fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 21/03/2023

Bản tin cập nhật ngày 21/03/2023.

LÚA MÌ GIẢM TRONG PHIÊN THỨ HAI NHỜ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CÂY TRỒNG CỦA MỸ

Lúa mì CBOT giảm vào thứ Ba sau khi báo cáo hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho thấy tình trạng của vụ đông đã được cải thiện do thời tiết khô hạn. Ngô và đậu tương ít biến động.

Điểm tin chính:

  • Lúa mì giảm 0,3% xuống 6,98-3/4 USD/giạ.
  • Ngô tăng 1/4 cent lên 6,33-1/4 USD/giạ.
  • Đậu tương giảm 3/4 cent xuống 14,85-1/4 USD/giạ.

Cơ quan Thống kê Nông nghiệp Quốc gia của USDA trong một báo cáo vụ mùa hàng tuần vào thứ Hai đã đánh giá 19% lúa mì vụ đông tại nhà sản xuất hàng đầu Kansas ở tình trạng tốt đến xuất sắc, tăng từ 17% của tuần trước.

Khoảng 53% lúa mì vụ đông của Hoa Kỳ được sản xuất tại khu vực hiện đang bị hạn hán, USDA cho biết vào tuần trước, giảm từ 55% một tuần trước đó và giảm từ 69% vào đầu năm.

Nga đã đưa ra các điều kiện vào thứ Hai để đồng ý gia hạn thêm thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen và Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Moscow có thể xuất khẩu ngũ cốc miễn phí cho các nước châu Phi nếu những điều kiện đó không được đáp ứng.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Mykola Solsky cho biết sản lượng thu hoạch ngũ cốc và hạt có dầu năm 2023 của Ukraine dự kiến sẽ giảm xuống mức 63 triệu tấn so với 70 triệu tấn được thu hoạch vào năm 2022.

Các quỹ hàng hóa đã mua ròng các đậu tương và dầu đậu tương và bán ròng ngô, lúa mì và khô đậu tương.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 21/03/2023.

SẮC XANH QUAY LẠI THỊ TRƯỜNG DẦU TRƯỚC KỲ VỌNG CUỘC KHỦNG HOẢNG CỦA NGÀNH NGÂN HÀNG ĐÃ ĐƯỢC KIỂM SOÁT

Giá dầu phục hồi 1% sau khi chạm mức thấp nhất trong 15 tháng do thị trường lo ngại về cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng có thể lan rộng trở thành suy thoái kinh tế và làm giảm nhu cầu tiêu thụ với dầu. Kết thúc phiên 20/02, giá dầu thô WTI tăng 1,33% lên 67,82 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 1,12% lên 73,79 USD/thùng.

Sức ép bán gia tăng từ đầu phiên bất chấp thoả thuận mua lại ngân hàng Credit Suisse của Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, UBS. Trước những sự kiện tiêu cực của thị trường tài chính trong thời gian gần đây, các nhà phân tích của Goldman Sachs đã tiến hành hạ dự báo giá dầu Brent, xuống dưới 100 USD/thùng và chỉ còn 94 USD/thùng trong 12 tháng tới và 97 USD/thùng trong nửa cuối năm 2024.

Bước sang phiên tối, đà giảm của giá dầu thu hẹp và sắc xanh xuất hiện nhờ dòng tiền quay trở lại với các thị trường đầu tư rủi ro. Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ là S&P 500, Nasdaq và Dow Jones đều tăng, đồng thời thước đo nỗi sợ thị trường, chỉ số VIX cũng giảm hơn 5% về 24,16 điểm, mức thấp nhất trong vòng 3 phiên.

Tâm lý lo ngại đã giảm bớt, khi mà các nhà đầu tư bắt đầu tin rằng cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng đã được kiểm soát. Bên cạnh đó, sự suy yếu của đồng USD giúp cho sức mua được gia tăng trên thị trường dầu. Chỉ số Dollar Index giảm và 103,31 điểm, mức thấp nhất trong vòng một tháng. Công cụ theo dõi lãi suất của CME cho biết có khoảng 77% khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, cùng với mức đỉnh lãi suất đang được dự báo giảm về 4,75 – 5,00% so với mức 5,50% trước đây.

Về phía các yếu tố cung cầu, từ đầu năm tới nay, điểm sáng hiếm hoi của thị trường dầu nằm ở những kỳ vọng phục hồi của Trung Quốc. Mới đây, Chính phủ nước này dù không hạ lãi suất để tăng trưởng kinh tế, nhưng cũng có những động thái “nới lỏng” nhất định như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc từ 11% về 10,75%. Thông tin này cũng làm gia tăng kỳ vọng vào triển vọng tăng trưởng tiêu thụ dầu trong thời gian sắp tới.

Tại châu Âu, Liên minh bảy nước (G7) đã tiến hành hoàn sửa đổi mức giá trần đang áp dụng với dầu thô của Nga. Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuần trước cho thấy dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga được bán với giá thấp hơn mức giá trần vào tháng trước. Giá xuất khẩu trung bình của dầu thô Nga hiện ở mức 52,48 USD/thùng, chưa bao gồm chi phí vận chuyển và bảo hiểm. Tính đến tuần kết thúc ngày 17/03, tổng khối lượng xuất khẩu dầu thô trên biển của Nga giảm nhẹ về mức 3,2 triệu thùng/ngày.

Giá dầu đang chịu nhiều ảnh hưởng bởi các tin tức vĩ mô hơn là những yếu tố cơ bản về cung cầu. Tuy nhiên, việc nguồn cung của Nga không suy yếu nhiều sau khi Chính phủ nước này công bố sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng hiện đang là yếu tố khiến cho đà tăng của giá dầu cũng bị hạn chế.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 21/03/2023.

LỰC MUA CHIẾM ƯU THẾ TRÊN THỊ TRƯỜNG HÀNG HOÁ, QUẶNG SẮT ĐÁNH MẤT HƠN 4% GIÁ TRỊ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/03, lực mua chiếm ưu thế trên bảng giá kim loại với mức thay đối tương đối đồng đều, sau khi chứng kiến nhiều phiên biến động mạnh trước đó. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng giảm 0,46% xuống còn 1978,7 USD/ounce. Tuy nhiên, bạc và bạch kim vẫn nhận được động lực tăng khi lần lượt kết phiên với mức tăng 0,82% lên 22,64 USD/ounce và 1,86% lên 996,8 USD/ounce.

Tâm lý hoảng loạn của thị trường vào tuần trước bởi những rủi ro trong hệ thống ngân hàng tạm thời được xoa dịu nhờ sự can thiệp từ phía Chính phủ và Ngân hàng Trung ương. Ngân hàng Credit Suisse đã được Ngân hàng hàng đầu Thụy Sỹ là UBS mua lại nhờ sự hậu thuẫn từ Chính quyền của quốc gia này với khoản tiền 3,2 tỷ USD, nhằm tránh xuất hiện rủi ro mang tính lan toả. Trước đó, Fed và 5 Ngân hàng Trung ương khác đã công bố phối hợp hành động nhằm tăng tính thanh khoản trong các thỏa thuận hoán đổi Dollar Mỹ, nỗ lực mới nhất của các nhà hoạch định chính sách để giảm bớt căng thẳng ngày càng tăng trong hệ thống tài chính toàn cầu. Điều này đã hỗ trợ dòng tiền quay trở lại các thị trường rủi ro, và tài sản trú ẩn an toàn như vàng cũng trở nên kém hấp dẫn hơn. Đối với bạc và bạch kim, do vai trò trú ẩn kém hơn vàng, dẫn đến dòng tiền rút ra từ vàng trước, trong khi vai trò công nghiệp cũng mạnh hơn vàng, nên những sự ổn định trên thị trường tài chính cũng hỗ trợ cho bạc và bạch kim nhiều hơn. Đồng USD giảm khi một vài ý kiến cho rằng Fed sẽ nhẹ tay thắt chặt tiền tệ hơn sau khi có các động thái tăng thanh khoản cho thị trường, và điều đó cũng hỗ trợ cho lực mua đối với bạc và bạch kim do chi phí nắm giữ bớt đắt đỏ hơn.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, mặc dù mở cửa phiên với lực bán chiếm ưu thế khi lo ngại suy thoái kinh tế vẫn còn tiềm ẩn, song yếu tố kỳ vọng về cung cầu đã kéo giá đồng COMEX đảo chiều tăng trở lại, chốt phiên với mức tăng 1,52% lên 3,95 USD/pound. Đồng giám đốc bộ phận kim loại và khoáng sản của tập đoàn kinh doanh kim loại hàng đầu Trafigura vào hôm qua cho biết giá đồng có thể đạt mức kỷ lục trong vòng 12 tháng tới do lượng dự trữ rất khan hiếm, thậm chí trên 12.000 USD/tấn. Trong khi đó, nhu cầu tại Trung Quốc cũng đang hồi phục, khi sản xuất đồng tinh chế phục hồi, thúc đẩy xuất khẩu đồng Cathode 2 tháng đầu năm tăng 168% lên 54.996 tấn từ mức 20.530 tấn trong cùng kỳ năm ngoái.

Trái lại, quặng sắt có phiên lao dốc hơn 4% xuống 125,5 USD/tấn khi Uỷ ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ xem xét các biện pháp kiềm chế đà tăng “bất hợp lý” của giá quặng sắt, kêu gọi các công ty thương mại tránh tích trữ đầu cơ và gây lạm phát giá. Ngoài ra, trung tâm sản xuất thép Đường Sơn vào hôm qua cũng đưa ra phản ứng cấp độ 2 trước tình trạng ô nhiễm nặng nề được dự báo trong tuần này, có nguy cơ khiến công suất hoạt động bị cắt giảm từ 30 – 50%. Điều này đã đẩy giá quặng sắt dùng cho sản xuất thép giảm mạnh trong phiên hôm qua.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 21/03/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *