fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/01/2024

 

NÔNG SẢN

 • Các mặt hàng nông sản diễn biến khá ảm đạm trong phiên hôm qua và chỉ đóng cửa với mức biến động không đáng kể, chưa tới 1%. Đây là phiên đầu tiên thị trường ngô kết phiên trong sắc xanh sau chuỗi liên tiếp suy yếu. Rủi ro địa chính trị kéo theo triển vọng thương mại giữa các nước có thể sẽ ảnh hưởng lên cơ cấu cung cầu nông sản toàn cầu là yếu tố chính giúp thị trường ngũ cốc hồi phục.
 • Xuất khẩu nông sản tháng 1 của Ukraine bị chững lại do xung đột ở Biển Đỏ làm gián đoạn các lô hàng ngũ cốc tới châu Á và một số nước châu Phi. Các cuộc tấn công của lực lượng dân quân Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu vận tải trong khu vực kể từ tháng 11/2023 đã cản trở hoạt động thương mại giữa châu Á và châu Âu và khiến nhiều quốc gia lo ngại.
 • Theo EIA, tồn kho ethanol vẫn ghi nhận mức tăng mạnh 1,32 triệu thùng lên mức 25,69 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 3/2023. Như vậy, mặc dù sản lượng sụt giảm trong tuần trước nhưng tồn kho lại tăng lên cho thấy tiêu thụ ethanol hay tiêu thụ ngô cho ngành công nghiệp này đang suy yếu, từ đó hạn chế đà tăng của giá ngô.
 • Giá lúa mì cũng được hỗ trợ trước triển vọng xuất khẩu toàn cầu bị ảnh hưởng. Lượng lúa mì vận chuyển qua kênh đào Suez trong nửa đầu tháng 1 đã giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 0,5 triệu tấn, trong bối cảnh các cuộc xung đột ở Biển Đỏ và Vịnh Aden leo thang, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết. Trong khi tình hình mùa vụ lúa mì ở các nước sản xuất lớn vẫn đang chịu ảnh hưởng trái chiều bởi yếu tố thời tiết thì khả năng xuất khẩu bị gián đoạn đã thúc đẩy giá lúa mì tăng nhẹ vào hôm qua.
 • Đậu tương hồi phục trở lại nhờ lực mua hỗ trợ kỹ thuật tại vùng giá 1200. Ngoài ra, những tin tức trái chiều về mùa vụ của các nhà sản xuất đậu tương lớn tại Nam Mỹ là nguyên chính lý giải cho diễn biến của giá. Agroconsult mới đây hạ dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của Brazil xuống còn 153,8 triệu tấn, từ mức 161,6 triệu tấn trước đó. Khô nóng khắc nghiệt ở một số bang sản xuất lớn phía Bắc và Trung Tây, trong khi mưa quá mức ở phía Nam Brazil, là lý do giải thích cho mức cắt giảm trên. Ngược lại, Refinitiv cho biết, sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của Paragay và Argentina đều có thể tăng 2% so với ước tính trước đó nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi.

NĂNG LƯỢNG

Dầu thô

 • Giá ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp do tồn kho dầu thương mại của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến. Ngoài ra, tâm lý lo ngại nguồn cung gián đoạn khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục được đẩy lên cao, cũng góp phần hỗ trợ lực mua trên thị trường.
 • Chốt phiên, giá dầu WTI tăng 2,03% lên 73,95 USD/thùng. Dầu Brent tăng 1,57% lên 79,10 USD/thùng.
 • Theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thương mại của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 12/1 giảm 2,49 triệu thùng, giảm mạnh hơn nhiều so với dự báo của Reuters và trái ngược với mức tăng 483.000 thùng theo số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API). Tồn kho dầu tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma, điểm giao hàng dầu kỳ hạn WTI của Mỹ giảm 2,1 triệu thùng xuống 32,07 triệu thùng. Ngoài ra, tổng sản phẩm cung cấp, một thước đo về nhu cầu, tăng 264.000 thùng lên 19,86 triệu thùng.
 • Trong khi đó, thời tiết lạnh khắc nghiệt và những thách thức trong vận hành vẫn đang làm gián đoạn khoảng 40% sản lượng dầu của North Dakota, bang sản xuất dầu lớn thứ ba của Mỹ. Cơ quan quản lý đường ống North Dakota báo cáo rằng sản lượng dầu của bang đã giảm 500.000 – 550.000 thùng/ngày.
 • Rủi ro địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục leo thang làm gia tăng tâm lý lo ngại nguồn cung gián đoạn trong khu vực. Mỹ đã tiến hành các chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng của Houthi và liệt nhóm phiến quân có trụ sở tại Yemen này vào danh sách các nhóm khủng bố. Đáng chú ý, hành động đáp trả của Pakistan đối với Iran đang báo động về sự bất ổn nghiêm trọng hơn trên khắp Trung Đông kể từ khi xung đột Israel – Hamas nổ ra vào ngày 7/10.

Khí tự nhiên

 • Giá lao dốc hơn 6% xuống mức thấp nhất trong hai tuần do dự trữ giảm ít hơn dự kiến và dự báo nhu cầu giảm do thời tiết ấm hơn vào cuối tháng 1. EIA cho biết các công ty điện lực đã rút 154 tỷ feet khối (bcfd) khí đốt ra khỏi kho dự trữ trong tuần kết thúc vào ngày 12/1, thấp hơn mức giảm 164 bcf theo dự báo của Reuters. Trong khi đó, LSEG dự báo nhu cầu khí đốt của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ 154,1 bcfd trong tuần này xuống 139,9 bcfd vào tuần tới.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạc tăng 0,61% lên mức 22,80 USD/ounce. Bạch kim đứt chuỗi giảm bảy phiên liên tiếp, bật tăng 2,52% từ đáy hai tháng lên mức 912 USD/ounce. Các dữ liệu kinh tế Mỹ trái chiều đã củng cố cho vai trò trú ẩn của nhóm kim loại này.
 • Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của quốc gia này trong tuần kết thúc ngày 13/1 đạt mức 187.000, thấp hơn 20.000 đơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế. Trong khi đó, số giấy phép xây dựng tháng 12/2023 của Mỹ đạt 1,495 triệu, cao hơn 15.000 so với dự báo và tăng từ mức 1,467 triệu của tháng 11/2023.
 • Chỉ số khuếch tán cho hoạt động sản xuất chung tại bang Philadelphia của Mỹ trong tháng 1/2024 đã giảm xuống còn -10,6 điểm, thấp hơn so với mức -7 mà giới phân tích dự đoán. Đây là lần thứ 18 trong 20 tháng qua chỉ số khuếch tán nằm dưới ngưỡng 0 điểm, chỉ báo cho hoạt động sản xuất bị thu hẹp đáng kể.
 • Bức tranh kinh tế tại Mỹ nhìn chung vẫn tích cực ở khu vực dịch vụ, nhưng lại yếu kém trong hoạt động sản xuất. Điều này đem lại sự không chắc chắn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liệu có sớm nới lỏng chính sách tiền tệ hay không. Vai trò trú ẩn đối với kim loại quý được phát huy trước tâm lý trái chiều của các nhà đầu tư, đã củng cố mức tăng giá của bạc và bạch kim.

Kim loại cơ bản

 • Đồng COMEX tăng 0,32% lên mức 3,74 USD/pound. Quặng sắt cũng ghi nhận đà phục hồi khá mạnh, khi tăng trên 1,2%, đóng cửa với mức giá 133,63 USD/tấn. Mặc dù nền kinh tế tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới là Trung Quốc vẫn tiềm ẩn những gam màu xám, nhưng tâm lý thị trường đã được cải thiện hơn trước niềm tin rằng Chính phủ sẽ có thêm nhiều các biện pháp kích thích tăng trưởng trong tương lai.
 • Trung Quốc đang xem xét phát hành khoản trái phiếu mới trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (139 tỷ USD) theo kế hoạch trái phiếu chính phủ đặc biệt, một giải pháp mạnh tay được kỳ vọng hỗ trợ lớn cho thị trường. Tiêu thụ kim loại cơ bản cho các lĩnh vực xây dựng hạ tầng, sẽ sớm được thúc đẩy.
 • Đà tăng mạnh của giá quặng sắt trong phiên còn đến từ yếu tố nguồn cung. Tập đoàn BHP, một trong ba nhà khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới, công bố sản lượng quặng sắt quý II năm tài chính 2024 (kết thúc vào tháng 12/2023) đạt 65,76 triệu tấn, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm tài chính 2023, do hoạt động khai thác bị gián đoạn tại khu vực Central Pilbara ở Australia.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *