy liên lạc với chúng tôi thông qua Hotline/Messenger/Zalo để chúng tôi hỗ trợ gửi tài liệu miễn phí cho Quý khách.

Bước 2: Lựa chọn đơn vị thành viên của Sở giao dịch hàng hóa để ký hợp đồng và mở tài khoản.

Bước 3: HiTech Finance tiếp nhận thông tin và đăng ký mở tài khoản giao dịch miễn phí cho khách hàng.

Bước 4: HiTech Finance hỗ trợ khách hàng cài đặt phần mềm giao dịch CQG.

Bước 5: Nộp tiền ký quỹ ban đầu và tiến hành đầu tư trên phần mềm CQG.

Sau khi Quý khách hàng mở tài khoản đầu tư tại HiTech Financechúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin thị trường, phân tích kỹ thuật, cảnh báo đầu tư để giúp khách hàng đạt được lợi nhuận cao nhất.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến các nhà đầu tư về “Tài khoản ký quỹ là gì? Hướng dẫn mở tài khoản ký quỹ phái sinh”. Hy vọng Anh Chị sẽ lựa chọn giao dịch đầu tư hiệu quả trên thị trường hàng hóa phái sinh.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *