fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 19/09/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Kết phiên đầu tuần, giá ngô kỳ hạn tháng 12 tiếp tục lao dốc và giảm về mức thấp nhất trong gần 3 năm trở, dù diễn biến khá giằng co sau khi mở cửa, nhưng lực bán đã dần được đẩy mạnh trong phiên tối, bất chấp giao việc giao hàng ngô của Mỹ trong tuần vừa rồi có sự cải thiện. Triển vọng xuất khẩu tại Ukraine là nguyên nhân chính gây sức ép lên giá trong phiên hôm qua.
 • Hãng tư vấn Apk-Inform nâng dự báo xuất khẩu ngô niên vụ 2023/24 của Ukraine lên mức 19 triệu tấn, từ mức 18 triệu tấn, có thể xuất khẩu 27,3 triệu tấn ngô trong niên vụ 2022/23 với sản lượng dự kiến đạt 25,5 triệu tấn. Ukraine đang chuẩn bị kế hoạch kiện các nước thành viên Trung Âu về lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc, hoạt động xuất khẩu cho thấy dấu hiệu tích cực hơn đã giúp xoa dịu lo ngại về nguồn cung gián đoạn. Đây là yếu tố “bearish” mạnh đến giá trong phiên vừa rồi.
 • Báo cáo Giao hàng Xuất khẩu (Export Inspections): số liệu giao hàng ngô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 15/09 đã tăng lên 642.095 tấn, từ với mức 625.244 tấn, tác động “bullish” đến giá và hạn chế đà giảm của giá ngô trong phiên tối qua.

Lúa mì

 • Lúa mì đóng cửa phiên trong sắc đỏ với mức sụt giảm sâu hơn 2%, trong bối cảnh giá xuất khẩu tại Nga tiếp tục giảm trong tuần trước. Công ty tư vấn IKAR cho biết giá FOB đối với lúa mì chứa 12,5% protein tại các cảng trên Biển Đen của Nga ở mức 235 USD/tấn, giảm so với mức 240 USD/tấn. Hãng SovEcon cho biết giá FOB đối với loại lúa mì trên tại các cảng nước sâu của Nga dao động trong ~ 244-253 USD/tấn trong tuần vừa rồi, giảm so với mức 246-250 USD/tấn của tuần trước đó.
 • Giao hàng lúa mì sụt giảm từ mức 406.181 tấn xuống còn 367.371 tấn trong tuần trước, tỷ lệ so với xuất khẩu cả niên vụ vẫn đang thấp hơn rất nhiều so với cùng kì năm ngoái. Đây là yếu tố góp phần tạo áp lực lên giá mặt hàng này trong phiên tối qua.

Đậu tương

 • Duy trì đà giảm từ phiên cuối tuần trước, giá đậu tương tháng 11 ghi nhận mức giảm 1,75%, chạm mốc thấp nhất kể từ giữa tháng 8. Tình hình xuất khẩu chậm chạp của Mỹ cùng áp lực từ hoạt động thu hoạch đang diễn ra là yếu tố gây áp lực lên giá.
 • Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết Mỹ giao 393.004 tấn đậu tương niên vụ 23/24 trong tuần 08/09-14/09, tăng nhẹ so với mức 373.619 tấn của một tuần trước, thấp hơn mức 521.068 tấn cùng kỳ năm ngoái, cho thấy nhu cầu đối với đậu tương Mỹ vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể, khiến giá đậu tương tiếp tục chịu áp lực bán mạnh.
 • Trước thềm công bố báo cáo Tiến độ mùa vụ (Crop Progress), dự đoán tiến độ thu hoạch đậu tương Mỹ tính tới ngày 17/09 sẽ đạt 4%. Với việc hoạt động thu hoạch đã bắt đầu diễn ra, các thương nhân cho biết giá đậu tương giao ngay tại nửa phía đông của Midwest đã giảm trong ngày hôm qua. Điều này phần nào đã gây áp lực lên giá các hợp đồng đậu tương tương lai.
 • Triển vọng mùa vụ tiêu cực tại Brazil góp phần thu hẹp đà giảm của giá. Nắng nóng gay gay gắt với nhiệt độ trên 40 độ C trên hầu khắp các vùng nông nghiệp của Brazil trong tuần này, kèm theo tình trạng thiếu mưa đang đặt ra những khó khăn cho nông dân nước này trong giai đoạn bắt đầu gieo sạ đậu tương.
 • Mỹ đã bán đơn hàng 123.000 tấn đậu tương niên vụ 23/24 cho Trung Quốc. Sự xuất hiện trở lại của các đơn hàng đậu tương lớn tới Trung Quốc đã hỗ trợ giá.
 • Khô đậu tương tháng 12 ghi nhận mức giảm 1,07%, phá vỡ vùng hỗ trợ 390.0. Việc giá đậu tương lao dốc đà gây áp lực lớn lên giá khô đậu.
 • Dầu đậu tương tháng 12 giảm tới 1,8%.

NĂNG LƯỢNG

Dầu thô

 • Giá dầu giằng co trước khi kết phiên trong sắc xanh. Dầu WTI tăng 0,78% lên mức 91,48 USD/thùng. Dầu Brent chốt phiên với mức giá 94,43 USD/thùng sau khi tăng 0,53%.
 • Việc gia hạn cắt giảm nguồn cung của Saudi Arabia và Nga ~ 1,3 triệu thùng/ngày đang rất khó nhận được những sự bù đắp, làm gia tăng lo ngại về mức thiếu hụt vào cuối năm và thúc đẩy đà tăng của giá dầu.
 • Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu Mỹ từ các khu vực sản xuất đá phiến hàng đầu đang trên đà giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 10, dự kiến ​​sẽ giảm ~ 40,000 thùng/ngày so với tháng 9, xuống 9,39 triệu thùng/ngày trong tháng 10, ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 5/2023.
 • Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman tiếp tục bảo vệ chính sách cắt giảm nguồn cung của OPEC+, cho rằng thị trường năng lượng quốc tế cần có quy định nhẹ tay để hạn chế biến động, và đánh giá về nhu cầu của Trung Quốc “vẫn chưa tệ”, bày tỏ sự không chắc chắn về tăng trưởng kinh tế châu Âu và hành động thắt chặt chính sách của các Ngân hàng Trung ương để kiềm chế lạm phát.
 • Xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 7 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 2 năm, giảm xuống mức 6,01 triệu thùng/ngày trong tháng 7, thấp hơn ~ 11,6 % so với 6,8 triệu thùng/ngày trong tháng trước và mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021.
 • Giám đốc điều hành của Tập đoàn Chevron cho rằng giá dầu có thể đạt ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh nguồn cung vật chất toàn cầu đang thắt chặt.
 • Sự thiếu hụt dầu diesel phản ánh tình trạng khan hiếm dầu thô làm nguyên liệu đầu vào cho hoạt động tinh chế. Sự gia tăng nhu cầu dầu diesel trên toàn cầu đang mang lại lợi ích cho một trong những loại dầu xuất khẩu quan trọng của Nga. Lượng xuất khẩu dầu diesel của Nga đã giảm ~ 1/3 trong 2 tuần đầu tháng 9 do sản lượng giảm khi nhà máy lọc dầu bảo trì theo mùa.

Khí tự nhiên

 • Giá tăng mạnh hơn 3% sau khi báo cáo của EIA trong ngày hôm qua báo tổng sản lượng khí tại các lưu vực đá phiến lớn sẽ giảm 0,3 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) so với tháng 9, xuống mức 98,4 bcfd trong tháng 10. Điều đó khiến sản lượng khí đốt theo xu hướng giảm tháng thứ 3 liên tiếp.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Kết phiên, bạch kim nối dài đà tăng sang phiên thứ 3 liên tiếp, với mức tăng 0,95%, đóng cửa tại mức 938,3 USD/ounce. Bạc tăng lên 23,49 USD/ounce sau khi tăng 0,48%.
 • Vai trò trú ẩn phát huy tốt khi nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều bất ổn. Tại Trung Quốc, tình trạng khủng hoảng tài sản vẫn đang đè nặng lên nền kinh tế trị giá 18 nghìn tỷ USD này. Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, China Evergrande, giảm 25% vào hôm qua sau khi cảnh sát bắt giữ một số nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của tập đoàn này.
 • Tại Mỹ, Chính phủ Liên bang có thể phải đóng cửa trong vòng chưa đầy 2 tuần nữa. Cuộc đình công của United Auto Workers và việc nối lại các khoản thanh toán khoản vay sinh viên vào tháng 10 có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Đồng

 • Đồng COMEX duy trì đà giảm từ phiên cuối tuần trước khi giảm 0.58% xuống 3,77 USD/pound
 • Sau khi Trung Quốc công bố loạt dữ liệu kinh tế tích cực trong tuần trước, tâm lý lạc quan của thị trường dần giảm bớt khi các nhà đầu tư đánh giá lại tín hiệu tiêu thụ các mặt hàng.
 • Mặc dù nhu cầu đồng được kỳ vọng sẽ tăng nhanh trong mùa xây dựng cao điểm cuối năm của Trung Quốc, tuy nhiên nhu cầu có thể không cải thiện đáng kể khi mà lĩnh vực bất động sản của nước này vẫn còn trầm lắng.
 • Moody’s hạ triển vọng của lĩnh vực bất động sản đang gặp khủng hoảng của Trung Quốc xuống mức “tiêu cực” từ “ổn định”. Moody’s cho biết ​​doanh số bán nhà theo hợp đồng sẽ giảm ~ 5% trong 6 – 12 tháng tới tại Trung Quốc và các biện pháp của Chính phủ nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản sẽ chỉ mang tính hỗ trợ trong thời gian ngắn.
 • Đầu tư bất động sản của Trung Quốc tiếp tục lao dốc và giá nhà duy trì đà giảm. Do vậy, sự trầm lắng của lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, lĩnh vực tiêu thụ phần lớn kim loại cơ bản, có thể tiếp tục đè nặng lên triển vọng tiêu thụ đồng, gây sức ép lên giá.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *