fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 08/03/2024

 

NÔNG SẢN

Ngô và đậu tương

 • Hai sản phẩm đã thoát khỏi xu hướng đi ngang và ghi nhận sự khởi sắc mạnh mẽ trong phiên, nhờ triển vọng xuất khẩu khả quan tại Mỹ.
 • Kết phiên, giá ngô hợp đồng tháng 5 ghi nhận mức tăng mạnh 2,16%.
 • Báo cáo Export Sales tối qua: Mỹ đã bán được 1,11 triệu tấn ngô niên vụ 23/24 trong tuần 23-29/2, tăng nhẹ 2,5% so với tuần trước đó. Doanh số bán đậu tương tăng ~ 300% so với báo cáo trước, vượt ngoài khoảng dự đoán. Số liệu phản ánh nhu cầu quốc tế đối với ngô và đậu tương Mỹ vẫn đang duy trì tích cực, hỗ trợ giá CBOT.
 • Tiến sĩ Cordonnier, chuyên gia lĩnh vực nông sản Nam Mỹ: khô hạn ở một số khu vực miền trung nam Brazil có thể gây ra một số lo ngại đối với ngô vụ 2. Chi phí sản xuất cao và giá ngô vẫn ở mức thấp có thể khiến nông dân tại Querencia ở phía đông Mato Grosso cắt giảm 30% diện tích gieo trồng vụ ngô thứ 2. Liên minh Nông thôn Carrapo/MS: nông dân bang Mato Grosso do Sul có thể thu hẹp diện tích canh tác ngô xuống 10 – 15% do lợi nhuận kém hấp dẫn. Điều này gây ra lo ngại về triển vọng sản xuất của Brazil, hỗ trợ giá ngô trong phiên vừa rồi.

Lúa mì 

 • Lúa mì là mặt hàng duy nhất kết phiên hôm qua trong sắc đỏ, nối dài đà suy yếu. Lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ 530 giúp hạn chế đà giảm sâu của giá vào hôm qua.
 • Bên cạnh triển vọng xuất khẩu lúa mì Nga tiếp tục được hưởng lợi từ mức thuế thấp hơn, hoạt động bán hàng tiếp tục diễn biến ảm đạm tại Mỹ là yếu tố chính gây sức ép đến giá.
 • Báo cáo Export Sales: doanh số bán lúa mì Mỹ trong tuần vừa rồi đạt 271.130 tấn, giảm 17,2% so với tuần trước đó. Mỹ mới hủy bán đơn hàng 130.000 tấn lúa mì SRW niên vụ 2023/24 cho Trung Quốc. Điều này phản ánh nhu cầu quốc tế đối với nguồn Mỹ suy yếu đáng kể, gây sức ép đến giá CBOT.

NĂNG LƯỢNG

 • Kết thúc ngày giao dịch 7/3, giá dầu biến động tăng giảm trái chiều trong phiên, trước khi chốt phiên với mức giảm khá nhẹ so với ngày trước đó.
 • Rủi ro về lãi suất tại Mỹ sẽ duy trì trong thời gian dài hơn dự kiến của thị trường trước khi bước vào các đợt cắt giảm được coi là thách thức cho bài toán tăng trưởng. Điều này khiến triển vọng nhu cầu dầu thô có phần bị lung lay. Một số dấu hiệu cung cầu thắt chặt đồng thời cũng xuất hiện, ngăn cản đà giảm của giá dầu.
 • Dầu WTI giảm 0,25% xuống 78,93 USD/thùng. Dầu Brent duy trì mức giá sát 83 USD/thùng, không thay đổi so với phiên trước đó.
 • Theo Reuters, các thị trường đang chuẩn bị cho khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể trì hoãn đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Mỹ sang nửa cuối 2024, củng cố cho sức mạnh của đồng USD, gây sức ép cho giá dầu do chi phí nhập khẩu đắt đỏ hơn. Vượt qua xu hướng suy yếu vào cuối 2023, đồng USD đã tăng giá so với hầu hết các loại tiền tệ khác và tăng ~ 2,5% trong năm.
 • Chủ tịch FED, Powel cho biết khả năng cắt giảm lãi suất vẫn có thể xảy ra trong những tháng tới nhưng chỉ khi được đảm bảo bằng các bằng chứng rõ ràng về lạm phát giảm. Sức ép tăng trưởng là một bài toán khó đoán, kéo theo triển vọng không chắc chắn về tiêu thụ năng lượng. Tâm lý này đã tạo sức ép nhất định cho giá dầu trong phiên.
 • Giá dầu trong nửa cuối phiên đảo chiều tăng nhẹ trở lại. Tăng trưởng xuất nhập khẩu của Trung Quốc cao hơn ước tính, cho thấy thương mại toàn cầu đang chuyển hướng tích cực hơn sau khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng thúc đẩy phục hồi kinh tế. Trung Quốc công bố mức nhập khẩu dầu thô tăng 5,1% trong 2 tháng đầu năm so với 1 năm trước đó, đạt ~ 10,27 triệu thùng/ngày.
 • Mỹ đang tìm cách mua ~ 3 triệu thùng dầu cho Kho Dự trữ Chiến lược (SPR) để giao hàng vào tháng 9, khi nước này dần dần bổ sung lượng dự trữ khẩn cấp sau khi bán một lượng kỷ lục vào 2022.
 • Xét tổng thể, người đứng đầu bộ phận công nghiệp và thị trường dầu mỏ của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết thị trường dầu mỏ toàn cầu được cung cấp tương đối tốt do nhu cầu tăng trưởng chậm lại và nguồn cung ngày càng tăng từ châu Mỹ. Các tín hiệu trái chiều về vĩ mô, cung và cầu này đã khiến giá dầu biến động giằng co liên tục trong phiên hôm qua.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Đồng USD tiếp tục suy yếu đã hỗ trợ bạc bạch kim tăng 2 phiên liên tiếp. Bạc đóng cửa tại mức 24,57 USD/ounce nhờ tăng 0,35%. Giá bạch kim bật tăng 0,98% lên 923,4 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây.
 • Đồng USD mất giá. Chỉ số Dollar Index, thước đo đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,53% về 102,82 điểm, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1 và đánh dấu phiên giảm thứ 3 liên tiếp.
 • Số liệu kinh tế yếu của Mỹ vẫn đang đè nặng lên đồng USD. Chủ tịch FED, Powell tiếp tục nhấn mạnh về khả năng hạ lãi suất trong năm nay. Môi trường lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý không sinh lãi và gây áp lực lên đồng bạc xanh, khiến bạc và bạch kim trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX tăng 1,32% lên 3,92 USD/pound, mức cao nhất kể từ cuối tháng 1, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây. Quặng sắt tăng 1,35% lên 115,31 USD/tấn.
 • Dữ liệu thương mại khởi sắc của Trung Quốc đã giúp củng cố triển vọng tiêu thụ kim loại cơ bản và thúc đẩy lực mua mạnh trong phiên hôm qua. Tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu tăng vượt dự kiến trong 2 tháng đầu năm, lần lượt tăng 7,1% và 3,5% so với cùng kỳ. Đồng và quặng sắt, sản lượng nhập khẩu đều tăng mạnh phản ánh nhu cầu cải thiện vào đầu năm nay. Nhập khẩu đồng của Trung Quốc đạt 902.000 tấn trong hai tháng đầu năm 2024, tăng 2,6% so với cùng kỳ; nhập khẩu quặng sắt tăng 8,1% so với cùng kỳ, đạt 209,45 triệu tấn.
 • Kỳ vọng Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế cũng giúp củng cố tâm lý lạc quan. Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết vẫn còn dư địa để cắt giảm yêu cầu tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng. Goldman Sachs dự báo PBOC sẽ cắt giảm RRR 25 điểm cơ bản trong quý II/2024 và tiếp tục cắt 25 điểm cơ bản nữa vào quý IV/2024.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *