fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 22/03/2023

Bản tin cập nhật ngày 22/03/2023.

LÚA MÌ NỐI DÀI ĐÀ GIẢM DO GIA HẠN THỎA THUẬN BIỂN ĐEN, ĐẬU TƯƠNG TĂNG

Lúa mì giảm vào thứ Tư, do việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu Biển Đen giúp giảm bớt lo ngại về nguồn cung toàn cầu.

Giá đậu tương và ngô tăng trong phiên giao dịch sớm ở châu Á.

Điểm tin chính:

  • Lúa mì giảm 0,1% xuống 6,82-3/4 USD/giạ.
  • Đậu tương tăng 0,3% lên 14,70-3/4 USD/giạ.
  • Ngô tăng 0,4% lên 6,32-1/4 USD/giạ.

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Biển Đen của Ukraine và Nga đã được gia hạn vào thứ Bảy trong 60 ngày – một nửa thời hạn dự định – sau khi Moscow cho biết bất kỳ sự gia hạn nào sau ngày 18/05 sẽ xoay quanh việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt của phương Tây.

Giá lúa mì Nga tuần trước giảm do nguồn cung tăng cao từ Nga và các quốc gia cạnh tranh chính của nước này, trong đó có Ukraine, giảm giá lúa mì.

Tuy nhiên, thị trường ngũ cốc cũng đang theo dõi triển vọng thu hoạch ở các nước sản xuất và tiêu thụ chính.

Bộ Nông nghiệp Ukraine dự báo vụ thu hoạch ngũ cốc năm 2023 của nước này có khả năng giảm xuống 44,3 triệu tấn từ 53,1 triệu tấn vào năm 2022 do diện tích gieo trồng giảm, chịu ảnh hưởng từ cuộc xâm lược của Nga.

Tại Ấn Độ, mưa trái mùa và mưa đá đã làm hư hại các loại cây trồng vụ đông, bao gồm cả lúa mì ở các đồng bằng màu mỡ phía bắc, trung và tây của đất nước, khiến hàng nghìn nông dân thua lỗ và làm tăng nguy cơ lạm phát giá lương thực.

Những cơn mưa xối xả vào Chủ Nhật và Thứ Hai đã giáng xuống các bang Punjab, Haryana, một số khu vực của Uttar Pradesh và Madhya Pradesh, chiếm phần lớn khu vực sản xuất trọng điểm của Ấn Độ, quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới sau Trung Quốc. Những cơn mưa đã gây ảnh hưởng xấu đến mùa màng và làm ngập các trang trại.

Các quỹ hàng hóa đã bán ròng các hợp đồng tương lai ngô, đậu tương, lúa mì, khô đậu tương và dầu đậu tương.

(Nguồn: Reuters)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 22/03/2023.

RỦI RO NGÀNH TÀI CHÍNH TẠM LẮNG, GIÁ DẦU TIẾP ĐÀ PHỤC HỒI KHI YẾU TỐ CUNG CẦU QUAY LẠI HỖ TRỢ THỊ TRƯỜNG

Giá dầu tiếp tục phiên phục hồi thứ 2 liên tiếp khi việc giải cứu Credit Suisse làm dịu bớt lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu. Trong khi đó, gián đoạn trong việc sản xuất dầu tại nhà máy Pháp vẫn đang tiếp diễn do đình công, cũng đã thúc đẩy đà tăng của giá. Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/03, giá dầu WTI tăng 2,73% lên sát ngưỡng 70 USD/thùng đầu Brent tăng 2,07% lên 75,32 USD/thùng.

Giá dầu mở cửa với lực bán chiếm ưu thế, do sự không chắc chắn về các tác động liên đới trên thị trường tài chính và tâm lý thận trọng của các nhà đầu từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị quyết định lãi suất. Bên cạnh đó, nguồn tin từ Reuters cho biết phía G7 tạm thời chưa sửa đổi mức giá trần đối với dầu thô bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng. Điều này khiến cho dòng chảy dầu từ Nga vẫn được đảm bảo và gây áp lực tới giá dầu.

Bất chấp kế hoạch giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày đã được công bố vào tháng 3, tổng khối lượng xuất khẩu dầu của Nga có thể đạt khoảng 9,6 triệu tấn trong tháng này, tăng từ 8,0 triệu tấn được giao trong tháng Hai. Mặc dù vậy, thông tin mới nhất cho biết Nga đã quyết định kéo dài mức cắt giảm sản lượng cho đến tháng 6. Phó Thủ tướng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng Nga sẽ đạt được mức sản lượng mục tiêu nêu trên trong vòng vài ngày tới, nhưng vẫn vướng nhiều hoài nghi từ phía thị trường về việc cắt giảm trên thực tế. Nguồn cung từ Nga trong tương lai ván là yếu tố không chắc chắn.

Giá dầu đã nhanh chóng đảo chiều tăng mạnh trở lại trong phiên chiều tối trong bối cảnh thị trường tài chính ổn định hơn, khiến giá phản ứng nhanh nhạy hơn với các yếu tố cung cầu. Các cuộc đình công khắp khu vực hạ nguồn dầu mỏ của Pháp, một phần của các cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối cải cách lương hưu của chính phủ, đã kéo dài đến ngày thứ 15. Điều này đang cản trở hoạt động giao dầu thô cho các nhà máy lọc dầu. Nhà điều hành TotalEnergies cho biết nhà máy lọc dầu lớn nhất của đất nước, cơ sở Gonfreville với công suất 246.900 thùng/ngày, sẽ ngừng hoạt động. Lo ngại gián đoạn nguồn cung đã đẩy giá dầu tăng trong phiên chiều khi các nhà giao dịch Châu Âu hoạt động mạnh mẽ.

Ecuador cũng vấp phải mối lo nguồn cung khi tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với một lò dầu thô, do sự phản đối của một cộng đồng bản địa gần đó cáo buộc công ty đã không giữ lời hứa về viện trợ kinh tế, cùng các vấn đề khác. Bộ trưởng dầu mỏ của nước này cho biết. Ecuador sẽ cần điều chỉnh giảm mục tiêu sản lượng dầu thô hàng ngày khoảng 40.000 thùng, tương đương khoảng 8%.

Nhu cầu dầu cũng đón nhận các thông tin tích cực, giúp giá tiếp tục đà tăng trong phiên tối. Mỹ đang tìm cách tối đa hóa sản xuất dầu diesel và nhiên liệu sinh học để xuất khẩu nhằm hưởng lợi từ biên lợi nhuận hấp dẫn. Theo các nhà phân tích tại Tudor, Pickering và Holt, trong khi tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm chưng cất đã giảm xuống còn khoảng 31,35 USD/thùng, nhưng vẫn tăng gấp đôi so với mức trung bình trong 5 năm, sẽ thúc đẩy hoạt động sản xuất.

Các nhà giao dịch dầu lớn nhất và các quỹ phòng hộ năng lượng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hàng hóa FT, trong ngày hôm qua đã dự báo giá dầu sẽ tăng vào cuối năm bất chấp các rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng. Pierre Andurand, người sáng lập quỹ phòng hộ Andurand Capital, dự đoán giá dầu Brent có thể đạt mức 140 USD/thùng vào cuối năm nay. Tương tự, những người đứng đầu ngành hàng hóa tại quỹ phòng hộ Citadel và Goldman Sachs cho biết nguồn vốn sẵn có cho các khoản đầu tư vào năng lượng hoặc hàng hóa sẽ bị thắt chặt, điều này càng hỗ trợ thêm cho giá dầu.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, báo cáo từ Viện dầu khi độc lập API cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng 33 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 17/03, và là tuần tăng thứ 2 liên tiếp, trái với dự đoán giảm của thị trường. Điều này có thể khiến giá dầu gặp áp lực nhẹ trong phiên sáng, tuy nhiên, tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất giảm, cùng các yếu tố cung cầu đang tương đối hỗ trợ, giá dầu có thể sớm tiếp tục đã phục hồi.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 22/03/2023.

KIM LOẠI QUÝ TIẾP TỤC GIẢM KHI THỊ TRƯỜNG VƠI ĐI NỖI SỢ, TỒN KHO THẤP GIÚP GIÁ ĐỒNG DUY TRÌ ĐÀ TĂNG

Sắc đỏ áp đảo trên bảng giá kim loại khi kết thúc phiên 21/03. Giá các mặt hàng kim loại quý tiếp tục suy yếu với giá vàng giảm 1,95% về 1940,15 USD/ounce, giá bạc giảm 0,98% về 22,43 USD/ounce. Giá bạch kim giảm mạnh nhất nhóm, với 2,02% về 976,7 USD/ounce.

Thương vụ sáp nhập của Ngân hàng UBS và Credit Suisse dần hoàn tất giúp cho tâm lý các nhà đầu tư cải thiện rất nhiều. Bên cạnh đó, các nhà chức trách cũng đang tìm cách hỗ trợ một ngân hàng khác cũng đang đối mặt với những rủi ro tài chính cao là First Republic Bank.

Vì thế, dòng tiền lại được dịch chuyển từ các thị trường có vai trò trú ẩn như bạc và bạch kim sang các thị trường đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử. Chỉ số VIX, thước đo nỗi sợ của thị trường giảm 11,47% và 21,39 điểm, mức thấp nhất trong vòng hai tuần.

Hiện các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý vào cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hầu như đã phản ứng xong với mức tăng 25 điểm cơ bản, khi mà công cụ theo dõi của CME cho thấy có tới 89% khả năng kịch bản này xảy ra. Điều mà các nhà đầu tư tìm kiếm từ cuộc họp của Fed là mức lãi suất đỉnh của năm nay, và liệu khi nào chu kỳ tăng lãi suất sẽ được ngừng lại.

Nhìn chung, việc các nhà chức trách can thiệp để hỗ trợ ngành ngân hàng trong thời gian gần đây, cộng với kỳ vọng vào việc Fed sẽ không để nền kinh tế rơi vào suy thoái đã khiến cho giá kim loại quý chịu ảnh hưởng tiêu cực khi vai trò phòng vệ trước rủi ro giảm bớt ngay cả khi đồng USD suy yếu.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng nối dài chuỗi tăng giá với phiên thứ ba liên tiếp đóng cửa trong sắc xanh, giá đóng cửa tăng 1,08% lên 3,99 USD/pound. Các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs tiếp tục đưa ra những dự báo tích cực về triển vọng của giá đồng. Cụ thể, với tình trạng nguồn cung thấp trong lịch sử khi mà tổng khối lượng hàng tồn kho trên ba Sở Giao dịch (Sở COMEX, Sở LME và Sở Thượng Hải) chỉ vỏn vẹn 183.211 tấn. Đảng chú ý, dự trữ đồng trên Sở COMEX có nguy cơ cạn kiệt với chưa đầy 15.000 tấn. Đây cũng là mức tồn kho thấp nhất kể từ tháng 3/2014.

Trái lại, giá quặng sắt tiếp tục giảm 1,60% về 123,49 USD/tấn. Thị trường quặng sắt tiếp tục chịu sức ép từ các động thái của các Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc sau khi giá sắt vượt 130 USD/tấn. Các nhà hoạch định chính sách không muốn giá hàng hóa tăng trưởng quá nóng, và sẽ làm gia tăng áp lực lạm phát tại nền kinh tế thứ hai toàn cầu, nhất là trong giai đoạn đầu hồi phục sau thời gian dài chống chọi với dịch bệnh. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thép cũng gặp nhiều thách thức trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường. Những lo ngại rằng Bắc Kinh có thể hạn chế sản lượng thép đang làm triển vọng tiêu thụ quặng sắt tiêu cực, và làm gia tăng sức bán trên thị trường.

(Nguồn: MXV)

Quý nhà đầu tư tham khảo phân tích kỹ thuật của thị trường tại: PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NGÀY 22/03/2023.

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *