fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 05/12/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Giá duy trì xu hướng giằng co trong suốt phiên giao dịch, nhưng vẫn ghi nhận mức tăng nhẹ.
 • Báo cáo Export Inspections, giao hàng ngô niên vụ 23/24 của Mỹ trong tuần cuối cùng của tháng 11 đạt hơn 1,1 triệu tấn, tăng từ mức 408.885 tấn của tuần trước đó và cao hơn đáng kể so với cùng kỳ 2022. Đây là khối lượng xuất khẩu ngô hàng tuần cao nhất kể từ tháng 6/2023, phản ánh tình trạng bán hàng xuất khẩu của Mỹ đã có sự cải thiện đáng kể, tác động “bullish” đến giá.

Lúa mì

 • Lúa mì ghi nhận phiên thứ 5 hồi phục liên tiếp, đẩy giá lên mốc cao nhất kể từ cuối tháng 8/2023.
 • Báo cáo Daily Export Sales: Mỹ đã bán được đơn hàng lúa mì lớn với khối lượng 440.000 tấn cho Trung Quốc. Triển vọng nhu cầu tại Mỹ cho thấy dấu hiệu tích cực đã giúp giá nhảy vọt gần 3%

Đậu tương

 • Giá giảm ~1,5%, ghi nhận phiên thứ 3 liên tiếp suy yếu.
 • Dù vẫn còn những lo ngại về tình hình sản lượng đậu tương tại Brazil, thời tiết đã cải thiện khiến thị trường được xoa dịu. Patria AgroNegocios cho biết, việc gieo trồng đã tăng mạnh trở lại nhờ mưa rải rác. Các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề tại Brazil vẫn còn nhiều khu vực chưa gieo trồng nhưng tiến độ sẽ được đẩy mạnh khi dự báo khí hậu cho thấy mưa tiếp tục xuất hiện trong tuần này.
 • Khô đậu quay đầu lao dốc sau khi thất bại trong việc vượt qua vùng 418 phiên tối. Sản lượng đậu tương hồi phục mạnh mẽ tại Argentina, có thể khiến nguồn cung nới lỏng. Thời tiết trong tháng 12 dự kiến vẫn sẽ ủng hộ vụ mùa tại Argentina, với sự xuất hiện thường xuyên hơn của những cơn mưa tại các khu vực sản xuất lớn.

NĂNG LƯỢNG

Dầu thô

 • Giá ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp khi thị trường vẫn hoài nghi về mức độ tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+).
 • Dầu WTI giảm 1,39% xuống 73,04 USD. Dầu Brent giảm 1,08% xuống 78,03 USD/thùng.
 • Việc trì hoãn cuộc họp chính sách và sự bất đồng quan điểm giữa các thành viên OPEC+ khiến thị trường đặt ra dấu chấm hỏi về mức độ tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày.
 • Sản lượng dầu kỷ lục của Mỹ gây thách thức đối với Saudi Arabia và các nhà sản xuất khác thuộc OPEC+ trong việc cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá phục hồi. Saudi Arabia có thể tăng sản lượng thêm 2,5 triệu thùng/ngày thay vì hạn chế sản xuất, để giành lại quyền kiểm soát giá cả. Giá giảm sẽ buộc các nhà sản xuất có chi phí cao hơn rời khỏi thị trường do biên lợi nhuận thu hẹp, Saudi vẫn sẽ tiếp tục bơm dầu vì nước này có khả năng chịu được giá thấp.
 • Việc nạp dầu từ cảng Novorossiisk ở Biển Đen của Nga được nối lại sau cơn bão giảm bớt lo ngại nguồn cung gián đoạn, gây sức ép lên giá. Xuất khẩu dầu diesel bằng đường biển từ các cảng của Nga tăng 8,5% trong tháng 11 so với tháng 10, lên ~2,8 triệu tấn, sau khi lệnh cấm xuất khẩu được dỡ bỏ và các nhà máy đẩy mạnh công suất hoạt động. Trong 3 tuần đầu tháng 11, sản lượng dầu diesel từ các nhà máy lọc dầu của Nga đã tăng gần 11% so với mức trung bình trong tháng 10 lên 238.120 tấn/ngày.

Khí tự nhiên

 • Giá giảm hơn 4% do sản lượng kỷ lục và dự báo thời tiết ôn hòa hạn chế nhu cầu sưởi ấm.
 • Sản lượng khí đốt trung bình tại 48 bang của Mỹ tăng lên kỷ lục 108,4 tỷ feet khối/ngày (bcfd) trong tháng 11, so với mức 104,8 bcfd trong tháng 10. LSEG dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ tại 48 bang, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm xuống 122,6 bcfd trong tuần này, từ 129,9 bcfd trong tuần trước.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạc chốt phiên giảm 3,67% về 24,9 USD/ounce, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp. Bạch kim giảm 1,18% so với mức tham chiếu, đóng cửa tại mức 925,1 USD/ounce.
 • Giá bạc và bạch kim tăng mạnh từ đầu phiên khi xung đột Trung Đông leo thang. Sáng 3/12, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích và tấn công pháo binh quy mô lớn vào toàn bộ Dải Gaza. Cuộc chiến sau đó có thể chuyển sang giai đoạn cường độ thấp.Nhà đầu tư tăng cường tích trữ kim loại quý làm tài sản trú ẩn an toàn.
 • Tới phiên chiều, giá điều chỉnh giảm khi những căng thẳng chiến tranh được xoa dịu. Cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết khi xung đột tiếp tục leo thang, viện trợ nhân đạo sẽ được thúc đẩy vào Gaza.
 • Chỉ số Dollar Index tăng 0,43% lên 103,71 điểm, mức cao nhất trong 1 tuần. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 4,26% do nhà đầu tư cho rằng thị trường đang quá lạc quan về cơ hội cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào đầu năm tới.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX suy yếu sau 2 phiên tăng liên tiếp, đóng cửa tại mức 3,83 USD/pound sau khi để mất 2,44%. Quặng sắt giảm 1,67% về 130,38 USD/tấn. Đồng USD mạnh lên gây giảm giá đồng và quặng sắt
 • Đồng giảm do rủi ro nguồn cung được xoa dịu. Peru – quốc gia khai thác đồng lớn thứ 2 thế giới, sản lượng đồng tháng 10  tăng 2,1% so với cùng kỳ 2022. Áp lực bán kĩ thuật tại vùng kháng cự 3,92 USD cũng khiến giá gặp sức ép.
 • Quặng sắt chịu áp lực bởi có sự can thiệp từ Chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế đà tăng giá. Việc Trung Quốc thực hiện hạn chế sản lượng thép cũng làm giảm nhu cầu quặng sắt, nguyên liệu đầu vào quan trọng để sản xuất thép
 • Cuối tuần trước, một số thành phố ở miền bắc Trung Quốc, bao gồm cả trung tâm sản xuất thép hàng đầu Đường Sơn, đã yêu cầu các nhà máy hạn chế sản xuất do tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *