fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 18/05/2023

 

 

NÔNG SẢN

Giá ngô và lúa mì lao dốc sau khi thoả thuận ngũ cốc Biển Đen đuược gia hạn

– Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/05, cả hai mặt hàng là ngô và lúa mì đều đồng loạt lao dốc. Giá ngô đã giảm gần 3,59% xuống vùng giá thấp nhất kể từ tháng 07 năm ngoái. Trong bối cảnh triển vọng nguồn cung tăng mạnh trong niên vụ tới, việc thỏa thuận ngũ cốc biển Đen được gia hạn là yếu tố đã gây sức ép lên giá. Vào tối qua, Tống thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen đã được gia hạn thêm 2 tháng. Sau đó, hãng tin Reuters cho biết rằng Nga đã xác nhận thông tin này.

– Thỏa thuận được gia hạn với mục đích giúp đỡ các quốc gia có nhu cầu về lương thực, nhưng Moscow cho biết đánh giá chung của họ về các vấn đề liên quan tới thỏa thuận là “không thay đổi”. Những đánh giá cơ bản của chúng tôi về các quy định của thỏa thuận được ký kết vào ngày 22/07/2022 tại Istanbul không thay đổi, và những sai sót trong quá trình thực hiện chúng phải được sửa chữa càng nhanh càng tốt, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết. Thỏa thuận biển được gia hạn sẽ tiếp tục giải phóng nguồn cung ngũ cốc từ Ukraine và giảm bớt lo ngại khủng hỏang lương thực toàn cầu.

– Bên cạnh đó, trong báo cáo Bán hàng hàng ngày (Daily Export Sales), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết đã bán đơn hàng 272.000 tấn ngô niên vụ 22/23 cho Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu của Mỹ đã hủy bán đơn hàng này ngay sau đó.

– Lúa mì cũng đã giảm mạnh gần 3,5%, về mức thấp nhất trong gàn 2 tuần qua. Trong phiên sáng, giá chủ yếu chỉ diễn biến giằng co trước khi lao dốc mạnh trong phiên tối. Việc thỏa thuận biển Đen được gia hạn cũng là thông tin khiến giá chịu sức ép. Ukraine hoan nghênh việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, đồng thời yêu cầu Nga không được phép phá hoại thỏa thuận và phải ngừng sử dụng lương thực Làm vũ khí, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết.

– Hiện đã có gần 70 tàu vận tải ngũ cốc đang thả neo tại vùng biển của Thổ Nhĩ Kỳ để chờ tiến hành các cuộc kiểm tra an ninh theo quy định của thỏa thuận. Điều này cho thấy việc vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine sẽ diễn ra nhanh chóng và ít có sự gián đoạn.

KIM LOẠI

KIM LOẠI QUÝ HỒI PHỤC BẤT CHẤP USD TĂNG GIÁ

– Bạc tháng 7/2023 (SIEN23) đóng cửa tăng +0.004 (+0.92%). Thị trường kim loại quý hôm qua đồng loạt có phiên hồi phục, bất chấp đồng USD vẫn duy trì đà tăng. Giá bạc đã phục hồi từ mức thấp nhất trong 1 tháng rưỡi và đóng cửa cao hơn một chút nhờ ảnh hưởng từ giá đồng phục hồi, từ mức thấp nhất trong 5 tháng rưỡi và đóng cửa tăng hơn +2%. Bạc cũng nhận được hỗ trợ nhờ các dấu hiệu sức mạnh trong nền kinh tế Nhật Bản hỗ trợ nhu cầu kim loại công nghiệp sau khi GDP quý 1 của Nhật Bản tăng với tốc độ nhanh hơn dự kiến.

– Chỉ số DXY hôm qua tăng +0.29% và đạt mức cao nhất trong 7 tuần. Đồng USD tăng giá với hy vọng các nhà lập pháp Mỹ sẽ sớm đạt được thỏa thuận về trần nợ, đây sẽ là yếu tố tích cực cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, việc lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng vọt lên mức cao nhất trong 2 tuần đã củng cố chênh lệch lãi suất của đồng USD. Bên cạnh đó, sự suy yếu của đồng CNY đã hỗ trợ đồng USD tăng sau khi đồng CNY giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng rưỡi.

NĂNG LƯỢNG

Giá dầu tăng gần 3% khi lo ngại về trần nợ của Mỹ được giải tỏa

– Thị trường dầu thô lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch ngày 17/05 nhờ tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư về các cuộc đàm phán nâng trần nợ của Mỹ. Giá dầu thô WTI tăng 2,78% lên 72,83 USD/thùng, và giá dầu thô Brent tăng 2,74% lên 76,96 USD/thùng.

– Về phía báo cáo của ElA, tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng 5 triệu thùng, cao hơn so với kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên vẫn có 2,4 triệu thùng được chảy ra từ Kho Dự trữ Chiến lược (SPR) của Mỹ, nên tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần qua thực chất tăng 2,6 triệu thùng.

– Một yếu tố hiếm hoi hỗ trợ giá dầu trong báo cáo đến từ số liệu xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng mạnh trong tuần kết thúc ngày 12/05 từ 2,9 triệu thùng/ngày lên 4,3 triệu thùng/ngày. Điều này phản ánh nhu cầu gia tăng từ các đối tác thương mại của Mỹ.

 

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *