fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/11/2023

 

NÔNG SẢN

 • Khép lại phiên ngày 9/11, lúa mì có mức biến động mạnh nhất nhóm nông sản. Số liệu tại Mỹ và thế giới trong báo cáo Cung – cầu tối qua tạo áp lực lên giá, lực bán được đẩy mạnh ngay sau thời điểm báo cáo phát hành và khiến giá đóng cửa với mức giảm mạnh nhất trong hơn 3 tuần qua. Ngô và đậu tương ghi nhận mức sụt giảm hơn 1,5%
 • Ngô: USDA tăng năng suất niên vụ 23/24 của Mỹ lên mức 174,9 giạ/mẫu, cao hơn mức 173,8 giạ/mẫu dự đoán, trong khi diện tích canh tác không thay đổi, sản lượng niên vụ 23/24 được nâng dự báo lên 15,234 triệu giạ so với ước tính 15,064 triệu giạ trong báo cáo tháng 10, giúp xoa dịu lo ngại về vụ ngô bị tổn thất do hạn hán kéo dài, và tác động “bearish” mạnh mẽ đến giá.
 • Đậu tương Mỹ: mức điều chỉnh tăng đối với triển vọng mùa vụ có phần hạn chế nên áp lực bán có thể sẽ chỉ kéo dài trong ngắn hạn và bị kìm hãm bởi tình hình xuất khẩu khả quan của Mỹ. Năng suất cải thiện nhẹ 0,3 giạ/mẫu kéo theo sản lượng dự kiến sẽ đạt 4,13 tỷ giạ, tăng nhẹ so với mức 4,10 tỷ giạ trong báo cáo tháng 10.
 • Các đơn hàng Daily Export Sales liên tục xuất hiện cùng với khối lượng bán hàng tuần này đạt trên 1 triệu tấn cho thấy nhu cầu quốc tế với đậu tương Mỹ tăng, giúp hạn chế mức giảm và hỗ trợ khô đậu quay trở lại sát mức tham chiếu.
 • Lúa mì lao dốc ~2%, số liệu tồn kho cuối niên vụ 23/24 của Mỹ và thế giới tăng so với báo cáo tháng 10, thay vì thắt chặt hơn như kỳ vọng. Ước tính tồn kho đầu vụ của thế giới cao hơn và mức tăng 5 triệu tấn trong dự báo sản lượng lúa mì từ Nga đã giúp bù đắp mức sản lượng thế giới sụt giảm đến từ mùa vụ thiệt hại ở các quốc gia như Ấn Độ, Argentina và Kazakhstan.

NĂNG LƯỢNG

 • Dầu phục hồi khi tâm lý lo ngại về nhu cầu giảm bớt và nguồn cung có tín hiệu thu hẹp. Đà tăng được thúc đẩy bởi áp lực đóng vị thế sau 2 phiên bán tháo mạnh.
 • Dầu WTI đóng cửa ở mức 75,74 USD/thùng, tăng 0,54% so với phiên trước. Giá dầu Brent tăng 0,41% lên 79,87 USD/thùng.
 • Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia khẳng định nhu cầu tiêu thụ dầu ổn định, nhà đầu tư đã hiểu nhầm mối tương quan giữa sự gia tăng xuất khẩu và sản lượng của các quốc gia thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong những tháng gần đây. Ông cho biết xuất khẩu mang tính thời vụ và có xu hướng giảm vào mùa hè, tăng trở lại vào tháng 9 – 10, vì thế điều này không có nghĩa là sản lượng của nhóm tăng.
 • Chính quyền tỉnh Sơn Đông, trung tâm lọc dầu độc lập của Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh bổ sung thêm 3 triệu tấn hạn ngạch nhập khẩu dầu nhiên liệu trong thời gian còn lại của năm 2023, nâng tổng hạn ngạch lên 19,2 triệu tấn. Điều này có thể sẽ cho phép các nhà máy lọc dầu gia tăng sản lượng trong tháng 11 – 12, thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu.
 • Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) suy đoán về khả năng Saudi Arabia đơn phương gia hạn mức cắt giảm 1 triệu thùng/ngày vào quý I/2024 do thị trường lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc và triển vọng vĩ mô. Khi đó, áp lực thâm hụt sẽ tăng.
 • Nguồn cung hạn chế từ Iraq – nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 trong nhóm OPEC, góp phần củng cố lực mua. Các công ty dầu khí quốc tế hoạt động tại khu vực bán tự trị Kurdistan của Iraq sẽ không sản xuất dầu để xuất khẩu qua đường ống Ceyhan tới Thổ Nhĩ Kỳ, cho đến khi vấn đề thanh toán quá hạn ~1 tỷ USD được giải quyết. Tuyến đường này chiếm ~0,5% nguồn cung dầu toàn cầu.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạch kim “bốc hơi” 1% đóng cửa tại mức 862,8 USD/ounce, đánh dấu phiên giảm thứ 4 liên tiếp. Vàng phục hồi 0,43% lên 1.985,19 USD/ounce. Bạc tăng 0,78%, chốt phiên tại mức 22,9 USD/ounce.
 • Đồng USD mạnh lên gây sức ép lên kim loại quý. Chỉ số Dollar Index đã tăng 4 phiên liên tiếp do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.
 • Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết các quan chức FED “không tin tưởng” rằng lãi suất đủ cao để có thể đưa lạm phát về mức mục tiêu. Điều này thúc đẩy đồng USD tăng mạnh.
 • Bạc kết phiên trong sắc xanh, do có thời điểm giá bật tăng sau khi Mỹ công bố số liệu lao động tiêu cực hơn dự kiến. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần 4/11 của Mỹ cao hơn 2.000 so với dự báo.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX chỉ nhích nhẹ 0,07%, đóng cửa tại mức 3,64 USD/pound. Quặng sắt tăng 0,35% lên 125,17 USD/tấn.
 • Phiên sáng, đồng gặp sức ép bán mạnh do số liệu kinh tế tiêu cực của Trung Quốc. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số giá sản xuất (PPI) nối dài đà giảm khi giảm 2,6%, giảm mạnh hơn dự đoán giảm 2,5%, cho thấy nhu cầu người dân còn yếu, đà phục hồi kinh tế còn chậm chạm. Triển vọng tiêu thụ đồng trở nên kém sắc, tạo áp lực bán mạnh
 • Đồng trải qua nhịp hồi sau khi Mỹ công bố số liệu lao động, đã giúp cho giá vẫn giữ được sắc xanh khi kết phiên.
 • Quặng sắt – mặt hàng nhạy cảm hơn với các kích thích kinh tế của Trung Quốc, giữ được đà tăng khi các quan chức Trung Quốc cam kết hỗ trợ nền kinh tế.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *