fbpx

Tiềm năng của thị trường giao dịch hàng hóa

Tiềm năng của thị trường giao dịch hàng hóa

Trong một báo cáo về triển vọng kinh tế của Quỹ Tiền tệ Thế giới IMF cho thấy tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ chậm lại  từ 6,0% vào năm 2021 xuống còn 3,2% vào năm 2022 và 2,7% vào năm 2023.

Trước tình trạng suy thoái của nền kinh tế có thể kéo dài đến năm 2023 (, các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những hình thức đầu tư khác chứng khoán, bất động sản… và những hình thức đầu tư khác gắn liền với biến động của nền kinh tế. Hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư còn mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên hình thức này đã phát triển từ lâu trên thế giới với hình thức tập trung. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các nhà đầu tư tìm hiểu về tiềm năng của thị trường hàng hóa phái sinh, những lợi thế của lĩnh vực đầu tư này, lý do để các nhà đầu tư lựa chọn gắn bó với đầu tư hàng hóa.

Tiềm năng của thị trường giao dịch hàng hóa

Hàng hoá phái sinh là gì? 

Hàng hoá phái sinhgiao dịch hàng hóa trong tương lai, giao dịch này được thực hiện dưới dạng hợp đồng mà bên bán và bên mua sẽ xác định ngày thực hiện việc giao nhận hàng trong tương lai với các điều kiện, tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa được ấn định. Lợi nhuận của dạng hợp đồng này được xác định dựa trên chênh lệch giá của hợp đồng tại thời điểm xác định so với giá ban đầu.

hàng hóa phái sinh

Hàng hoá phái sinh phát triển như thế nào?

Hợp đồng giao dịch hàng hóa kỳ hạn có từ thời Hy Lạp cổ đại, thời kỳ Trung cổ tại Châu Âu. Ban đầu nó chỉ là một chợ trao đổi, ký hợp đồng giữa những người nông dân và thường lái nhưng hợp đồng không có tính ràng buộc cho nên những năm 1690 khi thị trường gạo Dojima ra đời ở Nhật Bản, hợp đồng mua bán phải có ký quỹ tiền đảm bảo và có xác định thời điểm giao hàng nên đánh dấu sự hình thành thị trường hợp đồng hàng hóa tương lai đầu tiên trên thế giới.

Trong khi các loại chứng khoán phái sinh sử dụng chỉ số chứng khoán làm cơ sở cho giao dịch. Thì hàng hóa phái sinh sẽ sử dụng các loại hàng hóa thô như đồng, bạc, dầu thô,cà phê , cao su, cao cao, dầu đậu tương, bắp, lúa mì, khô đậu tương… làm cơ sở giao dịch.

Ở Việt Nam, từ ngày 18/06/2018, Bộ ng Thương chấp thuận hồ sơ của MXV về giao dịch các hàng hóa được phép giao dịch liên thông với các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới.

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu về các sàn giao dịch quốc tế (CBOT, NYMEX….) tại đây: https://hitechfinance.vn/cac-san-giao-dich-hang-hoa-quoc-te-hien-nay/

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu về Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam qua bài viết sau: https://hitechfinance.vn/so-giao-dich-hang-hoa-viet-nam/

Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

  • Hợp đồng kỳ hạn: là loại hợp đồng ràng buộc giữa bên mua và bên bán ở một thời điểm nhất định, loại hợp đồng này kết thúc trong một thời hạn nhất định trong tương lai với kỳ hạn: 3, 5, 6, 7, 9, 10 tháng… Hợp đồng được giao dịch trên thị trường phi tập trung.
  • Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩni: đây là loại hợp đồng mua bán một loại hàng hóa, tài sản được xác định với giá bán trong một thời điểm ở tương lai trên thị trường tập trung. Các quy định về thời hạn và giá mua, bán khối lượng hợp đồng đều được quy chuẩn chung cho toàn bộ thị trường này.
  • Hợp đồng quyền chọn: hợp đồng mà người mua, bán có quyền chọn mua trước bán sau hay bán trước mua sau tùy theo nhu cầu nhận định của nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ phải trả phí quyền chọn (option premium).
  • Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa: Đây là loại hợp đồng mà hai bên tham gia giao dịch sẽ trao đổi cho nhau một số tiền. Và số tiền này sẽ dựa trên mức giá thả nổi hoặc mức giá cố định tính trên lượng hàng cần thanh toán.

Lưu ý: Trong giao dịch hàng hóa phái sinh thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa, các yếu tố như: khối lượng, mức giá, tiêu chuẩn hàng hóa, thời gian giao dịch…sẽ được cấp phép quy định rõ ràng.

Các loại hàng hoá đầu tư phái sinh

Hiện nay, việc đầu tư hàng hóa thông qua Sở giao dịch hàng hóa (MXV) liên kết với các Sàn giao dịch hàng hóa quốc tế giao dịch các mặt hàng thuộc 4 nhóm sau:

  • Nông sản: Lúa mì, Ngô, Đậu tương, Dầu đậu tương, Khô đậu tương.
  • Kim loại: Bạc, Đồng, Bạch kim.
  • Nguyên liệu công nghiệp: Cao su, Cà phê, Đường, Bông.
  • Năng lượng: Dầu thô WTI, Dầu Brent, Khí tự nhiên, Xăng pha chế.

Các mặt hàng thuộc nhóm Nông sản, Năng lượng thường được các nhà đầu tư giao dịch thường xuyên do có tính ứng dụng cao trong thực tế từ đó mang lại thanh khoản cao cho thị trường

Tiềm năng của thị trường hàng hóa phái sinh

Đa dạng sản phầm đầu tư: thị trường hàng hóa phái sinh với 4 nhóm ngành sản phẩm chính giúp các nhà đầu tư có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp để đầu tư theo từng thời điểm nhất định. Ưu điểm của hình thức đầu tư này là các nhà đầu tư có thể mua bán 2 chiều, thị trường tăng hay giảm đều có thể tạo lợi nhuận; ngoài ra nhà đầu tư có thể mua hoặc bán ngay lập tức trong ngày mà không phải chờ thời gian T+2 như giao dịch tại thị trường chứng khoán.

Lợi nhuận lớn từ chênh lệch giá: khác với chứng khoán cơ sở, bất động sản, vàng vật chất,… khi đầu tư hàng hóa phái sinh, các nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi giá hàng hóa giảm. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận kỳ vọng ngay cả khi nền kinh tế suy thoái cũng không phải là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường hàng hóa. 

Tính đòn bẩy: Hình thức đầu tư này có tính đòn bẩy lớn giúp cho nhà đầu tư không phải bỏ ra số vốn lớn để đầu tư. Khi giao dịch, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 1/10 (ký quỹ) giá trị của Hợp đồng để đem về lợi nhuận. Đặc biệt, nhà đầu tư không phải trả bất kể khoản lãi vay nào khi giao dịch.

Có thể phòng ngừa rủi ro: đầu tư hàng hóa phái sinh là công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả. Hình thức đầu tư này đảm bảo được tính an toàn và minh bạch do được cấp phép hoạt động bởi Bộ Công Thương và giao dịch dưới sự giám sát và bảo hộ của Sở Giao Dịch hàng hoá Việt Nam. 

Các bước bắt đầu giao dịch hàng hóa thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về hàng hóa phái sinh, đọc tài liệu đầu tư (các loại hợp đồng tương lai, cách đọc mã hợp đồng, cách đọc đặc tả hợp đồng….), tham khảo thông tin từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhân viên mua giới của các đơn vị thành viên kinh doanh của MXV.

Hi Tech Finance sẵn sàng hỗ trợ đồng hành với các nhà đầu tư trong thời gian này, Quý khách hãy liên lạc với chúng tôi thông qua Hotline/Messenger/Zalo để chúng tôi hỗ trợ gửi tài liệu miễn phí cho Quý khách.

Bước 2: Lựa chọn đơn vị thành viên của Sở giao dịch hàng hóa để ký hợp đồng và mở tài khoản.

Bước 3: HiTech Finance tiếp nhận thông tin và đăng ký mở tài khoản giao dịch miễn phí cho khách hàng.

Bước 4: HiTech Finance hỗ trợ khách hàng cài đặt phần mềm giao dịch CQG.

Bước 5: Nộp tiền ký quỹ ban đầu và tiến hành đầu tư trên phần mềm CQG.

Sau khi Quý khách hàng mở tài khoản đầu tư tại HiTech Finance, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin thị trường, phân tích kỹ thuật, cảnh báo đầu tư để giúp khách hàng đạt được lợi nhuận cao nhất.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những thông tin để giúp bạn tìm hiểu về Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm về kênh đầu tư này, hãy để lại thông tin, Hi Tech Finance sẽ sớm liên hệ tư vấn, hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *