fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/10/2023

NÔNG SẢN

Ngô

 • Kết thúc phiên ngày 10/10, giá ngô tiếp tục suy yếu, đánh dấu phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Giá chưa thoát khỏi xu hướng đi ngang dài hạn từ tháng 8.
 • Báo cáo Export Inspections: khối lượng ngô xuất khẩu trong tuần trước đạt 550,585 tấn, thấp hơn nhiều so với mức 670,124 tấn trước đó. ANEC nâng dự báo xuất khẩu ngô trong tháng 10 của Brazil lên mức 9,15 triệu tấn, cao đáng kể so với mức 6,17 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái, càng củng cố cho sức ép cạnh tranh từ nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới đối với giá ngô CBOT.
 • Báo cáo tháng 10 của CONAB phản ánh triển vọng nguồn cung năm nay thắt chặt hơn của Brazil đã giúp hạn chế lực bán. Diện tích canh tác và năng suất trung bình của cả 2 vụ ngô niên vụ 23/24 giảm đáng kể so với năm trước. Chi phí sản xuất ngô tăng cao, lợi nhuận dự kiến giảm là nguyên nhân. Điều này kéo theo sản lượng toàn niên vụ của Brazil giảm hơn 9% và xuất khẩu niên vụ 23/24 cũng sụt giảm gần 7%.

Lúa mì

 • Lúa mì là mặt hàng kết phiên với mức giảm mạnh nhất nhóm nông sản trước thông tin tích cực về triển vọng nguồn cung, giá lao dốc ~ 2,5%.
 • Bộ Nông nghiệp Pháp nâng ước tính sản lượng lúa mì mềm năm nay của nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất châu Âu lên 35,15 triệu tấn từ mức dự báo trong tháng 9, cao hơn 4,3% so với năm ngoái.
 • Động thái quay trở lại đàm phán giữa Liên Hợp Quốc và Nga nhằm tạo điều kiện thuận lợi để ngũ cốc của Nga và Ukraine tiếp cận thị trường toàn cầu cho thấy triển vọng xuất khẩu tại biển Đen.

Đậu tương

 • Đậu tương tăng nhẹ, chấm dứt chuỗi 2 phiên liên tiếp suy yếu trước lực mua kỹ thuật và đà hồi phục của đậu tương
 • Báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections): khối lượng giao hàng đậu tương trong tuần kết thúc vào ngày 05/10 đạt 1,04 triệu tấn, cao hơn mức 676.700 tấn tuần trước đó và mức 976.800 tấn trong cùng kì năm 2022. Dữ liệu giao hàng tốt giúp lũy kế giao hàng đậu tương duy trì khoảng cách so với cùng kì niên vụ trước. Tỷ lệ giao hàng so với xuất khẩu cả niên vụ cũng đang cao hơn nhiều so với cùng kì năm ngoái. Điều này góp phần hỗ trợ đà tăng của giá
 • Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) dự báo nước này sẽ xuất khẩu 6,83 triệu tấn đậu tương trong tháng 10, cao hơn so với mức 6,71 triệu tấn ước tính tuần trước và mức 3,59 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Dù đã qua mùa xuất khẩu cao điểm, việc xuất khẩu đậu tương từ Brazil vẫn duy trì ở mức cao cho thấy nguồn cung dồi dào
 • Báo cáo hàng tuần của Ủy ban châu Âu: nhu cầu nhập khẩu đậu tương của EU tiếp tục ở mức thấp, đạt 0,14 triệu tấn trong tuần đánh giá, so với mức 0,16 triệu tấn một tuần trước đó, khiến lũy kế nhập khẩu đậu tương đạt 2,99 triệu tấn, thấp hơn mức 3,12 triệu tấn cùng kì năm ngoái
 • Dầu đậu tương tiếp tục suy yếu do sức ép từ dầu thô và dầu cọ. Báo cáo của Hội đồng Dầu cọ Malaysia (MPOB): tồn kho dầu cọ cuối tháng 9 của nước sản xuất lớn thứ 2 thế giới đã tăng 9,6% so với tháng 9, lên mức 2,31 triệu tấn, mức cao nhất trong 11 tháng qua. Sản lượng dầu cọ thô tăng 4,33% lên mức 1,83 triệu tấn trong tháng 9, xuất khẩu giảm còn 1,2 triệu tấn, khiến dầu cọ chịu sức ép và tác động “bearish” đến giá dầu đậu tương.

NĂNG LƯỢNG

 • Giá dầu suy yếu khi tâm lý thị trường ổn định trở lại do triển vọng nguồn cung tích cực lấn át rủi ro chính trị.
 • Dầu WTI chấm dứt tăng 2 phiên liên tiếp khi giảm 0,47% xuống 85,97 USD/thùng. Dầu Brent giảm 0,57% xuống 87,65 USD/thùng.
 • Hỗn loạn ở Trung Đông ảnh hưởng khó có thể nặng khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã có nguồn dự trữ sản xuất dồi dào.
 • Theo cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), nhóm OPEC, chủ yếu là Saudi Arabia và UAE, có hơn 4 triệu thùng/ngày công suất nhàn rỗi trong năm 2023 và 2024, chiếm ~ 4% nguồn cung toàn cầu, gấp ~2 lần mức dự phòng mà nhóm nắm giữ trong các cuộc khủng hoảng khu vực khác.
 • Theo Platts thuộc S&P Global Commodity Insights, sản lượng dầu thô của OPEC+ tăng thêm 330.000 thùng/ngày lên 40,85 triệu thùng/ngày trong tháng 9, mức tăng hàng tháng thứ 2 liên tiếp, do sản lượng tăng ở Nigeria, Iran và Kazakhstan bù đắp mức cắt giảm của Saudi Arabia và Nga, góp phần hạ nhiệt giá dầu.
 • Tập đoàn năng lượng nhà nước Saudi Arabia, Saudi Aramco thông báo cho ít nhất 4 khách hàng ở Bắc Á rằng họ sẽ cung cấp đầy đủ khối lượng dầu thô theo hợp đồng vào tháng 11, bất chấp việc quốc gia này duy trì chính sách cắt giảm sản lượng tự nguyện.
 • Nga, xuất khẩu dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp (ULSD) từ cảng Primorsk của Nga trên Biển Baltic dự kiến ​​sẽ tăng trong tháng 10 lên 0,7 triệu tấn từ 0,21 triệu tấn theo kế hoạch trước đó, góp phần xoa dịu tình hình nguồn cung nhiên liệu.
 • Tổng lượng tồn kho nhiên liệu và dầu thô của các nhà lọc dầu châu Âu hiện đang ở mức 1,02 tỷ thùng trong tháng 9, tăng 3% so với một năm trước. Tồn kho sản phẩm chưng cất trung gian tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tồn kho xăng ổn định trong cùng kỳ, cho thấy nhu cầu tiêu thụ của khu vực còn hạn chế.
 • Áp lực bán chốt lời được củng cố sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu trong năm 2024 xuống 2,9%, từ mức 3,0% theo dự báo tháng 7. IMF nâng dự báo lạm phát toàn cầu lên 5,8% trong năm 2024, tăng từ mức 5,2% trong lần dự báo trước, kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến khi áp lực giá cả hạ nhiệt. Lo ngại lãi suất tăng cao hạn chế nhu cầu, gây sức ép lên giá dầu.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Vàng là mặt hàng giảm giá duy nhất trong nhóm khi giá giảm nhẹ 0,04% xuống 1.860,09 USD/ounce, trong khi giá bạc và giá bạch kim nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp. Cụ thể, giá bạc tăng 0,13% lên 21,95 USD/ounce và giá bạch kim đóng cửa tại mức 890,2 USD/ounce, sau khi tăng 0,16%.
 • Vai trò trú ẩn của bạc và bạch kim tiếp tục phát huy tốt trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực Trung Đông. Vào thứ Ba ngày 10/10, các cuộc không kích của Israel đã tấn công dải Gaza. Bộ Y tế Gaza cho biết các cuộc không kích trả đũa của Israel đã khiến ít nhất 830 người thiệt mạng và 4.250 người bị thương tính đến hôm thứ Ba. Ngoài ra, đại sứ quán Israel tại Washington cho biết số người chết trong các cuộc tấn công cuối tuần của Hamas đã vượt quá 1.000 người.
 • Lực mua hai mặt hàng còn được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD. Đà tăng của đồng USD đang chững lại khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục đưa ra những quan điểm “ôn hòa” trong thời gian gần đây.
 • Chủ tịch Fed bang Atlanta, Raphael Bostic hôm thứ Ba cho biết FED không cần tăng lãi suất thêm nữa và nền kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái. Nhận xét này được đưa ra sau những bình luận vào cuối ngày thứ Hai từ các quan chức hàng đầu của FED, những người chỉ ra rằng lợi suất trái phiếu dài hạn của Mỹ tăng lên có thể khiến FED ngừng tăng lãi suất.
 • Kỳ vọng FED sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11 được thúc đẩy sau bình luận, kéo theo sự suy yếu của đồng USD. Chỉ số Dollar Index giảm 0,24% xuống 105,83 điểm, mức thấp nhất trong 2 tuần. Trong khi đó, bạc và bạch kim vốn được định giá bằng đồng USD. Do vậy, đồng Dollar Mỹ suy yếu đã hỗ trợ lực mua cả hai mặt hàng.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX quay đầu giảm sau hai phiên tăng liên tiếp, đóng cửa tại mức 3,63 USD/pound sau khi giảm 0,33%. Giá quặng sắt nối dài đà giảm sang phiên thứ tư liên tiếp khi giảm 0,97%, chốt phiên tại mức 115,01 USD/tấn, mức thấp nhất trong hơn 1 tháng.
 • Giá đồng và giá quặng sắt đều phải chịu áp lực do yếu tố tiêu thụ kém lạc quan. Sự yếu kém kéo dài trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc vẫn đang là lực cản chính đối với nhu cầu đồng hay sắt thép, do lĩnh vực bất động sản Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn trong nhu cầu kim loại công nghiệp toàn cầu.
 • Thêm vào tâm lý bi quan, vào sáng ngày 10/10, Country Garden, nhà phát triển bất động sản tư nhân hàng đầu Trung Quốc, đã đưa ra cảnh báo rằng họ có thể đối mặt với nguy cơ vỡ nợ. Điều này đã làm tăng thêm mối lo ngại về thị trường bất động sản Trung Quốc và khiến triển vọng tiêu thụ đồng hay quặng sắt trở nên kém lạc quan, gây sức ép tới giá.
 • Thị trường quặng sắt: việc một số nhà máy sản xuất thép của Trung Quốc hạn chế sản lượng cũng làm giảm nhu cầu quặng sắt, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thép. Theo kết quả khảo sát của công ty tư vấn Mysteel, sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày tại 247 nhà máy thép Trung Quốc do công ty này giám sát đã giảm 19.800 tấn trong tuần kết thúc ngày 8/10.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *