fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/05/2023

 

 

NÔNG SẢN

– Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/05, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 07 đã tăng hơn 1% so với mức tham chiếu. Kể từ khi mở cửa, phe mua đã hoàn toàn chiếm ưu thế và duy trì đà tăng đến cuối phiên. Những số liệu tích cực trong báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections) và lo ngại về thỏa thuận ngũ cốc tại khu vực Biển đen đã góp phần hỗ trợ giá.

– Báo cáo Giao hàng xuất khẩu của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 11/05, giao hàng ngô của Mỹ đã tăng lên mức 1,174 triệu tấn, cao hơn mức 0,974 triệu tấn trong tuần trước và cao hơn mức 1,06 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù xét về góc độ phần trăm lũy kế, tốc độ giao hàng ngô niên vụ hiện tại vẫn đang chậm hơn so với cùng kỳ niên vụ 2021/22, tuy nhiên, sự cải thiện trong tuần trước cũng đã giảm bớt lo ngại về tình hình xuất khẩu và hỗ trợ giá.

– Ngoài ra, đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Ukraine Olha Trofimtseva cho biết, không có thêm cuộc đàm phán bổ sung nào về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen trong tuần này, khi mà tương lai của thòa thuận vẫn còn rất mờ mịt. Thỏa thuận ngũ cốc biển Đen do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian lần đầu tiên được ký kết vào cuối tháng 07/2022, giúp Ukraine có thể xuất khẩu ngũ cốc một cách an toàn thông qua các cảng biển. Việc không có đàm phán mới đang khiến thị trường lo sợ xuất khẩu từ Ukraine có thể bị cản trở trong thời tới.

– Lúa mì đã tăng mạnh hơn 4% trong ngày hôm qua và là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản. Những số liệu được công bố trong báo cáo Cung – cầu nông sản thế giới tháng 05 (WASDE) của USDA tiếp tục cho thấy sự ảnh hưởng và hỗ trợ phe mua chiếm ưu thế ngay từ khi mở cửa.

– Giá đã tiếp tục duy trì đà tăng, đặc biệt là do lo ngại về sự đổ vỡ của thỏa thuận biển Đen cùng tình hình xuất khẩu khó khăn từ Nga do thời tiết xấu. Theo dữ liệu từ SovEcon, Nga đã chỉ xuất khẩu được 0,68 triệu tấn lúa mì trong tuần vừa rồi, giảm so với mức 1,06 triệu tấn lúa mì trong tuần trước đó do ảnh hưởng của mưa bão.

– Giá ngô kỳ hạn của Ủy ban Thương mại Chicago đã kết thúc cao hơn vào thứ Hai, nhờ tác động lan tỏa từ giá lúa mì và đậu tương kỳ hạn cũng như lo ngại về triển vọng thời tiết khô hạn ở Brazil. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã báo cáo kiểm tra xuất khẩu ngô của Hoa Kỳ trong tuần gần nhất ở mức 1.173.783 tấn, hưởng tới mức cao của kỳ vọng thương mại là 700.000 đến 1.200.000 tấn.

– Trước báo cáo tiến độ vụ mùa hàng tuần của USDA vào cuối ngày thứ Hai, các nhà phân tích được Reuters khảo sát trung bình kỳ vọng chính phủ sẽ báo cáo vụ ngô của Hoa Kỳ là 68% được trồng, tăng từ 49% một tuần trước.

 

KIM LOẠI

KIM LOẠI QUÝ HỒI PHỤC DO USD SUY YẾU

–  Bạc tháng 7/2023 (SIEN23) đóng cửa tăng +0.137 (+0.57%). Thị trường kim loại quý hôm qua có phiên hồi phục do đồng USD giảm trở lại. Ngoài ra, lo ngại về sức khỏe của hệ thống ngân hàng Mỹ và sự bế tắc về trần nợ của Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với kim loại quý. Tuy nhiên, đà tăng của kim loại bị hạn chế do lợi suất trái phiếu toàn cầu cao hơn và những bình luận từ các thành viên Fed.

– Chỉ số DXY hôm qua giảm -0.24%. Đồng USD giảm từ mức cao nhất trong 5 tuần khi chứng khoán tăng cao hơn, hạn chế nhu cầu thanh khoản đối với đồng USD.

– Chủ tịch Fed tại Minneapolis, Kashkari cho biết, “Chúng tôi không thấy thị trường lao động giảm nhiều, vì vậy điều đó cho tôi biết rằng chúng tôi còn một chặng đường dài trước khi đưa lạm phát trở lại” mục tiêu 2%. Ngoài ra, Chủ tịch Fed tại Atlanta, Bostic cho biết lạm phát cao cho thấy Fed có thể cần ưu tiên để tăng lãi suất hơn nữa và ông không kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất cho đến tận năm 2024.

NĂNG LƯỢNG

– Thị trường dầu thô lấy lại sắc xanh, sau ba phiên giảm liên tiếp, với giá dầu WTI tăng 1,53% lên 71,11 USD thùng, và giá dầu thô Brent tăng 1,43% lên 75,23 USD/ thùng. Sức bán giảm trong bối cành tâm lý của các nhà đầu tư được cải thiện, bất chấp những lo ngại về suy thoái.

– Trong phiên sáng, giá dầu chịu ảnh hưởng tiêu cực khi Bloomberg công bố một khảo sát cho thấy có tới 40% khách du lịch Trung Quốc không có kế hoạch đi du lịch nước ngoài, phản ánh triển vọng tiêu thụ mờ nhạt. Sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc vẫn luôn cần thiết với sự phục hồi của ngành du lịch toàn cầu, và là yếu tố thúc đẩy nhu cầu dầu.

– Sau đó, giá dầu phục hồi vào phiên chiều tối nhờ một lọat các tin tức hỗ trợ. Gián đoạn sản xuất tại Alberta, khu vực chịu trách nhiệm tới 80% sản lượng dầu của Canada vẫn chưa được khắc phục. Theo trang tin Reuters, các vụ cháy rừng có thể khiến cho khu vực này sản xuất ít hơn 300.000 thùng/ngày. Bên cạnh đó, việc Mỹ chuẩn bị bước vào giai đoạn lái xe cao điểm mùa hè sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ theo mùa, và là một yếu tố hỗ trợ cho giá dầu.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *