fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 21/02/2023

NGÔ TĂNG MẠNH DO LO NGẠI VỀ NGUỒN CUNG TỪ ARGENTINA, ĐẬU TƯƠNG ÍT BIẾN ĐỘNG

Ngô tăng vào thứ Ba, đạt mức cao nhất trong gần một tuần, được củng cố bởi thời tiết khô hạn làm suy yếu nguồn cung từ quốc gia xuất khẩu lớn của thế giới, Argentina.

Đậu tương và lúa mì tăng giá.

Điểm tin chính:

  • Ngô CBOT tăng 0,3% lên 6,79-1/2 USD/giạ.
  • Đậu tương tăng 0,8% lên 15,39-1/2 USD/giạ.
  • Lúa mì tăng 0,1% lên 7,77 USD/giạ.

Sàn giao dịch ngũ cốc Rosario (BCR) dự báo xuất khẩu ngô của Argentina sẽ giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6, do giảm diện tích gieo trồng sớm của vụ mùa này gây ra bởi tác động của đợt hạn hán lịch sử.

Tình hình chiến sự leo thang ở Ukraine và những chỉ trích của Nga về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen đã gây lo ngịa về khả năng gia hạn của thỏa thuận trên, tạo đà tăng cho lúa mì.

Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết xuất khẩu ngũ cốc của nước này cho đến nay giảm 28,7% xuống 30,3 triệu tấn trong niên vụ 2022/23, do vụ thu hoạch giảm và những khó khăn về hậu cần do cuộc xâm lược của Nga gây ra.

Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể sớm thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc tại Biển Đen, tuy nhiên vẫn chưa có ngày cụ thể.

Công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp AgRural cho biết, nông dân Brazil đã thu hoạch 25% diện tích trồng đậu tương cho niên vụ 2022/23 cho đến thứ Năm tuần trước. Công việc thu hoachj trên các cánh đồng đang được tiến triển nhanh chóng ở bang sản xuất ngũ cốc hàng đầu, Mato Grosso.

Các thương nhân đang chờ đợi Diễn đàn Triển vọng Nông nghiệp hàng năm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trong tuần này, trong đó chính phủ dự kiến sẽ công bố dự báo sơ bộ về diện tích gieo trồng và sản lượng các loại cây trồng chính của Hoa Kỳ vào năm 2023.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 21/02/2023.

GIÁ DẦU TĂNG TRỞ LẠI DO TRIỂN VỌNG TIÊU THỤ TẠI TRUNG QUỐC VÀ RỦI RO NGUỒN CUNG TỪ NGA

Giá dầu lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần, nhờ sự lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc, cùng với việc các nhà sản xuất lớn tiếp tục hạn chế sản lượng và kế hoạch kiềm chế nguồn cung của Nga. Kết thúc phiên 20/02, giá dầu thô WTI tăng 1,12% lên 77,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 0,99% lên 83,49 USD/thùng.

Thiếu vắng sự sôi động đến từ thị trường Mỹ vì kỳ nghỉ lễ, thanh khoản của thị trường giảm mạnh, tuy nhiên sức mua vẫn áp đảo khi mà các nhà phân tích kỳ vọng, nhập khẩu dầu của Trung Quốc sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm lọc dầu. Bloomberg ước tính, nhu cầu từ Trung Quốc sẽ tăng 800.000 thùng/ngày. lên mức cao nhất mọi thời đại là khoảng 16 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay.

Triển vọng tiêu thụ cả trong và ngoài nước đã thúc đẩy các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc tăng thông lượng dầu thô từ 850.000 thùng lên 1,2 triệu thùng/ngày. Bên cạnh việc nâng công suất, sẽ có ít nhất hai nhà máy lọc dầu với tổng công suất lên tới 520.000 thùng sẽ đi vào hoạt động trong các tháng tới. Các động thái này đang phản ánh rằng nguồn cung được gia tăng tích cực để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong thời gian tới, và cũng là yếu tố hỗ trợ chính với thị trường dầu trong phiên hôm qua.

Các nhà đầu tư cũng dành sự quan tâm không nhỏ đối với nguồn cung dầu thô của Nga, trong bối cảnh nước này phải xoay sở để thích ứng với các lệnh cấm vận. Rủi ro về nguồn cung trong thời gian tới cũng tăng lên, khi mà Mỹ đang lên kế hoạch cho một đợt trừng phạt mới đối với Nga, bằng những biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới.

Hiện Nga có kế hoạch cắt giảm 5% sản lượng dầu, tương đương khoảng 500.000 thùng/ngày, tuy nhiên, trước thời điểm này, xuất khẩu dầu thô trên biển của Nga đã tăng 25% lên 3,6 triệu thùng/ngày, trong tuần kết thúc ngày 17/02.

Ngoài các yếu tố cơ bản về cung cầu, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ, tuy nhiên do lạm phát ở Mỹ đã hạ nhiệt nên dư địa để Fed tăng lãi suất không còn nhiều. Đồng USD giảm giá so với các loại tiền tệ khác phản ánh qua chỉ số Dollar Index giảm về 103,86 điểm, đã làm cho chi phí đầu tư và kinh doanh dầu thô trở nên rẻ hơn, hỗ trợ giá dầu phục hồi trong hôm qua.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 21/02/2023.

SẮC XANH CHIẾM ƯU THẾ TRÊN BẢNG GIÁ KIM LOẠI, GIÁ ĐỒNG ĐƯỢC HỖ TRỢ TRƯỚC NHỮNG LO NGẠI TỪ NGUỒN CUNG

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 20/02, lực mua có xu hướng chiếm ưu thế đối với nhóm kim loại. Trong một ngày tạm thời vắng bóng các thông tin tiêu cực khi thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ Lễ Tổng thống, giá các mặt hàng kim loại quý đã lấy lại được sắc xanh sau khi liên tục chịu sức ép từ yếu tố vĩ mô trong tuần trước. Giá vàng tăng 0,2% lên 1841,14 USD/ounce. Bạc đóng cửa tăng 0,46% lên 21,81 USD/ounce. Bạch kim chốt phiên tại mức giá 927,5 USD/ounce sau khi tăng 0,66%.

Đà tăng vọt của cả giá cổ phiếu và trái phiếu trong 6 tuần đầu năm đã chững lại, sau khi một loạt dữ liệu của Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng trưởng tốt hơn nhiều so với dự kiến. Điều đó đồng nghĩa với việc chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn còn có thể được đẩy mạnh và kéo dài trong một khoảng thời gian, nhất là khi các dữ liệu lạm phát trong tháng 1 tại Mỹ vào tuần trước, thể hiện qua chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và tiêu dùng cá nhân (PCE) đều vượt kỳ vọng của thị trường. Nhóm kim loại quý được tìm đến với vai trò trú ẩn an toàn bên cạnh đồng Dollar Mỹ đang ghi nhận mức phục hồi trong thời gian gần đây. Trong một ngày vắng bóng các sức ép vĩ mô, bạc và bạch kim đã nhận được lực mua khi giá vẫn đang ở vùng thấp nhất kể từ tháng 11/2022 cho đến nay.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX ghi nhận một phiên tăng khá mạnh với mức tăng 1,7% lên 4,17 USD/pound, trước một vài những lo ngại về nguồn cung. Công ty khai thác lớn nhất của Canada, First Quantum Minerals cho biết họ có thể tạm dừng hoạt động khai thác đồng tại Panama vào ngày 23/02 khi khả năng lưu trữ đồng của công ty đã đạt đến mức giới hạn, sau khi Chính phủ đình chỉ giấy phép bốc hàng tại một cảng. Bên cạnh đó, tồn kho đồng trên Sở COMEX cũng tiếp tục giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 06/2015, đạt khoảng 21.600 tấn. Trong khi tồn kho trên sở LME đạt mức 65.500 tấn, thấp nhất kể từ tháng 11/2015. Điều này gây ra rủi ro về các mức tăng đối với nhu cầu tiêu thụ trong tương lai trong khi dự trữ thấp, có thể đẩy giá đồng tăng mạnh.

Tại Trung Quốc, tình trạng thắt chặt nguồn cung đồng phế liệu có thể sớm quay trở lại khi hầu hết các kho nguyên liệu thô được tích trữ đã cạn kiệt sau hai tuần sau nghỉ lễ. Trong khi đó, việc nối lại sản xuất muộn tại các nhà máy sau bảo trì dẫn đến tình trạng hết hàng tại một số nhà cung cấp phế liệu đồng cũng là yếu tố hỗ trợ cho kỳ vọng tiêu thụ và giá đồng trong phiên.

Quặng sắt cũng đón nhận đà tăng tích cực 1,48% lên 128,4 USD/tấn khi thị trường lạc quan về việc Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố các biện pháp kích thích kinh tế tại kỳ họp Đại hội đại biểu toàn quốc vào đầu tháng 3 sắp tới. Bên cạnh đó, nhu cầu bổ sung hàng tồn kho tăng lên khi các nhà máy thép hàng đầu Trung Quốc nối lại sản xuất đã hỗ trợ cho giá sắt trong phiên.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 21/02/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *