fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 08/06/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

– Giá ngô hợp đồng tháng 07 diễn biến giằng co trong phiên hôm qua và đóng của với mức giảm nhẹ 0,62%. Đà giảm của giá chủ yếu đến từ sự cạnh tranh của nguồn cung từ Brazil, cũng như triển vọng thời tiết khả quan hơn tại Mỹ.

– Trong báo cáo mới nhất, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) dự báo nước này có thể xuất khẩu 1,66 triệu tấn ngô trong tháng 06, tăng vọt so với mức 437.343 tấn của tháng 05 và cao hơn mức 1,5 triệu tấn cùng kỳ năm trước. Sự mở rộng dự kiến của nguồn cung từ Brazil trong tháng này đã gây áp lực lớn lên giá ngô trong phiên hôm qua.

– Trong khi đó tại Mỹ, dự báo thời tiết chỉ ra rằng sẽ có mưa vào cuối tuần này tại khu vực Midwest – nơi tập trung các bang sản xuất ngô lớn nhất của nước này. Triển vọng thời tiết khả quan hơn đã xoa dịu lo ngại của thị trường về ảnh hưởng của hạn hán tới tình hình vụ ngô năm nay của Mỹ và góp phần tác động “bearish” lên giá ngô.

– Ở chiều ngược lại, nhu cầu sử dụng ngô ở thị trường nội địa của Mỹ duy trì ở mức cao đã góp phần giúp thu hẹp đà giảm của giá ngô.

Lúa mỳ

– Đối với lúa mì hợp đòng tháng 07, giá cũng rung lắc mạnh trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, trước áp lực bán mạnh của thị trường, giá lúa mì đã đóng của với mức giảm lên tới 1,75%, qua đó kết thúc chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp.

– Reuters cho biết, đường ống vận chuyển amoniac của Nga qua Ukraine đã bị phá hoại và hư hại. Việc dỡ bỏ sự cản trở đối với hoạt động xuất khẩu amoniac của Nga được coi là mấu chốt để thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen tiếp tục được duy trì. Do đó, thông tin trên làm dấy lên lo ngại về tương lai của thỏa thuận và giúp thu hẹp đà giảm của giá lúa mỳ trong hôm qua.

Đậu tương

– Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/06, xu hướng giằng co tiếp tục duy trì trên thị trường đậu tương khi giá đóng của với mức tăng nhẹ lên vùng chặn trên 1360 của khoảng đi ngang từ đầu tuần. Những thông tin trái chiều về nguồn cung cùng với tâm lí chờ đợi trước báo cáo Cung – cầu tháng 06 được phát hành vào tối thứ Sáu là nguyên nhân lý giải cho diễn biến của giá.

– Trong hai tháng qua, lượng mưa phần lớn đều dưới mức bình thường trên toàn bộ khu vực vành đai ngô. Mô hình áp suất cao đã kéo theo khô hạn trên hầu hết các khu vực gieo trồng đậu tương chính của Mỹ. Một số cơn mưa rải rác xuất hiện cũng không cải thiện độ âm đáng kể. Vào tháng 4, mô hình này không đáng lo ngại vì thời tiết khô ráo cho phép quá trình gieo trồng diễn ra thuận lợi, tốc độ mùa vụ nhanh hơn bình thường đối với hầu hết các bang sản xuất trừ North Dakota. Chất lượng cây trồng có khả năng sẽ sụt giảm trong báo cáo Crop Progress sắp tới là lo ngại đã giúp giá duy trì sắc xanh khi đóng cửa.

– Mặc dù cũng ở trong xu hướng giằng co nhưng giá khô đậu tương đã bật tăng mạnh trở lại trong phiên hôm qua nhờ triển vọng nhu cầu tiêu thụ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc cải thiện. Cụ thể, Trung Quốc đã nhập khẩu kỷ lục 12,02 triệu tấn đậu tương trong tháng 05, tăng 24% so với cùng kì năm ngoái, tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu hải quan cho thấy.

– Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết lượng đậu tương nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt 42,31 triệu tấn, tăng 11,2% so với cùng kì năm ngoái. Những số liệu trên phản ánh nhu cầu cho ngành chăn nuôi đang hồi phục. Đối với dầu đậu, giá đóng cửa với mức giảm nhẹ do sức ép trái chiều với giá khô đậu.

KIM LOẠI

– Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/06, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa. Đối với nhóm kim loại quý, giá cả ba mặt hàng đảo chiều suy yếu sau phiên phục hồi trước đó. Giá bạch kim giảm mạnh nhất khi giảm 1,36% xuống 1.024,6 USD/ounce. Trong phiên hôm qua, vai trò trú ẩn của bạc và bạch kim có phần bị thất thế khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 12 điểm cơ bản, lên mức 3,79%, mức cao nhất trong hơn tuần; mức kỳ hạn 2 năm cũng tăng 8 điểm cơ bản lên 4,55%.

– Bên cạnh đó, trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan về nền kinh tế Mỹ, vai trò trú ẩn của bạc và bạch kim có phần bị thất thể hơn. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, bà cho biết nền kinh tế Mỹ đang mạnh trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng phục hồi.

– Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX đứt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp, sau khi giảm 0,33% xuống mức 3,75 USD/pound. Mặc dù nhập khẩu đồng của Trung Quốc trong tháng 5 tăng 9,03% so với tháng 4, cho thấy nhu cầu cải thiện, tuy nhiên vẫn giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

NĂNG LƯỢNG

– Giá dầu đã lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch hôm qua ngày 07/06 khi các nhà đầu tư cảnh giác về tác động của việc cắt giảm sản lượng từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), trong khi một vài tín hiệu tích cực hơn về nhu cầu cũng đã hỗ trợ giá dầu. Cụ thể, giá dầu WTI phục hồi với mức tăng 1,1% lên 72,53 USD/thùng và dầu Brent tăng 0,87% lên 76,95 USD/thùng.

Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu lượng lớn dầu thô trong tháng 5, thúc đẩy kỳ vọng tích cực hơn về nhu cầu và kéo giá dầu đảo chiều tăng. Dữ liệu từ Tồng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 5 tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 10,79 triệu thùng/ngày và cao hơn 17,5% so với tháng trước. Giám đốc Cơ quan Năng lượng quốc tế (EIA) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng nèn kinh tế Trung Quốc vẫn là yếu tố quan trọng nhất với thị trường dầu mỏ. Trong số hơn 2 triệu thùng tăng trưởng mỗi ngày về nhu cầu tiều thụ dự kiến trong năm nay, IEA cho biết 60% sẽ đến từ Trung Quốc.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *