fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 22/02/2023

Bản tin cập nhật ngày 22/02/2023.

ĐẬU TƯƠNG GIẢM TỪ MỨC CAO NHẤT TRONG MỘT TUẦN NHƯNG BỊ HẠN CHẾ ĐÀ GIẢM BỞI VỤ MÙA KÉM KHẢ QUAN Ở ARGENTINA

Đậu tương CBOT giảm từ mức cao nhất trong hơn một tuần, mặc dù lo ngại về mất mùa ở Argentina do thời tiết hạn hán đã hạn chế đà giảm.

Lúa mì tăng do lo ngại về suy yếu nguồn cung từ Ukraine do bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Điểm tin chính:

  • Đậu tương CBOT giảm 0,1% xuống 15,47-1/4 USD/giạ, sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 13/02 tại mức 15,49 USD/giạ vào thứ Ba.
  • Lúa mì tăng 0,4% lên 7,65-3/4 USD/giạ.
  • Ngô không đổi ở mức 6,80-1/2 USD/giạ.

Hạn hán nghiêm trọng đang làm giảm sụt sản lượng ở Argentina, quốc gia sản xuất ngô và đậu tương lớn, đồng thời là nước xuất khẩu các sản phẩm từ đậu tương lớn nhất thế giới, bao gồm dầu đậu tương và khô đậu tương.

Lượng mưa ở vành đai trồng trọt của Argentina trong 10 ngày tới sẽ vẫn bị hạn chế về phạm vi và cường độ, khiến cho tình trạng khô hạn và căng thẳng của cây trồng tiếp tục kéo dài trong quá trình sinh trưởng của vụ mùa muộn.

Sàn giao dịch ngũ cốc Rosario dự báo xuất khẩu ngô của nước này trong khoảng thời gian từ tháng 03 – 06/2023 sẽ giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, nông dân ở Brazil đang thu hoạch vụ đậu tương được đánh giá là vụ đậu tương lớn kỷ lục. Công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp AgRural cho biết hôm thứ Hai rằng người trồng đậu tương Brazil đã thu hoạch 25% diện tích trồng đậu tương niên vụ 2022/23 đến thứ Năm tuần trước, mặc dù mưa đã làm chậm tiến độ ở một số khu vực.

Các thương nhân tiếp tục đánh giá triển vọng gia hạn hành lang vận chuyển Biển Đen trong bối cảnh giao tranh leo thang ở miền đông Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba đã đưa ra cảnh báo hạt nhân tới phương Tây về Ukraine, một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến thăm Kyiv.

Một cơn bão mùa đông trong tuần này sẽ mang theo một lớp tuyết cách nhiệt đến phía bắc vùng Đồng bằng và Trung Tây Mỹ, nhưng cơn mưa dự kiến sẽ không xuất hiện ở các khu vực bị hạn hán tại vành đai lúa mì mùa đông ở vùng Đồng bằng phía tây nam.

Thị trường đang chờ đợi Diễn đàn Triển vọng Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ bắt đầu vào thứ Năm, trong đó USDA dự kiến sẽ công bố dự báo sơ bộ về diện tích gieo trồng và sản lượng các loại cây trồng chính của Hoa Kỳ trong năm 2023.

Ấn Độ sẽ cung cấp thêm 2 triệu tấn lúa mì cho những nhà tiêu dùng số lượng lớn như các nhà máy xay bột, là một phần trong nỗ lực hạ mức giá đã tăng cao kỷ lục vào tháng trước.

Các quỹ hàng hóa đã mua ròng các hợp đồng đậu tương, dầu đậu tương, khô đậu tương và ngô CBOT, đồng thời bán ròng các hợp đồng kỳ hạn lúa mì, các thương nhân cho biết.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 22/02/2023.

GIÁ DẦU GẶP ÁP LỰC BỞI LO NGẠI BÀI TOÁN TĂNG TRƯỞNG TRONG KHI NGUỒN CUNG NGẮN HẠN ĐƯỢC ĐẢM BẢO

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/02, giá dầu suy yếu khi các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi thông tin từ Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố vào đêm nay, nhằm tìm kiếm thêm thông tin về lộ trình tăng lãi suất khi bài toán lạm phát đang là “điểm nóng” trở lại. Lo ngại về chi phí vay tăng cao gây áp lực tới nền kinh tế đã làm suy yếu giá dầu bất chấp một vài tín hiệu tích cực về nhu cầu tại các thị trường châu Á. Giá dầu WTI giảm nhẹ 0,25% xuống 76,36 USD/thùng trong khi dầu Brent giảm 1,21% xuống mức 82,77 USD/thùng.

Trọng tâm trên thị trường tài chính nói chung vẫn đang hướng về kế hoạch thắt chặt tiền tệ của Fed. Hôm qua, nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs Group trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg cho biết nhiều khả năng 75 điểm cơ bản sẽ được bổ sung trong tổng cộng 3 cuộc họp tiếp theo của Fed và sẽ chưa có sự cắt giảm lãi suất nào trong năm nay, nhằm nỗ lực đưa lạm phát về mức mục tiêu. Điều đó có thể đưa mức lãi suất lên mức đỉnh khoảng 5,25 – 5,5%. Trước đó, các quan chức Fed cũng bày tỏ động thái cứng rắn liên quan tới vấn đề thắt chặt tiền tệ, thậm chí còn ủng hộ mức tăng 50 điểm cơ bản trong kỳ họp cuối tháng 3. Điều này đã gây sức ép tới giá dầu ngay từ phiên mở cửa buổi sáng.

Giá dầu chỉ lấy lại một chút động lực tăng sau khi các cuộc khảo sát hoạt động kinh doanh tốt hơn mong đợi ở châu Âu và Anh cho thấy triển vọng kinh tế ít ảm đạm hơn so với lo ngại trước đây. Chỉ số quản lý mua hàng tổng hợp (PMI) của S&P Global cho 20 quốc gia sử dụng đồng Euro, được coi là thước đo tốt về sức khỏe kinh tế chung của khối, đã tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng là 52,3 vào tháng 2 từ mức 50,3 của tháng 1.

Tuy nhiên, lực bán nhanh chóng quay trở lại trong phiên tối khi thị trường tài chính Mỹ hoạt động sôi nổi, với tâm lý lo ngại về chi phí vay tăng cao. Điều đó đã thúc đẩy xu hướng nắm giữ đồng USD có tính thanh khoản cao, đẩy chỉ số Dollar Index tăng 0,31% lên 104.18 điểm, từ đó liên tục gây áp lực cho giá dầu.

Ngoài ra, dòng chảy các sản phẩm dầu từ Nga kể từ sau lệnh cấm vận của phương Tây chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng, cũng hạn chế nỗ lực phục hồi của giá dầu. Trong nửa đầu tháng Hai, các lô hàng nhiên liệu như diesel từ các cảng của Nga đạt trung bình hơn 1 triệu thùng/ngày, giảm nhẹ so với tháng 1, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình hàng ngày năm 2022.

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt đã khiến cho giá dầu diesel của Nga có giá thấp hơn khoảng 35 USD/thùng so với các nguồn khác đạt khoảng 72,4 USD/thùng. Ngoài ra, với tỷ lệ các nhà máy lọc dầu của Nga cao hơn và lượng dầu thô thấp hơn trong những tháng tới, xuất khẩu dầu diesel của nước này dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong tương lai.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 22/02/2023.

KIM LOẠI QUÝ HỒI PHỤC DO RỦI RO VĨ MÔ VÀ ĐỊA CHÍNH TRỊ GIA TĂNG, TRIỂN VỌNG CỦA TRUNG QUỐC TIẾP TỤC CỦNG CỐ GIÁ ĐỒNG VÀ QUẶNG SẮT

Sắc xanh được duy trì ở thị trường kim loại quý trong phiên giao địch dầu tiên mà thị trường Mỹ mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Kết thúc phiên 21/02, giá bạc tăng 0,81% lên 21,89 USD/ounce, còn giá bạch kim tăng 2,95% lên 948,6 USD/ounce.

Phần lớn các loại hàng hóa đều chịu sức ép trước đà hồi phục của đồng USD trong phiên hôm qua, nhưng giá bạc và bạch kim lại hồi phục khá tích cực. Chỉ số Dollar Index tăng lên 104,18 điểm trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư lo ngại hơn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 3 sắp tới. Hiện có 25,5% xác suất cho kịch bản này, cao hơn gần 3 lần so với mức 9% vào cuối tuần trước.

Tin tức này đã khiến cho các thị trường đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử suy yếu, nhưng lại là yếu tố hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim. Cả ba chỉ số chính của Mỹ là S&P500, Nasdaq và Dow Jones đều giảm hơn 2%, đáng chú ý chỉ số Dow Jones giảm hơn 700 điểm. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng mạnh trong phiên hôm qua, phản ánh quan điểm cho rằng Fed vẫn chưa hoàn tất việc nâng lãi suất. Lợi suất cho kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,96%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2022 đến nay.

Ngoài các yếu tố liên thị trường, xung đột giữa Nga và Ukraine tiếp tục có nguy cơ leo thang trong năm nay, khiến cho tâm lý e ngại rủi ro lại tăng lên. Thước đo nỗi sợ của thị trường, chỉ số VIX, tăng mạnh lên 22,88 điểm, đạt mức cao nhất trong vòng 8 tuần. Vì thế, đà tăng của giá bạc và bạch kim được thúc đẩy nhờ việc dòng tiền dịch chuyển từ các loại tài sản rủi ro sang các loại tài sản có tính trú ẩn an toàn.

Giá đồng tiếp tục nối dài đà tăng phiên thứ 3 liên tiếp lên 4,23 USD/pound, mức cao nhất trong vòng ba tuần. Sức mua tiếp tục được thúc đẩy nhờ sự lạc quan của các nhà đầu tư về triển vọng tiêu thụ của Trung Quốc, trong bối cảnh khả năng gia tăng nguồn cung của các nhà sản xuất lớn đều không cao. Trong khi sản lượng của nhà xuất khẩu số một thế giới, Chile, khó tăng trưởng mạnh do chất lượng quặng giảm sút, thì hoạt động sản xuất của Peru, nhà xuất khẩu số hai thế giới, liên tục gặp gián đoạn vì các cuộc biểu tình.

Dự trữ đồng trên hai Sở COMEX và Sở LME tiếp tục giảm về lần lượt là 65.225 tấn và 21.654 tấn. Tồn kho trên Sở Thượng Hải tăng nhẹ lên 133.809 tấn. Tuy nhiên, mức dự trữ này vẫn rất khiêm tốn so với nhu cầu tiêu thụ hàng ngày của Trung Quốc.

Ngoài những lo ngại về nguồn cung, các chỉ số Quản lý thu mua (PMI) của Mỹ được dự báo sẽ hồi phục tích cực trong tháng 2. Các ước tính cho thấy chỉ số PMI sản xuất tăng từ 46,9 lên 47,8 điểm, còn chỉ số PMI dịch vụ tăng mạnh từ 46,8 điểm lên 50,5 điểm. Những tin tức này củng cố triển vọng tiêu thụ đối với đồng khiến cho giá duy trì được sắc xanh bất chấp những lo ngại về việc Fed mạnh tay tăng lãi suất.

Cũng như giá đồng, giá quặng sắt tăng 2,06% lên 131,06 USD/tấn nhờ triển vọng tiêu thụ sáng sủa của Trung Quốc. Công ty khai khoáng hàng đầu thế giới, BHP, kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ tại quốc gia này sẽ tăng trưởng mạnh và ổn định khi các nhà chức trách tìm cách khôi phục lĩnh vực bất động sản.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 22/02/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *