fbpx

TIN TỨC THỊ TRƯỜNG NGÀY 22/08/2023

 

NÔNG SẢN

Ngô

 • Kết phiên 21/08, giá ngô quay đầu giảm mạnh hơn 2% sau chuỗi 3 phiên hồi phục liên tiếp. Bất chấp mức tăng mạnh khi mở cửa trở lại vào đầu tuần, hoạt động xuất khẩu khả quan từ Ukraine đã khiến giá quay đầu suy yếu.
 • Dự báo nắng nóng sẽ quay trở lại và mở rộng trên khắp khu vực Trung Tây của Mỹ. Nhiệt độ cao hơn mức bình thường sẽ tăng cường trên các khu vực canh tác chính vào đầu tuần này và kéo dài trong khoảng 5-7 ngày tới. Dự báo ngày càng chắc chắn khiến cho giá tạo gapup và bật tăng mạnh khi mở cửa.
 • Xxuất khẩu tại Ukraine đón nhận các tín hiệu tích cực đã tạo sức ép và khiến giá ngô quay đầu suy yếu. Ukraine đang có kế hoạch mở rộng tuyến đường mới trên biển Đen để vận chuyển ngũ cốc sau khi các tàu chở hàng được di tản thành công trên tuyến đường này vào tuần trước. Ukraine công bố một “hành lang nhân đạo” ôm sát bờ biển phía tây của vùng biển gần Romania và Bulgaria. Một tàu Container bị mắc kẹt tại cảng Odesa đã di chuyển an toàn trên tuyến đường này vào tuần trước. Các tàu vận chuyển ngũ cốc có thể sẵn sàng di chuyển trên các tuyến đường thay thế. Thông tin này càng củng cố thêm về triển vọng xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, từ đó tác động “bearish” đến giá.

Lúa mì

 • Giá lúa mì đóng cửa trong sắc đỏ và ghi nhận mức giảm mạnh nhất nhóm nông sản. Thông tin Ukraine có thể xuất khẩu qua con đường thay thế các cảng truyền thống cũng tạo sức ép với lúa mì. Triển vọng nguồn cung tại Nga gia tăng áp lực cạnh tranh tới giá CBOT.
 • Giá lúa mì xuất khẩu của Nga giảm trong tuần trước, trong bối cảnh xuất khẩu tăng cao và dự báo sản lượng bội thu tại Nga. Giá FOB đối với lúa mì chứa 12,5% protein tại các cảng trên Biển Đen của Nga đạt 245 USD/tấn trong tuần trước, giảm so với mức 250 USD/tấn một tuần trước đó. IKAR tuần trước nâng dự báo sản lượng lúa mì năm 2023 của Nga lên mức 89,5 triệu tấn, lần thứ 2 trong tháng 08.

Đậu tương

 • Gía giằng co trong phiên hôm qua và đóng cửa với sắc đỏ, nhưng giá đậu tương hợp đồng tháng 11 vẫn tăng 0,63% sau khi khép lại phiên đầu tuần nhờ mức gapup lên tới 9 cent/giạ, ghi nhận chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp, trong bối cảnh dự báo thời tiết khô hạn tiếp tục đe dọa triển vọng mùa vụ ở Mỹ.
 • Dự báo nhiệt độ tăng, lượng mưa ít hơn trong cuối tháng 08, giai đoạn phát triển quan trọng của vụ đậu tương tại Mỹ, gây áp lực lên các cánh đồng đậu tương, vốn đã phải trải qua một trong những tuần khô hạn nhất trong vài tháng, đe dọa làm giảm triển vọng năng suất. Triển vọng mùa vụ tiêu cực tại Mỹ đã thúc đẩy lực mua đối với đậu tương.
 • Báo cáo Bán hàng hàng ngày tối qua, các nhà xuất khẩu Mỹ đã ký đơn hàng bán 159.350 tấn đậu tương niên vụ 23/24 cho nước giấu tên, cho thấy nhu cầu quốc tế đối với đậu tương Mỹ đang ở mức cao.
 • Tốc độ giao hàng chậm chạp trong niên vụ hiện tại đã gây sức ép lớn lên giá đậu tương hôm qua, cùng với áp lực bán ở vùng kháng cự 1380. Báo cáo Giao hàng xuất khẩu cho biết, Mỹ chỉ giao được 316.074 tấn đậu tương trong tuần 11/08-18/08, giảm so với mức 417.905 tấn của một tuần trước đó.
 • Khô đậu tương đóng cửa trong sắc xanh, với mức tăng lên tới 1,93%. Đà tăng của giá duy trì ổn định trong suốt phiên hôm qua, và chỉ bị chặn lại khi tiến sát vùng 400.0. Dầu đậu tương hợp đồng tháng 12 quay đầu suy yếu trong phiên hôm qua và đóng cửa với mức giảm 0,48%, qua đó kết thúc chuỗi 5 phiên khởi sắc liên tiếp trước đó. Diễn biến hôm qua giằng co, khi giá tăng trong đầu phiên nhưng nhanh chóng suy yếu sau khi mở cửa phiên tối do áp lực bán ở vùng kháng cự kỹ thuật 65.5.

NĂNG LƯỢNG

 • Mở phiên 21/08 với lực mua mạnh mẽ, nhưng nhanh chóng đảo chiều giảm vào nửa cuối phiên và đóng cửa trong sắc đỏ. Dầu WTI chốt ngày tại mức giá 80,12 USD/thùng, giảm 0,67%. Giá dầu Brent giảm 0,32% xuống mức 84,09 USD/thùng.
 • Dấu hiệu phục hồi cung ứng dầu trên thị trường, cùng với lo ngại về tiêu thụ suy yếu, khi Mỹ đang dần bước vào giai đoạn cuối của mùa tiêu thụ cao điểm đã gây áp lực đối với giá dầu.
 • Nhận được lực mua tích cực sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản 1 năm 0,1 điểm phần trăm xuống 3,45% trong phiên sáng, nhưng mức cắt giảm ít hơn kỳ vọng vẫn cho thấy động thái thận trọng trong việc hỗ trợ nền kinh tế, bất chấp loạt dữ liệu kinh tế yếu kém trong vài tháng gần đây.
 • Gía đảo chiều giảm trong nửa cuối phiên, trong bối cảnh nguồn cung có dấu hiệu phục hồi. Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq đang có kế hoạch thảo luận về việc nối lại xuất khẩu dầu thông qua nhà ga Ceyhan ở Thổ Nhĩ Kỳ. 2 bên trước đó đã có những tranh chấp pháp lý kéo dài ảnh hưởng tới khoảng 450.000 thùng dầu/ngày.
 • Xuất khẩu dầu của Iran đang tăng mạnh trong tháng 8, củng cố kỳ vọng nguồn cung được bù đắp một phần trước tác động cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia và giảm xuất khẩu từ Nga.
 • Giá dầu hàng đầu của Nga có thể đã tăng vọt lên trên mức trần 60 USD/thùng do các nước G7 áp đặt, nhưng điều này vẫn không cản trợ được việc cung cấp các dịch vụ thương mại từ phương Tây.
 • Lo ngại về nhu cầu tiêu thụ suy yếu gây áp lực cho giá dầu. Xuất khẩu dầu tháng 7 của Saudi Arabia sang Trung Quốc đã giảm 31% so với tháng 6 khi quốc gia này liên tục tăng giá bán sang châu Á. Nguồn cung từ Nga tiếp tục được đảm bảo.
 • Trung Quốc đang sử dụng hàng tồn kho kỷ lục trong bối cảnh giá cao hơn giai đoạn nửa đầu năm.

KIM LOẠI

Kim loại quý

 • Bạch kim giảm 0,16% xuống 913,5 USD/ounce. Bạc tăng mạnh 2,67% lên 23,34 USD/ounce, mức tăng mạnh nhất trong hơn 1 tháng. Giá vàng tăng 0,3% chốt phiên tại mức 1.893,94 USD/ounce.
 • Giá vàng và bạch kim biến động nhẹ khi các nhà đầu tư hạn chế mở vị thế mới trong bối cảnh nhà đầu tư thận trọng chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào ngày 25/08, nhằm tìm kiếm manh mối về chính sách tiền tệ của Fed trong thời gian tới.
 • Lo ngại Fed tiếp tục giữ lãi suất ở mức cao đang khiến lợi suất tăng lên mức cao kỷ lục trong vòng 15 năm trở lại đây. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng 9 điểm cơ bản lên 4,34% hôm qua. Mức lợi suất cao làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý không sinh lợi.
 • Bạc nhận được mức tăng mạnh hơn 2% do lo ngại về nguồn cung. Tại Mexico, quốc gia khai thác bạc lớn nhất thế giới, đang phải trải qua tình trạng mưa lũ nặng nề kể từ cuối tuần trước. Bão Hilary đã quét qua Mexico và gây ngập lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến điện lưới nhiều khu vực. Điều này làm gia tăng lo ngại hoạt động khai thác bị gián đoạn và đe dọa tới nguồn cung bạc trong ngắn hạn.

Kim loại cơ bản

 • Nối tiếp đà tăng từ cuối tuần trước, đồng COMEX tiếp tục tăng 0,34% lên 3,71 USD/pound.
 • Hôm qua, giá đồng được hỗ trợ sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo hạ lãi suất nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế. PBOC hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 1 năm xuống còn 3,45% từ mức 3,55%, tương đương giảm 10 điểm cơ bản.
 • Quyết định của PBOC được đưa ra sau khi Trung Quốc cho biết họ sẽ phối hợp hỗ trợ tài chính để giải quyết các vấn đề nợ của chính quyền địa phương và tích cực cho vay để hỗ trợ nền kinh tế, các quan chức cho biết trong cuộc họp vào Chủ nhật ngày 20/08.
Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *