fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 17/05/2023

 

 

NÔNG SẢN

Các số liệu từ báo cáo Crop Progress đã tạo sức ép tới giá ngô và lúa mì.

– Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/05, giá ngô đã giảm mạnh gần 2% và xóa đi hoàn toàn đà tăng của phiên trước đó. Kể từ khi mở cửa, phe bán đã chiếm ưu thế và duy trì đà giảm đến cuối phiên. Những số liệu khá tích cực về triển vọng vụ mùa tại Mỹ là nguyên nhân lý giải cho diễn biến giá.

– Số liệu từ Báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy, tính đến ngày 14/05, tiến độ gieo trồng ngô trong tuần vừa rồi đã đạt 65% diện tích dự kiến, từ mức 49% trong tuần trước đó. Mặc dù thấp hơn 3% so với dự đoán của thị trường, tuy nhiên, con số này vượt xa mức 45% trong cùng kì năm ngoái và mức 59% trung bình 5 năm. Trung tâm Khí tượng Thủy văn Mỹ (NOAA) cũng cho biết thời tiết chủ yếu sẽ khô ráo. Đây sẽ là cơ hội để nông dân đẩy mạnh việc gieo trồng, duy trì kì vọng về một vụ mùa thuận lợi.

– Tương tự ngô, lúa mì cũng đã suy yếu hơn 2% trong ngày hôm qua. Triển vong vụ mùa được cải thiện tại Mỹ cũng là nguyên nhân khiến giá chịu áp lực bán, đặc biệt là trong phiên tối. Báo cáo Crop Progress của USDA cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 14/05, nông dân Mỹ đã trồng 40% diện tích lúa mì vụ xuân dự kiến, tăng 16% so với tuần trước đó. Con số này thấp hơn 1% so với dự đoán trung bình của thị trường nhưng vẫn cao hơn mức 37% trong cùng kì năm ngoái.

KIM LOẠI

Kim loại quý tiếp tục giảm mạnh

– Bạc tháng 7/2023 (SIEN23) đóng cửa giảm -0.398 (-1.64%). Thị trường kim loại quý tiếp tục giảm mạnh trong phiên hôm qua, với bạc giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần. Đồng USD tăng trở lại đã gây áp lực lên giá kim loại. Giá bạc cũng bị đè nặng bởi tác động tiêu cực từ việc giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng sau khi hoạt động sản xuất công nghiệp của Trung Quốc yếu hơn dự kiến làm gia tăng lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc đối với kim loại công nghiệp.

– Chỉ số DXY hôm qua tăng +0.12%. Đồng USD nhận được sự hỗ trợ từ dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn dự kiến. Ngoài ra, sự suy yếu của đồng CNY của Trung Quốc đã hỗ trợ cho đồng USD sau khi tin tức kinh tế Trung Quốc yếu hơn dự kiến đã đẩy đồng CNY xuống mức thấp nhất trong 2 tháng.

– Chủ tịch Fed tại Chicago, Goolsbee cho biết lạm phát dịch vụ dai dẳng hơn người ta tưởng và còn quá sớm để nói về việc cắt giảm lãi suất. Ngoài ra, Chủ tịch Fed tại Richmond, Barkin cho biết ông vẫn đang tìm cách thuyết phục rằng lạm phát đã bị đánh bại và ông sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất hơn nữa nếu cần.

NĂNG LƯỢNG

Thị trường dầu thô diễn biến tương đối giằng co trước khi kết thúc với mức giảm giá nhẹ trong phiên ngày 16/05. Dữ liệu kinh tế cho thấy đà phục hồi chậm hơn dự kiến của Trung Quốc, và tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ thấp hơn dự báo tại Mỹ đã gây sức ép tới giá dầu, bất chấp dự báo nhu cầu khởi sắc hơn trong báo cáo thị trường dầu tháng 5 của Cơ quan Năng lượng Mỹ (IEA).

– Giá dầu WTI chốt phiên giảm 0,35% xuống 70,86 USD/thùng. Dầu Brent đóng cửa tại mức giá gần 75 USD/thùng sau khi giảm 0,43%. Sản lượng công nghiệp tháng 4 của Trung Quốc chỉ tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng thấp hơn nhiều do với dự báo tăng 10,9%, theo dữ liệu từ Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS).

– Các dữ liệu kinh tế phản ánh tăng trưởng chậm tại 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới, đã lấn át các thông tin cung – cầu mang tính hỗ trợ giá.

– Báo cáo của IEA cho biết nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,2 triệu thùng/ngày trong năm 2023 lên mức cao kỷ lục 102 triệu thùng/ngày, cao hơn 200,000 thùng/ngày so với báo cáo trước. Trong đó, Trung Quốc sẽ chiếm 60% tổng tăng trưởng nhu cầu trong năm 2023. Tuy nhiên, tăng trưởng nguồn cung từ các nước ngoài OPEC được dự báo sẽ bù đắp phần lớn sự sụt giảm khoảng 850,000 thùng/ngày của các nước thuộc OPEC+.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *