fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 06/02/2024

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Giá đóng cửa không thay đổi so với mốc tham chiếu. Xu hướng đi ngang của giá phần lớn đến từ tâm lý thận trọng của thị trường trước một loạt các báo cáo quan trọng cuối tuần.
 • USDA mới đây thông báo Mỹ đã bán 155.000 tấn ngô cho Mexico, phản ánh nhu cầu của quốc gia này đối với ngô Mỹ vẫn đang ở mức cao.
 • Báo cáo Export Inspections: Mỹ chỉ giao được 624.295 tấn ngô, giảm đáng kể so với mức 926.349 tấn của tuần trước đó. Con số này cho thấy xuất khẩu của Mỹ đã chững lại đáng kể, đồng thời kìm hãm đà hồi phục của giá trong phiên tối.

Lúa mì

 • Báo cáo Export Inspections: khối lượng lúa mì mà Mỹ giao được trong tuần 26/1 – 1/2 đã giảm vào tuần thứ 2 liên tiếp, xuống còn 266.269 tấn.
 • Triển vọng nguồn cung tại Nga cũng củng cố lực bán đối với giá phiên vừa rồi. Giá lúa mì xuất khẩu của Nga tiếp tục giảm trong tuần trước, trong bối cảnh nguồn cung dư thừa và xuất khẩu của nước này cải thiện. 

Nhóm họ đậu

 • Phe mua đã chiếm ưu thế và giúp giá đậu tương tăng nhẹ 0,65%. Mỹ đã giao 1,43 triệu tấn đậu tương, tăng mạnh so với mức 0,91 triệu tấn của tuần trước đó, cho thấy sự hồi phục nhu cầu quốc tế đối với hạt có dầu từ Mỹ, và đã thúc đẩy lực mua đối với đậu tương CBOT.
 • Triển vọng nguồn cung ảm đạm của Brazil đã góp phần hỗ trợ giá. ~16% diện tích đậu tương dự kiến trên khắp Brazil đã được thu hoạch. Khô hạn đã rút ngắn quá trình phát triển của cây trồng và giúp hoạt động thu hoạch tăng tốc, nhưng năng suất và chất lượng đậu tương được đánh giá ở mức thấp.

NĂNG LƯỢNG

 • Giá dầu mở cửa với lực bán chiếm ưu thế, sau đó đã đảo chiều tăng mạnh trở lại vào cuối phiên do căng thẳng địa chính trị chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt như thị trường mong đợi. Tổ chức hợp tác và phát triển (OECD) đánh giá tích cực về nền kinh tế cũng hỗ trợ cho giá dầu.
 • Dầu WTI tăng 0,69% lên mức 72,78 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,85% lên sát 78 USD/thùng. Cả hai loại dầu thô này đều chấm dứt chuỗi giảm giá mạnh 3 phiên liên tiếp.
 • Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan: sau khi tấn công các phe phái liên kết với Tehran ở Iraq, Syria và Yemen trong hai ngày qua, Mỹ có ý định tiến hành các cuộc tấn công tiếp theo vào các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Trung Đông. Căng thẳng này một lần nữa lại đe doạ tới an ninh khu vực Biển Đỏ, và hỗ trợ cho giá dầu tăng cao.
 • Tại Nga, hai máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công nhà máy lọc dầu lớn nhất miền Nam của Nga, Volvograd vào 03/02. Đây là cơ sở mới nhất trong hàng loạt cơ sở bị máy bay không người lái tấn công. Hoạt động lọc dầu của Nga cũng bị ảnh hưởng sau các sự kiện này.
 • Theo Bloomberg, quốc gia này đã xử lý 5,41 triệu thùng/ngày trong 7 ngày tính đến ngày 31/1, tuần đầu tiên cho thấy tác động của các cuộc tấn công ở Ukraine. Con số này thấp hơn 135.000 thùng/ngày so với mức trung bình trong hầu hết tháng 12/2023. Những bất ổn về địa chính trị không có dấu hiệu hạ nhiệt, gây ra rủi ro nhất định cho nguồn cung năng lượng và thúc đẩy lực mua quay trở lại thị trường.
 • OECD dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới ​​sẽ giảm từ 3,1% năm 2023 xuống 2,9% trong năm nay. Con số này tốt hơn mức 2,7% dự kiến​​ trong báo cáo triển vọng trước đó phát hành vào tháng 11. OECD giữ nguyên ước tính tăng trưởng toàn cầu năm 2025 ở mức 3,0%, thúc đẩy bởi việc cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn khi áp lực lạm phát giảm bớt. Việc OECD đánh giá tích cực hơn về nền kinh tế đã củng cố triển vọng tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu, hỗ trợ cho giá dầu đảo chiều tăng về cuối phiên.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạc nối dài đà giảm từ phiên cuối tuần trước, chốt phiên tại mức 22,42 USD/ounce sau khi giảm 1,64%. Bạch kim phục hồi 0,21% lên 903,5 USD/ounce.
 • Lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn tiếp tục gây sức ép lên nhóm kim loại quý. Sau khi bác bỏ mạnh mẽ khả năng hạ lãi suất vào tháng 3 trong cuộc họp tuần trước, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết FED sẽ thận trọng trong việc quyết định thời điểm cắt giảm lãi suất.
 • Chủ tịch FED bang Minneapolis Neel Kashkari cho biết nền kinh tế Mỹ kiên cường và lãi suất trung lập có thể cao hơn nghĩa là FED có thể mất nhiều thời gian trước khi quyết định giảm lãi suất.
 • Những bình luận cứng rắn này của quan chức FED tiếp tục thúc đẩy đà tăng của đồng USD. Chỉ số Dollar Index tăng 0,51% lên 104,45 điểm, mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2023. Chi phí nắm giữ đắt đỏ hơn khiến giá bạc chịu sức ép.
 • Bạch kim: rủi ro nguồn cung bị gián đoạn đã lất át đi áp lực vĩ mô và giúp giá kết phiên trong sắc xanh. Tại Nam Phi, quốc gia khai thác bạch kim lớn nhất thế giới, các công ty khai thác kim loại nhóm bạch kim (PGM) của nước này đang lên kế hoạch tái cơ cấu lại ngành sản xuất và khai thác PGM. Việc tiến hành tái cơ cấu có thể gây ra gián đoạn khai thác trong ngắn hạn, ảnh hưởng tới nguồn cung.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX kéo dài đà giảm sang phiên thứ tư liên tiếp, giảm 1,31% về 3,77 USD/pound. Quặng sắt nối dài đà giảm từ phiên cuối tuần trước, chốt phiên tại mức 127,71 USD/tấn sau khi giảm 0,23%.
 • Đồng USD mạnh lên cũng là yếu tố gây sức ép lên nhóm kim loại cơ bản. Tiêu thụ trầm lắng trước kỳ nghỉ lễ tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, cũng là yếu tố làm gia tăng sức bán đối với đồng và quặng sắt.
 • Theo Shanghai Metals Market (SMM), tính đến tuần kết thúc ngày 2/2, tồn kho quặng sắt trên 35 cảng tại Trung Quốc được SMM theo dõi đạt tổng cộng 126,26 triệu tấn, tăng 1,64 triệu tấn so với tuần kết thúc ngày 26/1.
 • Tồn kho đồng trên Sở Giao dịch Kỳ hạn Thượng Hải đã tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 1, hiện đang ở mức 68.777 tấn.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *