fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/11/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Khép lại phiên giao dịch ngày 15/11, lực bán áp đảo đối với hầu hết các mặt hàng nông sản. Sức ép cạnh tranh đến từ các nhà cung cấp lớn khác trên thế giới là nguyên nhân chính tác động lên diễn biến giá CBOT.
 • Ukraine khởi động chương trình giảm phí bảo hiểm đối với hoạt động vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen ngay sau khi xác nhận thỏa thuận với Anh vào ngày hôm trước, cho thấy những nỗ lực của hai quốc gia trong việc xúc tiến chương trình hỗ trợ bảo hiểm cho các chuyến hàng ngũ cốc, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trong thời gian tới của Ukraine. Nguồn cung ngũ cốc giá rẻ từ quốc gia này dự kiến mở rộng hơn đã gây áp lực lên giá

Lúa mì

 • Lúa mì dẫn dắt đà giảm của cả nhóm khi suy yếu 1,63%
 • Thông tin Ukraine khởi động chương trình giảm phí bảo hiểm đối với hoạt động vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen đã gây áp lực lên lúa mì
 • Văn phòng nông nghiệp FranceAgriMer nâng dự báo xuất khẩu lúa mì mềm ra ngoài EU trong niên vụ 23/24 của Pháp lên 10,1 triệu tấn, do nhu cầu dự kiến gia tăng từ Trung Quốc và Ai Cập. Tồn kho lúa mì mềm cuối niên vụ 23/24 của Pháp được báo ở mức tồn kho cao nhất trong 6 năm trở lại đây cũng góp phần tác động “bearish” đến giá.

Đậu tương

 • Đậu tương kết phiên với mức giảm nhẹ 0,34%. Mỹ, khối lượng ép dầu đậu tương tháng 10 đạt mức kỷ lục 189,77 triệu giạ, tăng đáng kể so với tháng 9 và vượt qua dự đoán trung bình của thị trường. Nhu cầu sản xuất nhiên liệu sinh học ở Mỹ gia tăng đã có tác động “bullish” lên đậu tương.
 • Dầu đậu tương đóng cửa trong sắc xanh,ghi nhận phiên tăng giá thứ 6 liên tiếp.
 • Chất lượng đậu tương ở bang Parana – bang sản xuất lớn thứ hai của Brazil – đã giảm nhẹ do lượng mưa quá lớn ở miền nam đẩt nước trong tháng 10. Tuy mức suy giảm chất lượng là không quá lớn nhưng vẫn gây ra một số lo ngại về triển vọng vụ mùa năm nay của nước này. Ở Argentina, lượng mưa trong nửa đầu tháng 11 dự kiến sẽ giúp hoạt động gieo trồng đậu tương ở Argentina được đẩy mạnh trong thời gian tới.

NĂNG LƯỢNG

 • Dầu giảm hơn 1,5% do tồn kho dầu Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến làm gia tăng lo ngại về nhu cầu tiêu thụ yếu. Rủi ro nguồn cung gián đoạn từ phía Nga giảm bớt cũng góp phần củng cố lực bán trên thị trường.
 • Dầu WTI giảm 2,04% xuống 76,66 USD/thùng. Giá dầu Brent chốt phiên tại 81,18 USD/thùng, giảm 1,56% so với phiên trước.
 • Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 10/11 tăng 3,59 triệu thùng lên 439,35 triệu thùng, tăng mạnh hơn ước tính của Viện Dầu khí Mỹ (API) và dự báo của Reuters. Tổng sản phẩm cung cấp giảm mạnh 1,64 triệu thùng/ngày xuống 20,08 triệu thùng/ngày.
 • Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết thông lượng lọc dầu của quốc gia này đạt 63,93 triệu tấn trong tháng 10 (~15,05 triệu thùng/ngày), thấp hơn so với mức kỷ lục 15,48 triệu thùng/ngày trong tháng 9. Nhu cầu nhiên liệu công nghiệp suy yếu và biên lợi nhuận lọc dầu thu hẹp đã khiến các nhà máy lọc dầu cắt giảm hoạt động.
 • Bức tranh kinh tế ảm đạm tại khu vực đồng euro (Eurozone) cũng thúc đẩy tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư. Sản lượng công nghiệp của Eurozone trong tháng 9 giảm 1,1% so với tháng trước, so với dự báo giảm 1,0%. Ủy ban châu Âu (EC) đã hạ dự báo tăng trưởng của Eurozone năm 2023 xuống 0,6%, từ mức 0,8% trong dự báo tháng 9.
 • Các tàu chở dầu của Nga không phải là mục tiêu trong đề xuất của EU về việc thắt chặt thực thi trần giá, xoa dịu phần nào mối lo nguồn cung dầu hạn chế từ Nga. Đan Mạch sẽ chặn các tàu chở dầu của Nga đi qua vùng biển của nước này theo kế hoạch mới của EU, có thể làm gián đoạn hơn 1/3 tổng lượng dầu xuất khẩu bằng đường biển của Nga.
 • Công suất lọc dầu sơ cấp ngoại tuyến của Nga cũng đã được điều chỉnh tăng 39,5% lên 2,422 triệu tấn trong tháng 11 do một số nhà máy thay đổi lịch trình bảo trì. Sự gia tăng công suất lọc dầu ngoại tuyến có thể dẫn đến tăng khối lượng dầu thô sẵn có và xuất khẩu.

KIM LOẠI

 • Dòng tiền tiếp tục chảy vào thị trường kim loại sau khi Mỹ báo cáo số liệu lạm phát giá sản xuất hạ nhiệt trong tháng 10 và doanh số bán lẻ tiêu cực, làm giảm bới nỗi lo tăng lãi suất.

Kim loại quý

 • Bạc bạch kim nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, tăng lần lượt 1,76% và 1,03%, đóng cửa tại mức 23,53 USD/ounce và 902 USD/ounce.
 • Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 10 Mỹ tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, hạ nhiệt mạnh mẽ so với mức tăng 2,2% của tháng 9 và thấp hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo. Chỉ số PPI lõi tăng 2,4% so với tháng 10/2022, so với dự báo tăng 2,7%, dấu hiệu mới nhất cho thấy áp lực lạm phát tại Mỹ đang giảm bớt.
 • Doanh số bán lẻ tháng 10 của Mỹ giảm 0,1% so với tháng trước, đánh dấu mức giảm lần đầu tiên sau 7 tháng, phản ánh nhu cầu tiêu dùng của người dân Mỹ chậm lại.
 • Giá bạc và giá bạch kim đã phản ứng tích cực với loạt dữ liệu trên, do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tạm ngừng tăng lãi suất. CME FedWatch cho thấy thị trường gần như chắc chắn rằng FED giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12, và đa số nhà đầu tư đều kỳ vọng việc cắt giảm lãi suất bắt đầu từ ​​tháng 5/2024.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX cũng được hưởng lợi nhờ áp lực lãi suất giảm bớt. Chốt phiên, giá tăng 0,95% lên 3,71 USD/pound, đánh dấu phiên tăng thứ 3 liên tiếp. Dữ liệu kinh tế của Trung Quốc tích cực hơn dự báo cũng làm tăng sức mua đồng.
 • Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 10 tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo tăng 4,3%, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ tháng 4/2023. Doanh số bán lẻ tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo và là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 5/2023.
 • Quặng sắt, bất chấp số liệu sản lượng thép thô của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 10, giá nguyên liệu thô sản xuất thép vẫn được hưởng lợi nhờ vào dữ liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc. Kết phiên, giá quặng sắt tăng 1,45% lên 130,04 USD/tấn.
 • Sản lượng thép thô trung bình hàng ngày trong tháng 10 là 2,55 triệu tấn, giảm 6,8% so với tháng 9 và là mức
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *